Bình luận lời phát biểu của Phạm Văn Đồng: “Trước đây trong kháng chiến chống xâm lược, những người có nhiều chiến công xuất sắc là những người đáng yêu nhất. Ngày nay trong lao động hòa bình, những người đáng yêu nhất là những người nhiệt tình lao động, có trí sáng tạo, say mê phát minh sáng chế làm cho đất nước giàu mạnh”.

Đánh giá bài viết

 Bình luận lời phát biểu của Phạm Văn Đồng: "Trước đây trong kháng chiến chống xâm lược, những người có nhiều chiến công xuất sắc là những người đáng yêu nhất. Ngày nay trong lao động hòa bình, những người đáng yêu nhất là những người nhiệt tình lao động, có trí sáng tạo, say mê phát minh sáng chế làm cho đất nước giàu mạnh".

Trong buổi nói chuyện thân mật tại hội nghị các đơn vị và những người có sáng kiến xuất sắc 1974 – 1975, ông Phạm Văn Đồng có phát biểu: "Trước đây trong kháng chiến chống xâm lược, những người có nhiều chiến công xuất sắc là những người đáng yêu nhất. Ngay nay trong lao động hòa bình, những người đáng yêu nhất là những người nhiệt tình lao động, có trí sáng tạo, say mê phát minh sáng chế làm cho đất nước giàu mạnh".

Ta hãy bình luận lời phát biểu trên.

Trước hết, cần hiểu những người đáng yêu nhất là những người được mọi người yêu mến, ngưỡng mộ vì có phẩm chất cao đẹp, có nhiệt tình yêu nước và thể hiện lòng yêu nước một cách cụ thể. Còn những người đáng yêu nhất trong cuộc kháng chiến chống xâm lược trước đây là những ai? Có thể họ là những người đứng ở mũi nhọn của cuộc chiến đấu, là những người trực tiếp cầm súng hoặc bằng mọi cách góp công sức trong quá trình chống giặc. Đó là những chiến sĩ Tây Tiến trong kháng chiến chống Pháp, chấp nhận hi sinh tuổi trẻ vì Tổ quốc như lời thơ Quang Dũng:

Chiến trường đi chẳng tiếc đài xanh

Loading...

Đó là anh giải phóng quân chiến đấu đến giọt máu cuối cụng trong kháng chiến chống Mĩ:

Và anh chết trong khi đang đứng bắn

Máu anh phun theo lửa đạn cẩu vồng.

(Lê Anh Xuân)

Loading...

Đó là nhưng anh hùng liệt sĩ mà toàn dân luôn ghi nhớ công ơn: Phan Đình Giót, Nguyễn Viết Xuân, Lê Thị Hồng Gấm…

Ngày nay, những người đáng yêu nhất trong lao động hòa bình là những ai? Theo ông Phạm Văn Đồng, đó là những người đầy nhiệt tình xung phong lao động, dũng cảm vượt khó khăn, luôn đi đầu trong mọi công tác. Ví dụ như người công nhân giao thông tự nguyện mở đường trên vùng cao Tây Bắc; người cán bộ địa chất đi tìm quặng mỏ từ những năm 1960 mà Nguyễn Tuân gọi là thứ "vàng mười" đã được thử lửa, những người thợ xây lắp đường dây 500 KV trên bao núi đồi hiểm trở trong cả năm dài 1993… Ngoài ra, người đáng yêu nhất trong lao động hòa bình là những người có óc thông minh, có trí sáng tạo, sáng chế, cải tiến kĩ thuật trong sản xuất công, nông nghiệp, giao thông vận tải và các ngành nghề khác.

Có thể nói đó là những người cống hiến nhiều công sức cho đất nước. Họ là những anh hùng lao động, chiến sĩ thi đua luôn luôn đem hết sức lực và tài năng để phục vụ xã hội trong mỗi ngành nghề, trong các phong trào tuổi trẻ sáng tạo của Thành phố Hồ Chí Minh.

Lời phát biểu của ông Phạm Văn Đồng thật đúng đắn, thiết thực, động viên kịp thời cho phương hướng hành động của nhân dân ta. Thực vậy, trước đây, sự dũng cảm chiến đấu là một biểu hiện của lòng yêu nước. Còn trong thời kì xây dựng hiện nay, nhiệt tình lao động thể hiện ở phẩm chất cách mạng, ở năng lực và thành quả lao động để phát triển đất nước. Đó là thước đo lòng yêu nước của mọi người. Nhiệt tình lao động, say mê sáng tạo xuất phát từ tình cảm đáng yêu nhất, tức là con người mới của thời đại hôm nay, như lời thơ Tố Hữu:

Biết căm thù và biết yêu thương.

Con người mới ấy yêu thương nhân dân, Tổ quốc nên căm thù và đấu tranh với những thế lực đen tối, phản động làm trì trệ sự phát triển đất nước, đi ngược lại quyền lợi nhân dân lao động. Tư tưởng và tình cảm đó đã thúc đẩy những người lao động chân chính cống hiến nhiều cho Tổ quốc.

Được sống trong hoàn cảnh đất nước thanh bình, mỗi thanh niên hiện nay cần rèn luyện để trở thành người lao động mới, góp phần phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp, sánh vai với các cường quốc năm châu (Hồ Chí Minh). Chúng ta vinh dự được cống hiến nhiều nhất cho Tổ quốc, trở thành những người đáng yêu nhất trong thời đại ngày nay.

Chia sẻ bài viết: