Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 7 / Cảm nghĩ về dòng sông quê hương

Cảm nghĩ về dòng sông quê hương

Đề bài: Cảm nghĩ về dòng sông quê hương

Bài làm

Cảm nghĩ về dòng sông quê hương – Ai cũng có một tuổi thơ để nhớ lại, để tự hào. Tuổi thơ của bạn có thể dữ dội, có thể yên bình nhưng thường hay gắn bó với một biểu tượng biểu trưng. Có thể là sự gắn bó với cánh đồng quê, có thể là sự gắn bó với những cánh diều. Tôi cũng vậy, tôi có một thời thơ bé trìu mến bên dòng sông quê thân thương. Dòng sông hiền hòa, dịu êm vẫn chảy mãi không ngừng như dòng chảy cuộc đời của tôi vậy.

Trong tâm trí luôn in đậm hình bóng con sông con sông nằm bên kia rặng tre chân đê, uốn lượn mềm mại, màu nước thay đổi theo mùa. Tôi yêu quý con sông vì nó đã làm nên bãi bồi màu mỡ, cung cấp nước, nguồn lợi thuỷ sản. Đất bồi hai bên sông giúp cho cây cối phát triển tốt, cho năng suất cao, nước sông là nguồn nước chủ yếu cho sinh hoạt những hộ dân sống trên thuyền, với họ, dòng sông chính là nguồn sống. Còn với những hộ dân trên cạn như gia đình tôi thì dòng sông cũng có ý nghĩa rất quan trọng, ngoài sự màu mỡ về phù sa, dòng sông cũng cấp nước cho những cánh đồng lúa, những cánh đồng ngô khoai. Nhưng đối với tôi, dòng sông còn tuyệt vời và ý nghĩa hơn cả.

Xem thêm:  Em hãy cảm nhận về bài thơ Bánh trôi nước

Dòng sông quê tôi rộng mênh mang vô cùng, đứng đầu sông là không biết nơi nào là cuối sông và từ cuối sông chèo thuyền tới mệt cũng chưa thấy đầu bờ đâu cả. Dòng sông rộng lớn bao la tôm cá cứ đầy ấp, chưa bao giờ vơ. Những đêm trăng, bầu trời trong trẻo, ánh trăng soi bóng xuống dòng sông tạo nên một vẻ đẹp huyền bí, ảo diệu, ánh trăng trong dòng nước soi bóng lên trên những mạn thuyền tạo nên những ánh hào quang rực rỡ. Dòng sông lúc nào cũng trong xanh hiền hòa. Dân cư quanh sông như gia đình chúng tôi rất trân trọng dòng sông, chúng tôi luôn có ý thức giữ gìn vệ sinh cho dòng sông, không vứt rác bữa bãi ra sông, yêu thương dòng sông bằng cả tấm chân tình

Cảm nghĩ về dòng sông quê hương

Dòng sông xanh mát và trong lành, mỗi buổi sáng sớm, trên sông thấp thoáng những mái chèo của người dân dậy sớm ra chợ bán tôm cá mà gia đình họ đã nhọc nhằn suốt đêm đánh bắt, trong khoang xuồng nhỏ nhấp nhô đổ lú, tôm cá nhảy lên, rồi rơi xuống. Những người dân sống bằng nghề chài lưới lại càng trân quý dòng sông, những vui buồn, hạnh phúc, muộn phiền của họ đều bắt nguồn từ dòng sông, đời nọ đời kia của gia đình họ sống trên những con thuyền không lúc nào rời con sông này. Những mái chèo lướt đi nhè nhẹ trên sông thật êm dịu, hiền hòa biết bao. Ánh nắng sớm mai chiếu rọi xuống dòng sông lấp lánh, đẹp vô cùng. Tôi yêu dòng sông quê tôi không chỉ vì nó đẹp mà dòng sông ấy còn nuôi sống biết bao gia đình ven sông và chất chứa trong tôi bao kỉ niệm đẹp.

Xem thêm:  Suy nghĩ về tình yêu thương con người lớp 7

Tuổi thơ tôi gắn liền với dòng sông, nhớ khi bắt đầu tập bơi, tôi cũng tắm trên dòng sông ấy. Mỗi lần xuống nước, tôi cảm thấy mình được ôm ấp, nâng niu và che chở. Tình bạn của bọn trẻ xóm sông chúng tôi cũng được bồi đắp ân tình hơn nhờ dòng sông. Ôi, tôi yêu sao dòng sông quê hương, dòng sông ấy đã cho tôi có những ký ức ngọt ngào mà đến giờ này tôi vẫn bồi hồi khi nhớ lại. Những buổi trưa nắng chang chang rủ nhau trốn ngủ đi ra viền sông tìm dế, rồi nghĩ ra đủ loại trò chơi, chiều chiều cùng nhau chạy nhảy, nô đùa rồi lại cùng ào ào nhảy xuống sông tắm mát. Không ai trong số tụi nhỏ xóm tôi là không biết bơi, là không đôi lần được làn nước của dòng sông ôm ấp, vỗ về. Đấy là những ký ức tuyệt vời của tuổi thơ mà không phải đứa trẻ nào cũng có.

“Ơi con sông quê con sông quê, ơi con sông quê con sông quê”, những con sông quê hương đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận của thi ca, nhạc họa và mỗi khi nhìn thấy những hình ảnh của những dòng sông quê hay những ca khúc viết về sông quê lại đem đến cho tôi những kỉ niệm đong đầy khôn nguôi. Tôi yêu và trân trọng dòng sông quê thân thương ấy vô ngần.

Xem thêm:  Em hãy phát biểu cảm nghĩ về bài văn Một thứ quà của lúa non: cốm của Thạch Lam.

Minh

Check Also

hoaphuong 25 310x165 - Giải thích câu tục ngữ: "Lá lành đùm lá rách"

Giải thích câu tục ngữ: “Lá lành đùm lá rách”

Giải thích câu tục ngữ: "Lá lành đùm lá rách" – Bài làm 1 Dân …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *