Cảm nhận về bài thơ Chiều tối Văn Lớp 11

Cảm nhận về bài thơ Chiều tối Văn Lớp 11
Đánh giá bài viết

Cảm nhận về bài thơ Chiều tối Văn Lớp 11

Hướng dẫn

Bài viết cảm nhận về bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh nằm trong chương trình Văn lớp 11, các bạn hãy tham khảo để thêm tư liệu hữu ích nhé.

Cảm nhận bài thơ Chiều tối

Bài thơ Chiều tối là một trong những tác phẩm để đời của chủ tịch Hồ Chí Minh, bài thơ được viết trong thời gian bị địch bắt và giam cầm tại nhà tù Trung Quốc, mặc dù bị giam cầm bởi xiềng xích, mất đi tự do nhưng Người vẫn thể hiện sự lạc quan, yêu đối với thiên nhiên và con người.

Bài thơ được lấy cảm hứng được khung cảnh chiều tối, lúc này tác giả đang di chuyển từ nhiều nhà lao khác nhau đã bắt gặp khung cảnh trời vừa sập tối, với những cánh chim mờ ảo trên bầu trời đang hối hả trở về rừng tìm nơi trú ẩn.

Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ

Loading...

Chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không.

Câu thơ không chỉ tả cảnh đơn thuần mà là sự cảm nhận của tác giả về không gian và thời gian. Cảnh vật lúc này đã xế chiều, mọi hoạt động đang dần kết thúc. Những chòm mây lơ lửng trôi nhẹ trên bầu trời, đã là mây trôi thì chẳng khi nào kết thúc cũng như số phận của người bị giam cầm không biết khi nào có điểm dừng.

Sau khi cảm nhận về thiên nhiên xế chiều đầy u ám, cô đơn bỗng xuất hiện hình ảnh con người lao động chăm chỉ làm việc:

Cô em xóm núi xay ngô tối

Loading...

Xay hết lò than đã rực hồng.

Hình ảnh hoạt động giản dị, đời thường của cô gái xay ngô được tác giả cảm nhận đầy tinh tế đó là con người lao động chăm chỉ, miệt mài làm việc, thiên nhiên dù đẹp đến đâu nhưng chưa thể mang lại niềm vui chính cuộc sống con người mới giúp tác giả cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn. Hình ảnh lò than rực hồng có ý nghĩa quan trọng khi đã mang lại cho không gian chiều tối một sự ấm áp, xua tan đi lạnh lẽo, u tối trong lòng tác giả. Dù đối mặt với hoàn cảnh khó khăn khi bị xiềng xích của kẻ thù nhưng Người vẫn lạc quan, yêu đời và cảm nhận thiên nhiên, con người thật bình dị, yên vui. Lúc nào Người cũng tin tưởng vào con đường cách mạng đã chọn giúp nhân dân chống lại kẻ thù và giải phóng đất nước.

Bài thơ Chiều tối với phong cách thơ có sự đan xen giữa cổ điện và hiện đại, vừa tả thiên nhiên vừa ngụ tình, dù rằng chỉ là bài thơ ngắn nhưng lại vô cùng súc tích diễn tả tình yêu thiên nhiên và con người của Hồ Chí Minh. Qua đó cho thấy được tinh thần lạc quan, yêu đời của tác giả.

Tham khảo thêm phân tích bài thơ chiều tối