Cảm nghĩ của anh (chị) về giá trị hiện thực của đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh (trích) Thượng kinh kí sự của Lê Hữu Trác.

Đánh giá bài viết

Cảm nghĩ của anh (chị) về giá trị hiện thực của đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh (trích) Thượng kinh kí sự của Lê Hữu Trác.

1. Mở bài: Giới thiệu

Giá trị hiện thực của đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh

2. Thân bài

a. Vào phủ chúa Trịnh có giá trị cái gì?

Loading...

– Giải thích

. Thế nào là giá trị hiện thực?

. Đây là một cách viết văn mô tả cuộc sống thực của một nhân vật hoặc một tầng lớp xã hội.

b. Vào phủ chúa Trịnh miêu tả ai?

Loading...

. Trước hết chúng ta tìm hiểu hoàn cảnh tác giả vào Trịnh phủ. Tác giả ghi chép lại những điều ông mắt thấy tai nghe trong một chuyến đi từ Hương Sơn (Hà Tĩnh), nơi ông sống ẩn dật, đến kinh đô Thăng Long, vào phủ Chúa theo “thánh chỉ” để chữa bệnh cho thế tử Trịnh Cán.

c. Vì sao qua vào phủ chúa Trịnh nêu lên giá trị hiện về cuộc sống của tầng lớp thống trị?

. Giá trị hiện thực được thể hiện qua nét vẽ của một bức tranh sinh động về cuộc sống qúa xa hoa, quyền quý đến mức một người từng sống ở kinh thành như Lê Hữu Trác đã không ít lần phải sửng sốt, ngạc nhiên.

. Giá trị hiện còn được thể hiện qua việc dựng lên trước mắt người đọc chân tướng của một tầng lớp thống trị ốm yếu, thiếu sinh khí, sống sau những lớp màn che tăm tối, xa cách hẳn với cuộc sống lành mạnh tự nhiên.

d. Vào phủ chúa Trịnh được miêu tả như thế nào?

. Càng thấy được, hiểu được lối sống xa hoa quyền qúy ở phủ chúa Trịnh, chúng ta càng dâng lên lòng căm giận bọn vua quan này vì đoạn trích đã giúp chúng ta nhận ra diện mạo của một chế độ xã hội phi lí, đáng bị đào thải.

3. Kết bài

. Đánh giá chung: Giá trị hiện thực của đoạn trích vào phủ chúa Trịnh.

DMCA.com Protection Status