Bố cục, nội dung bài thơ Hai chữ nước nhà Lớp 8

Đánh giá bài viết

Bố cục, nội dung bài thơ Hai chữ nước nhà Lớp 8

Hướng dẫn

Dựa vào bài thơ Hai chữ nước nhà vừa mới đọc em hãy nêu bố cục bài thơ và nội dung chính mà bài thơ đề cập đến. Nếu chưa biết lời giải hãy xem bên dưới để hiểu hơn bài thơ này.

1. Bố cục bài thơ

Bài thơ Hai chữ nước nhà các em có thể chia làm 3 phần riêng biệt.

– Phần 1 (8 câu đầu) Lời tâm sự của 2 người đàn ông và tâm trạng của người cha trong khi chuẩn bị phải rời khỏi đất nước.

Loading...

– Phần 2 gồm 20 câu tiếp theo có ý nghĩa nêu lên cảnh ngộ của người cha trong tình cảnh ngặt nghèo của đất nước, nước mất nhà tan.

– Phần 3 (còn lại) lời dặn của người cha và tâm nguyện đánh đuổi giặc cứu đất nước.

2. Nội dung của bài thơ Hai chữ nước nhà

Trong thơ văn đề tài lòng yêu nước luôn nhiều tác giả khai thác và để lại không khí sục sôi về lòng yêu nước, Bài thơ Hai chữ nước nhà nằm trong số đó. Hai chữ nước nhà Trần Tuấn Khải gửi gắm được nỗi đau mất nước và ý chí đánh đuổi giặc ngoại xâm của người Việt.

Loading...

Đoạn trích bài thơ gồm có 36 câu thơ song thất lục bát thể hiện cảm hứng yêu nước, kích thích lòng yêu nước cho quốc dân đồng bào. Bài thơ gồm có 3 phần mỗi phần lại có một ý nghĩa riêng, phần 1 chính là cảnh chia ly và tâm trạng của người cha trong khi chuẩn bị phải rời khỏi đất nước, phần 2 lại cho thấy những hình ảnh anh dũng bất khuất của các thế hệ trước để chống trả lại giặc ngoại xâm, phần cuối chính là lời dặn dò con trai sống hiên ngang với “Chí làm trai”, đừng quên cơ hội đánh đuổi giặc ngoại xâm để cứu nước.

Từ nỗi đau cá nhân đã được nâng lên thành nỗi đau mất nước nỗi cùng cực khi bị đàn áp của những người con yêu nước ưu tú đất Việt trong khoảng thời gian thế kỉ XX. Nhà thi sĩ Trần Tuấn Khải đã gieo vào lòng dân tộc lòng yêu nước, khích lệ các thế hệ sau một ý chí bất khuất trong xây dựng bảo vệ đất nước và nền độc lập tự do trường tồn.

Theo Hocsinhgioi.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

DMCA.com Protection Status