Bài dự thi Viết về những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu

Bài dự thi Viết về những kỷ niệm sâu sắc về và mái trường mến yêu

Bài làm

Loading...

Ai trong mỗi chúng ta đều trải qua quãng đời – quãng đường của một phần thanh xuân . Trong quãng đường ấy, có lẽ ai cũng giữ cho mình một miền kí ức thật đẹp với mái trường, với thầy cô và bè bạn,…

Riêng với tôi khi đã ở bến cuối của chặng đường tôi giữ lấy cho mình cả bầu trời . Nhưng có lẽ trong bầu trời ấy, tôi sẽ không bao giờ quên về người đưa đò, đó là cô giáo chủ nhiệm lớp tôi, một , một câu chuyện thực sự đã chạm đến trái tim tôi, thực sự khiến tôi bồi hồi, xúc động.

Ngày mới bỡ ngỡ vào lớp 10, ngày mà những cô cậu vừa trẻ con vừa đang tập làm người lớn, những chuyển biến trong cảm xúc của lứa tuổi bắt đầu trưởng thành đã khiến nhiều bạn trong lớp đã có những lời nói, hành động chưa tốt. Để rồi trong số đó đã có bạn phạm phải sai lầm, nhận lấy hậu quả khi mọi chuyện bị phát giác. Bạn tôi phải đối diện với luật pháp, với các cấp có thẩm quyền. Hành động thiếu , thiếu kiểm soát giờ đây đã khiến bạn phải sợ hãi. Những dòng chữ trên tờ khai chữ được, chữ mất, những lời nói run không rõ để rồi chính bạn phải nhận lấy những lời quát tháo. Trong tờ khai bạn không viết họ tên ai ngoài mẹ. Thế nên lời quát mắng vang lên: “Bố mày là ai, sao không ghi”. Bạn im lặng, cúi xuống không nói gì. Không phải bạn không nghe nhưng có lẽ vì một lí do nào đó mà bạn không thể nào nói được. Chính lúc này, cô chủ nhiệm của tôi đã đứng ở bên ngoài lặng lẽ nhìn học trò của mình cùng với cặp mắt đỏ hoe và cô đã khóc. Những giọt nước mắt ấy là sự đồng cảm, là tình thương của cô dành cho một đứa học trò không có cha. Những giọt nước mắt đó là sự cảm thông cho một đứa trò thiếu đi phần dạy dỗ để rồi phải phạm lỗi thế kia! Thế rồi không để bạn phải trả lời, cô bước vào đứng bên bạn, nhẹ nhàng trả lời: “ không còn nữa”

Xem thêm:  Cảm nhận của anh/chị về vẻ đẹp của mùa thu Hà Nội trong bốn câu thơ: Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội Những phốdài xao xác hơi may Người ra đi đầu không ngoảnh lại Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy. (Đất nước - Nguyễn Đình Thi)

Cô không chỉ là người đồng hành cùng những kiến thức từ sách vở, mà cô còn là , người bạn với bao thế hệ học trò. Bởi thế cho nên cô rất hiểu hoàn cảnh, tính cách, cảm xúc… của học sinh trong lớp của tôi. Chứng kiến cảnh tượng này, tôi thực sự cảm động, bởi những giọt nước mắt, những hành động đó đã cho tôi nhận thấy rằng đó là những giọt nước mắt của sự chân thành, của tình thương bao la, của sự sẻ chia, thấu cảm. Và rồi những giọt nước mắt ấy lúc nào đã chảy dần đến trái tim tôi.

Khoảng thời gian suy sụp đó, cô luôn nhắc nhở, động viên bạn và bảo với lớp chúng tôi rằng phải gần gũi bạn, phải giúp bạn thoát ra khỏi những áp lực của tinh thần. Bằng mọi cách không để bạn nghỉ học, bởi bỏ học là bỏ cả tương lai phía trước. “Ta đánh kẻ chạy đi đừng bao giờ đánh kẻ chạy lại”, và “những kẻ chạy đi ta cũng luôn làm thế nào để họ biết quay trở lại”,…

Loading...

Thực sự chính cô là người giúp bạn tôi vượt qua giai đoạn khó khăn, sóng gió nhất, giai đoạn tưởng như mọi chuyện đã kết thúc. Và có lẽ món quà quý giá nhất mà cô nhận lại được đó là bạn đã biết lỗi, biết sửa sai và trong ba năm qua bạn luôn có gắng, phấn đấu mà không để cô phải buồn lòng một lần nào nữa.

Xem thêm:  Phân tích và íàm sáng tỏ ý nghĩa của câu nói: “Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì Iòng người ngại núi e sông”.

Đây là câu chuyện khiến tôi phải khắc ghi trong lòng, cho tôi nhận thức ra nhiều bài học – bài học quý giá nhất tôi nhận ra đó là .

Ba năm đồng hành cũng cô, tôi không chỉ được bồi đắp bao kiến thức về những bài dạy của cô mà bài học cao quý nhất tôi học được ở cô là bài học làm người. Những câu chuyện cô kể về những kỉ niệm với bao thế hệ trò cũ của mình, chúng tôi đều im lặng lắng nghe, tôi như nuốt lấy từng câu chuyện, những cảm xúc thật khó tả. Có lúc tôi thầm “ghen tị” với cô giáo của mình về “khoản” kỉ niệm mà cô có được. Và tôi chợt hiểu rằng, những kỉ niệm đó có được nhờ tấm lòng của cô!

Ba năm tưởng là dài mà nó lại hữu hạn vô cùng, đặc biệt khi ta được sống bên cạnh những người mà ta luôn được thương yêu. Vậy nên, bạn hãy cứ học hết mình và chơi thật ý nghĩa, hãy cố gắng tạo nên những kỉ niệm thật đẹp, đặc biệt những tháng ngày còn lại của thời học sinh, hãy mọi thứ khi còn có thể, hãy làm cho tuổi học trò trở nên tươi đẹp nhất, thanh xuân nhất, để khi nghĩ lại chúng ta sẽ không phải hối tiếc bất cứ điều gì. Đừng để một ngày nào đó giữa tháng 6 mùa thi, chợt nhận ra đời học sinh của mình đã đặt dấu chấm hết từ lúc nào ngoảnh đầu nhìn lại thì mọi thứ đã sang trang.

Xem thêm:  Tuyên ngôn Độc lập thể hiện phong cách nghệ thuật của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong văn chính luận: ngắn gọn, trong sáng, giản dị mà súc tích, đanh thép, sắc sảo. Anh/chị hãy làm sáng tỏ điều đó?

Cảm ơn những tháng năm học trò, cảm ơn người cô, người mẹ đã viết cho tôi một miền kí ức!

DMCA.com Protection Status