Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 7 / Cảm nghĩ về bố của em

Cảm nghĩ về bố của em

Đề bài: Cảm nghĩ về bố của em

Bài làm

Cảm nghĩ về bố của em – Hẳn ai trong cuộc đời cũng dành tình cảm trọn vẹn sự thủy chung, yêu thương cho hai đấng sinh thành của mình là cha và mẹ. Sự thể hiện tình cảm giữa người mẹ và người cha tuy khác nhau nhưng tất cả đều có xuất phát điểm chung đó là tình yêu thương con vô bờ bến, tất cả mọi điều cha mẹ làm là đều mong muốn những điều tốt đẹp nhất đối với con. Người cha tuy cách thể hiện có phần nhẹ nhàng nhưng tấm lòng cha dành cho các con cũng to lớn vô cùng, không chút thua kém gì so với mẹ.

“Công cha nghĩa mẹ sinh thành”

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Người cha đóng vai trò trụ cột trong gia đình. Trách nhiệm của người cha rất nặng nề. Trong lúc người mẹ ở nhà chăm lo cho các con bữa ăn giấc ngủ thì người cha hằng ngày chẳng quản vất vả nhọc nhằn, ra ngoài vất vả mưu sinh, lo lắng cho các con từ bát cơm, tấm áo, người cha đánh đổi bằng mồ hôi nước mắt, để các con học được bằng bạn, bằng bè.

Trong cuộc sống này, những hình ảnh về người cha trong cuộc sống mưu sinh được chính những người con bày tỏ, chia sẻ đã gây một sự xúc động vô cùng. Đã có rất nhiều người con tâm sự rằng. Trước đây khi còn nhỏ, còn chưa hiểu chuyện, họ đã có những suy nghĩ rất nông cạn về nghề nghiệp của người cha, người bố của mình. Có người thấy xấu hổ bì ba mình làm nghề lái xe ôm, người xấu hổ vì ba làm nghề chài lưới bắt tôm bắt cá. Còn có những người không dám kể trước mặt bạn bè rằng ba làm nghề đội than, rồi quét rác. Nhưng rồi tất cả họ đều có điểm chung là, đến một ngày họ đã nhận ra những sai lầm trẻ dại của mình, lại thấy thương ba mình, thấy ba mình thật vĩ đại. Những điều đó thật sự đều cảm động vô cùng.

Em thì có thể may mắn hơn các bạn, được hưởng thụ một cuộc sống sung túc hơn, nhưng điều đó cũng là từ những giọt mồ hôi nhọc nhằn của ba em cả và chính điều đó khiến em thấy trân trọng những gì mình đang có, thấy yêu thương ba nhiều hơn. Ba em là một nhân viên kĩ thuật trong một công ty sản xuất máy nông nghiệp, ba em rất bận, mỗi khi đi làm về là bộ đồng phục lại dính đầy dầu nhớt và mồ hôi. Đôi bàn tay ba chai sần, thô ráp, mạnh mẽ nhưng ấm áp lạ thường. Ba giống mẹ ở chỗ nhường nhịn hết cho đàn con những miếng ngon miếng lành. Tuy công việc của ba vất vả và bận bịu nhưng chưa bao giờ em thấy ba than thở. Đức tính nổi bật của ba em là cần cù chịu khó, hết lòng vì vợ con. Tuy công việc thường xuyên bận bịu, ba vẫn cố dành thời gian quan tâm săn sóc đến việc học hành của các con. Trò chuyện cùng các con, hỏi thăm các con về việc học ở trường.

Cảm nghĩ về bố của em

Tình phụ tử là tình cảm giữa ba và con, tình cảm ấy bền chặt và bao dung, theo mỗi con người đến hết cuộc đời. Ba là một người sẽ nghiêm khắc hơn mẹ nhưng cũng chính là người dạy dỗ, làm nền tảng vững chắc về sự hình thành nhân cách của người con.

Xem thêm:  Bài văn mẫu lớp 7: Kể cho bố mẹ nghe câu chuyện lý thú em gặp ở trường

Tình cảm của ba thường không bao giờ được nhẹ nhàng, âu yếm như của mẹ, nhưng nó cũng mãnh liệt, trọn vẹn và cũng vô cùng vững bền. Ba cũng như mẹ luôn luôn lo lắng cho con, khi có con, khi là người sinh con ra trên đời, cha mẹ hiểu rõ trách nhiệm cũng như tình cảm của mình. Con chính là nguồn sống của cha mẹ. Tuy nhiên khác với mẹ, tình cảm mẹ dành cho con được biểu lộ rất rõ ràng, nhưng còn với cha, nó rất thầm kín, ít khi được biểu lộ ra bên ngoài.

Tình phụ tử là tình cảm quan trọng trong mỗi cuộc đời con người, nó cũng thiêng liêng, cao cả và cảm động không kém gì tình mẫu tử. Chính mẹ và cha là hai người đã sinh thành, dưỡng dục và cho con cái có cuộc sống trên đời để được sống, được trải nghiệm và được yêu thương.

Tình phụ tử của ba với con luôn đẹp, tuy nhẹ nhàng nhưng vẫn đầy ấm áp như vậy đó. Em rất yêu quý ba của em, em mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với ba, một người ba tuyệt vời, hết lòng vì gia đình, vì con cái.

Minh

Check Also

hoaphuong 10 310x165 - Giải thích câu tục ngữ: "Lá lành đùm lá rách"

Giải thích câu tục ngữ: “Lá lành đùm lá rách”

Giải thích câu tục ngữ: "Lá lành đùm lá rách" – Bài làm 1 Dân …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *