Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 12 / Cảm nhận của em về bài thơ Vội vàng

Cảm nhận của em về bài thơ Vội vàng

Đề bài: Cảm nhận của em về bài thơ Vội vàng

Bài làm

Cảm nhận của em về bài thơ Vội vàng – Xuân Diệu Được coi là nhà thơ mới nhất trong những nhà thơ mới. Ông là nhà thơ trữ tình lãng mạn, luôn khát khao giao cảm với đời đến cuống quýt, cuồng nhiệt. Bài thơ Vội vàng tập trung cao nhất cái khát vọng mãnh liệt ấy.

Xuân Diệu yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp đến mãnh liệt. Tình yêu này tràn ngập trong huyết mạch của nhà thơ. Mở đầu bài thơ là một khổ ngũ ngôn thể hiện một kì lạ của thi sĩ:

"Tôi muốn tắt nắng đi
Cho màu đừng nhạt mất;
Tôi muốn buộc gió lại
Cho hương đừng bay đi"

Nhận thức được sự trôi chảy của , nhà thơ như cảm thấy sợ hãi và khao khát níu giữ lấy sức xuân của thiên nhiên và cũng là sức xuân trong lòng mình. Thi sĩ Xuân Diệu táo bạo muốn đi ngược lại sự vận động của thiên nhiên, muốn tự mình nắm giữ điều chỉnh , bởi ông muốn yêu thật nhiều, muốn có nhiều để yêu và có sức sống thanh xuân để có thể được trải nghiệm thứ tình yêu tràn trề nhựa sống nhất. Bằng việc sử dụng những động từ mạnh “tắt”, “buộc”, Xuân Diệu như muốn lưu giữ lại cái khoảnh khắc của tuổi xuân, muốn ngưng đọng lại để thỏa mãn lòng khao khát trong tâm hồn nhà thơ. Quan niệm về cuộc đời và của Xuân Diệu xưa nay vẫn được nhận định là khác đời, hơn người nhưng quả thực không ai nghĩ nó lại táo tợn đến thế.

Thiên đường cuộc sống của Xuân Diệu nơi trần gian với tất cả yêu, nhựa sống đều hiện hữu, tất cả đều gần gũi, đầy ắp, ngay trong đời thực và trong tầm tay với:

"Của ong bướm này đây tuần tháng mật
Này đây hoa của đồng nội xanh rì
Này đây lá của cành tơ phơ phất
Của yến anh này đây khúc tình si
Và này đây ánh sáng chớp hàng mi
Mỗi buổi sớm thần vui hằng gõ cửa
Tháng giêng ngon như một cặp môi gần".

Xem thêm:  Hãy cho biết thời gian hoạt động và hậu quả của bão ở Việt Nam cùng biện pháp phòng chống.

Cuộc sống thật tươi đẹp, thật đáng sống biết bao khi mỗi buổi sáng thần Vui hằng gõ cửa. Điệp ngữ: “Này đây” lặp bốn lần là tiếng reo vui đầy kinh ngạc của tác giả vì liên tiếp phát hiện ra những vẻ đẹp kì lạ của cuộc sống. Với Xuân Diệu, mỗi ngày trong cuộc sống đều là ngày vui, mỗi ngày mà nhà đều phát hiện ra điều mới mẻ, lý thú của cuộc sống, của cuộc đời.

Từ những hình ảnh cụ thể,  ong bướm đắm say tình tứ, sắc xanh của đồng nội bát ngát, sắc lá non tơ dâng trào lên một cảm xúc thật diệu kì trước thiên nhiên:

"Tháng giêng ngon như một cặp môi gần"

Đây được coi là câu thơ có phép đối quá táo bạo, vô cùng đắt giá, tác giả đã dùng cái vật nhìn thấy để so sanh với cái vô hạn của thời gian, mùa xuân tươi non mơn mởn là biểu tượng vẻ đẹp cuộc sống. Hình ảnh “cặp môi gần” gợi làn môi tươi hồng của thiếu nữ đang hé mở đợi chờ. Phép so sánh đã hội tụ mùa xuân với thành vẻ đẹp tổng hợp của cuộc sống. Quan niệm thẩm mỹ mới mẻ của Xuân Diệu đã đưa cặp môi thiếu nữ vào trung tâm vũ trụ, con người thành chuẩn mực vẻ đẹp của thiên nhiên.  Từ “ngon” đầy cảm giác nhục thể, tình yêu cuộc sống mang cái sự cuồng nhiệt đáng kinh ngạc.

Bức tranh thiên nhiên mùa xuân tươi đẹp và tràn đầy sức sống được tác giả bằng mọi giác quan, bằng cả tâm hồn của một thi sĩ. Trong cái nhìn mới mẻ, say sưa thi nhân vồn vã liệt kê bao vẻ đẹp của cuộc đời làm hiện lên cả một thế giới thật sống động, nào là tuần tháng mật để dành cho ong bướm, nào là hoa của đồng nội nào là lá của cành tơ phơ phất và khúc tình si của những lứa đôi. Xuân Diệu hưởng thụ thiên nhiên như hưởng thụ ái tình

Tuy nhiên, trong ý thức mới của con người thời đại về thời gian, thời gian vẫn luôn mang vòng tuần hoàn:

Xem thêm:  Nêu cảm nhận về cái tài và cái tâm của Nguyễn Tuân thể hiện qua hai kiệt tác của hai chặng đường sáng tác; truyện ngắn "Chữ người tử tù”và tùy bút "Người lái đò sông Đà"

"Xuân đương tới nghĩa là xuân đương qua
Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già
Mà xuân hết, nghĩa là tôi cũng mất
Lòng tôi rộng, nhưng lượng trời cứ chật
Không cho dài thời trẻ của nhân gian
Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn
Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại!"

cam nhan cua em ve bai tho voi vang - Cảm nhận của em về bài thơ Vội vàng

Cảm nhận của em về bài thơ Vội vàng

Niềm ám ảnh về sự chảy trôi vô tình của thời gian khiến cái nhìn của thi nhân về thế giới bỗng đổi khác, tất cả đều nhuốm màu của âu lo, bàng hoàng. Những câu thơ bộc lộ niềm xót xa vì sự trôi chảy của thời gian khiến cho tuổi trẻ, thanh xuân không có đủ  để tận hưởng cuộc sống. 

"Mà xuân hết nghĩa là tôi cũng mất!"

Với Xuân Diệu, chỉ có thanh xuân, tuổi trẻ, khi ấy con người ta sung sức, tràn đầy nhựa sống thì người ta mới có khái niệm về sự hưởng thụ và khát khao trong chuyện tình yêu cũng mãnh liệt. Bởi vậy, Xuân Diệu cảm thấy tiếc nuối vô cùng vì sự tuần hoàn của thời gian. Thi sĩ lại cảm nhận về không gian và thời gian đầy sự lạ hóa:

"Mùi tháng năm đều rớm vị chia phôi
Khắp sông núi vẫn than thầm tiễn biệt"

Là một con người nhạy cảm, giàu sức sống, lại lãng mạng, hào hoa, bởi vậy nhãn quan về con người và cuộc đời của Xuân Diệu là rất tốt, thời gian của Xuân Diệu được làm bằng mùi hương, bằng mùi vị. Xuân của thiên nhiên thì tuần hoàn” mà tuổi trẻ của con người thì chẳng hai lần thắm lại khiến Xuân Diệu có chút sầu thương vô cùng.

Từ nỗi ám ảnh về số phận mong manh chóng tàn lụi của tuổi xuân, tác giả lại càng vội vàng, cuống quýt để tận hưởng cuộc sống:

"Mau đi thôi! Màu chưa ngã chiều hôm
Ta muốn ôm
Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn
Ta muốn riết mây đưa và gió lượn
Ta muốn say cánh bướm với tình yêu
Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều
Và non nước, và cây, và cỏ rạng
Cho chếnh choáng mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng
Cho no nê hương sắc của thời tươi
Hỡi xuân hồng ta muốn cắn vào ngươi"

Xem thêm:  Hãy trình bày quan niệm của anh (chị) về hạnh phúc và cách có được hạnh phúc

Ta có thể nghe thấy giọng nói, nghe thấy cả nhịp đập của con tim Xuân Diệu trong đoạn thơ ấy. Cái điệp ngữ “ta muốn” được lặp đi lặp lại với mật độ thật dày mỗi lần điệp lại đi liền với một động thái yêu đương mỗi lúc một mạnh mẽ, mãnh liệt, nồng nàn: ôm, riết, say, thâu, cắn. Yếu tố trữ tình được bộc lộ ở những rung động mãnh liệt bên cạnh những ám ảnh kinh hoàng khi phát hiện vè số phận mong manh của cái đẹp, của tình yêu và tuổi trẻ trước sự hủy hoại của thời gian.

Xuân Diệu là một trong những nhà thơ có một phong cách sáng tác vô cùng độc đáo, khác biệt. Từ cách chọn đề tài đến cách thể hiện qua từng câu thơ, từng con chữ đều bộc lộ sự mãnh liệt cho sự sống và tình yêu. Trong bài Vội vàng này cũng vậy, ý thức về tình yêu của Xuân Diệu thật sự khiến con người ta phải bất ngờ vô cùng.

Minh

Check Also

Bình giảng 2 khổ cuối bài thơ Sóng

Bình giảng 2 khổ cuối bài thơ Sóng

Bình giảng 2 khổ cuối bài thơ Sóng Bài làm Nhắc đến thi sĩ Xuân …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *