Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 9 / Cảm nhận của em về truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

Cảm nhận của em về truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

Đề bài: của em về truyện ngắn

Bài làm

Cảm nhận của em về truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa – Nguyễn Thành Long là cây bút chuyên viết truyện ngắn và kí. Các truyện ngắn của ông thường có đề tài về với bút pháp giàu chất thơ và thấm đẫm chất trữ tình. Và Lặng lẽ Sa Pa là một ví dụ điển hình cho hướng viết đó của Nguyễn Thành Long

Lặng lẽ Sa Pa được sáng tác năm 1970, trong chuyến đi thực tế của tác giả ở Lào Cai. Đây là một truyện ngắn tiêu biểu ở đề tài viết về cuộc sống mới hòa bình, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc. Truyện ca ngợi những con người âm thầm trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc mà nhân vật chính trong câu chuyện được kể và tả xuay quanh nhân vật anh thanh niên.

Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa được xây dựng xoay quanh một tình huống truyện khá đơn giản mà tự nhiên. Đó chính là cuộc gặp gỡ tình cở của mấy người khách trên chuyến xe lên Sa Pa với anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn. Cuộc gặp gỡ ngắn ngủi nhưng ddeuf có tác động sâu sắc đến những người trong cuộc.

Đầu tác phẩm, 

Cảnh sắc thiên nhiên Sa Pa được tác giả đã khắc họa với vẻ đẹp trong trẻo, thơ mộng, hữu tình. Vể đẹp thiên nhiên đất nước được hiện hữu thật đẹp và lãng mạn

Nhân vật chính trong câu chuyện là anh thanh niên. Với cách dựng chuyện bất ngờ, các nét vẽ về anh thanh niên được hiện lên dần dần càng rõ nét qua sự nhìn nhận, đánh giá của các nhân vật khác: bác lái xe, ông họa sĩ, cô kĩ sư. Qua cách nhìn nhận và cảm xúc của mỗi người, nhân vật anh thanh niên càng thêm rõ nét và đáng mến hơn. Anh thanh niên 27 tuổi sống và làm việc một mình trên đỉnh núi cao 2600m, quanh năm làm bạn với mây mù và cây cỏ. Anh làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu. Công việc của anh là “đo gió, đo mưa, đo nắng,tính mây và đo chấn động mặt đất, dự báo thời tiết hằng ngày để phục vụ sản xuất và phục vụ chiến đấu”. Một công việc gian khó nhưng đòi hỏi sự chính xác, tỉ mỉ và tinh thần trách nhiệm cao. “Nửa đêm dù mưa tuyết, gió lạnh, đúng giờ ốp thì cũng phải trở dậy ra ngoài trời làm việc”. 

Xem thêm:  Tuyển chọn 100 bài thơ ngắn nhớ người yêu mùa đông đong đầy cảm xúc

Hoàn cảnh sống của anh khắc nghiệt vô cùng bởi sự heo hút, vắng vẻ, thiếu hơi ấm con người nhưng anh hiểu rằng, công việc mình làm tuy nhỏ bé nhưng liên quan đến công việc chung của đất nước, của mọi người. Làm việc một mình trên đỉnh núi cao,không có ai giám sát, thúc giục anh vẫn luôn tự giác, tận tụy. Anh yêu công việc của mình, anh kể về nó một cách say sưa và tự hào. Với anh, công việc là niềm vui, là lẽ sống. 

cam nhan cua em ve truyen ngan lang le sa pa - Cảm nhận của em về truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

Cảm nhận của em về truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

Anh là người rất khiêm tốn, anh tự nhận mình là chưa xứng đáng với những lời khen ngợi hết lòng của mọi người, anh thấy những đóng góp của mình chỉ là bình thường nhỏ bé. Anh thanh niên là hình ảnh tiêu biểu cho những con người ở Sa Pa, là chân dung con người lao động mới trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Nhân vật ông họa sĩ là một nhân vật có những rất nhân văn về con người và cuộc đời. Từ ông với những suy tư, cảm nhận của ông, tác giả cũng gửi gắm những về con người, về nghệ thuật.

Nhân vật cô kĩ sư là cô gái rời bỏ Hà Nội, bỏ lại sau lưng “mối tình đầu nhạt nhẽo” để lên công tác ở miền cao Tây Bắc. Cuộc gặp gỡ bất ngờ với anhthanh niên, những điều anh nói, câu chuyện anh kể về những người khác đã khiếncô “bàng hoàng”, “cô hiểu thêm cuộc sống một mình tuyệt đẹp của ngườithanh niên, về cái thế giới những con người như anh mà anh kể, và về cô đang đi tới”. Nhờ cái “bàng hoàng” ấy, cô mới nhậnra mối tình của mình bấy lâu nay nhạt nhẽo biết bao, cuộc sống của mình lâu naytầm thường biết bao, thế giới của mình lâu nay nhỏ bé biết bao!"

Xem thêm:  Em hãy phân tích giá trị biểu cảm của những từ láy và nét độc đáo trong cách so sánh của nhà thơ Tố Hữu trong hai khô thơ sau: “Chú bé loắt choắt Cái xác xinh xinh..."

Bác lái xe là nhân vật xuất từ đầu truyện, nhưng cũng kịpthể hiện những nét đẹp trong tính cách. Là người rất yêu công việc, suốt 30 năm trong nghề lái xe mà vẫn luôn giữ được tính cởi mở, niềm nở có trách nhiệm với công việc, nhạy cảm trước vẻ đẹp của thiên nhiên và con người. Bác lái xe là cầu nối giữa anh thanh niên và cuộc đời

Qua cảm xúc,suy nghĩ và thái độ cảm mến của bác lái xe, cô kĩ sư, ông họa sĩ, hình ảnh anh than hniên được hiện ra càng rõ nét và đẹp hơn. Chủ đề của tác phẩm mở rộng thêm và gợi ra nhiều ý nghĩa.

Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa đã khắc họa thành công hình ảnh những con người lao động bình thường, mà tiêu biểu là nhân vật anh thanh niên làm công tác khí tượng ở một mình trên đỉnh núi cao. Một con người trẻ tuổi nhưng rất nhiệt huyết với nghề. Công việc thầm của anh tuy thầm lặng nhưng đáng quý vô cùng.

Minh

Check Also

nu sinhg do guc hinh 3 310x165 - Kể về lớp trưởng mà em quý mến

Kể về lớp trưởng mà em quý mến

Kể về lớp trưởng mà em quý mến Bài làm Chẳng biết tự khi nào …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *