Bài viết số 2 lớp 9 đề 2:dàn ý kể lại giấc mơ gặp người thân

Bài viết số 2 lớp 9 đề 2:dàn ý kể lại giấc mơ gặp người thân
Đánh giá bài viết

Bài viết số 2 lớp 9 đề 2:dàn ý kể lại giấc mơ gặp người thân

Hướng dẫn

Nhằm giúp các em chuẩn bị thật tốt cho bài viết số 2 lớp 9 đề 2, Hocsinhgioi.com sẽ giúp lập dàn ý kể lại giấc mơ gặp gỡ người thân xa cách lâu ngày, theo dõi và tham khảo để làm bài điểm cao.

Lập dàn ý bài viết số 2 lớp 9 đề 2

Người thân xa cách lâu ngày (ông, bà, anh chị,…) Đây là người thân đã gắn bó với bạn và có nhiều kỉ niệm sâu sắc.

1. Mở bài

Loading...

Em đi vào giấc mơ như thế nào? Lúc đó tâm trạng em như thế nào?

Em gặp lại người thân là ai? Quan hệ với em thế nào? Vì sao họ lại cách xa? cảm xúc của em khi gặp lại người thân?

2. Thân bài

– Giới thiệu về người thân (họ bây giờ ở đâu? làm gì? tình huống nào em gặp lại người thân)

Loading...

– Tả người và hành động của người thân? khi gặp lại quan sát thấy người thân như thế nào? hình dáng? cử chỉ? động tác…

– Quan sát người thân những nét gì khác so với lúc trước khi xa không? Khác về hình dáng và tính cách?

– Hãy kể lại những kỉ niệm gắn bó với người thân của em.

– Em và người thân đã trò chuyện như thế nào? Nói với nhau những gì? cuối buổi gặp gỡ những việc gì xảy ra? Cảm xúc của em?

– Điều gì đã đánh thức em thức dậy? cảm xúc khi thức dậy thế nào?

3. Kết bài

– Giấc mơ dừng lại và cảm xúc của em sau khi thức dậy thế nào?

– Em có suy nghĩ gì về người thân qua cuộc gặp gỡ đó.

Bài văn mẫu tập làm văn số 2 lớp 9 đề 2

Đã lâu lắm rồi tôi chưa được về thăm ông – người ông đáng mến, ông là người luôn yêu thương và gắn bó với nhiều kỉ niệm tuổi thơ, nỗi nhớ ông luôn trong tâm trí của tôi.

Tôi dang lim dim chìm vào giấc ngủ, hình dáng của ông xuất hiện, ông xuất hiện sau một vầng hào quang bừng sáng lên. Khuất sau luồng sáng đó là một không gian xa lạ nhưng trông quen thuộc đến lạ thường. Ở trong vòng hào quang đó ông bỗng nhiên hiện lên với khuôn mặt hiền từ và nhân hậu. Mặc dù không hiểu vì sao nhưng có lẽ là hạnh phúc quá nên tôi chạy vội ôm chầm lấy ông, miệng gọi “ông ơi! ông ơi! Ông cũng dang rộng vòng tay và ôm vuốt ve tôi. Sau bao lâu xa cách, nay lại được về nằm trong vòng tay ấm áp của ông. Nhìn ông vẫn như lúc trước vẫn minh mẫn, tinh tường chỉ có mái tóc của ông là thay đổi, mái tóc ông bạc hơn lúc trước và khuôn mặt đã có nhiều vết sạm.

Ông vẫn như ngày nào giọng nói ông ấm áp lắm, hiền dịu, ông còn hỏi tôi về chuyện học hành, tôi tự hào kể cho ông nghe về những thành tích mà mình đã đạt được trong học kỳ vừa qua. Nói đến đâu ông cũng gật đầu tỏ vẻ hài lòng và khen tôi đã có tiến bộ hơn ngày trước rất nhiều. Tôi cảm thấy ông rất vui và hãnh diện, ông vẫn nhắc nhở tôi phải biết lấy đó làm động lực để mình cố gắng. Ông mong tôi luôn chăm chỉ học tập, rèn luyện bản thân để sau này thành tài. Tôi còn hứa với ông rằng hè này sẽ về thăm ông, giọng nói của chúng tôi vang khắp căn phòng nhỏ.

Cả hai ông cháu đang nói chuyện với nhau thật vui thì đâu đó có giọng nói xen vào: ” Con ơi dậy đi không là trễ học đó” tôi bỗng giật mình, đó là giọng nói của mẹ, thì ra chỉ là một giấc mơ nỗi nhớ về người ông yêu quý.

Dù đó chỉ là một giấc mơ một khoảnh khắc kì diệu mà tôi được gặp ông nhưng để lại những điều khó quên, hè này tôi nhất định sẽ về thăm ông, “ông ơi đợi cháu nhé”.

Tuy chỉ là bài hướng dẫn tham khảo nhưng mong rằng các em lớp 9 sẽ hoàn thành tốt bài viết số 2 lớp 9 này. Chúc các bạn điểm cao.

Đừng quên:

>> Bài viết số 2 lớp 9 đề 1:tưởng tượng 20 năm sau em về thăm trường cũ

>> Bài viết số 2 lớp 9 đề 3: Kể lại một trận chiến đấu ác liệt

>> Bài viết số 2 lớp 9 đề 4: Kể một buổi đi thăm mộ người thân