Cảm nghĩ của em về bài “Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử” hào hùng của dân tộc qua bài kí của Thuý Lan.

Cảm nghĩ của em về bài “Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử” hào hùng của dân tộc qua bài kí của Thuý Lan.
Đánh giá bài viết

Cảm nghĩ của em về bài "Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử" hào hùng của dân tộc qua bài kí của Thuý Lan.

Cầu Long Biên là một chứngnhân lịch sử đem đến cho ta bao tự hào.

Cầu Long Biên "đã chứng kiến bao sự kiện lịch sử hào hùng "thời kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ.

Kháng chiến toàn quốc bùng nổ (19 – 12 – 1946), các chiến sĩ quyết từ của Trung đoàn Thủ đô sau hơn hai tháng chiến đấu trong lòng Hà Nội đã bí mật rút lên chiến khu Việt Bắc qua chân cầu Long Biên, ra đi quyết hẹn "Ngày về":

"Những đêm ra đi đất trời bốc lửa

Loading...

Cả Đô thành nghi ngút cháy sau lưng

Những chàng trai chưa trắng nợ anh hùng…".

Những năm tháng chống đế quốc Mĩ xâm lược, cầu Long Biên bị đánh phá ác liệt, "trở thành mục tiêu ném bom dữ dội nhất của không lực Hoa Kì". Lần thứ nhất, cầu bị đánh 10 đợt, hỏng 7 nhịp và 4 trụ lớn. Lần thứ hai, cầu bị bắn phá 4 đợt với 1000m bị hỏng và 2 trụ lớn bị cắt đứt. Lần cuối cùng vào năm 1972, chiếc cầu bị không quân Mĩ ném bom la-de. Qua đó, ta càng thấy rõ, cầu Long Biên là biểu tượng cho tinh thần hi sinh và ý chí chiến đấu dũng cảm kiên cường của quân và dân ta, cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Trong bom đạn giặc Mĩ "chúng ta hàn, bom Mĩ lại cắt", "những nhịp cầu tả tơi như ứa máu nhưng cả cây cầu vẫn sừng sững giữa mênh mông trời nước".

Trong thời kì đổi mới và kiến thiết hòa bình, cầu Long Biên đã "rút về vị trí khiêm nhường". Ta đã có cầu Thăng Long, cầu Chương Dương sừng sững bắc qua sông Hồng… Nhưng cầu Long Biên vẫn mang ý nghĩa "chiếc cầu lịch sử", là điểm du lịch, là nhịp cầu hữu nghị để "du khách ngày càng xích lại gần với đất nước Việt Nam".

Loading...

Đọc bài "Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử",ta biết thêm bao điều thú vị về chiếc cầu 100 tuổi của thủ đô Hà Nội. Với một lối viết hào hứng say mê, Thúy Lan đã biểu lộ bao tình cảm yêu mến, tự hào đối với cầu Long Biên, đối với Thủ đô Hà Nội yêu quý. Đoạn văn viết về cầu Long Biên trong bom đạn giặc Mĩ là hay nhất.

DMCA.com Protection Status