Đặc sắc nghệ thuật của bài thơ Con cò của Chế Lan Viên

Đặc sắc nghệ thuật của bài thơ Con cò của Chế Lan Viên
Đánh giá bài viết

Đặc sắc nghệ thuật của bài thơ Con cò của Chế Lan Viên

Hướng dẫn

Bài thơ Con cò của Chế Lan Viên là một bài ca cảm động và giàu ý nghĩa về tình mẫu tử. Em hãy nêu đặc sắc nghệ thuật, biện pháp tu từ được sử dụng trong bài thơ này.

1. Tác giả tác phẩm

Chế Lan Viên quê gốc ở Quảng Trị nhưng sinh ra lớn lên tại đất võ Bình Định, ông là nhà thơ nổi tiếng của phòng trào thơ mới, nổi tiếng của tập thơ Điêu tàn năm 1937. Ông nằm trong số những nhà thơ nổi bật trong đầu thế kỷ XX được nhiều người biết đến.

Bài thơ Con cò trong chương trình sách giáo khoa được in trong tập Hoa ngày thường – Chim báo bão (1967).

Loading...

2. Đặc sắc nghệ thuật bài thơ Con cò

Thể thơ: Chế Lan Viên đã vận dụng tài tình thể thơ tự do, ít vần, mỗi câu trong bài thơ đều có độ dài ngắn khác nhau giúp biểu hiện tình cảm, cảm xúc của chính nhà thơ.

Hình ảnh trong thơ: ông sử dụng ca dao là xuất phát điểm, điểm tựa cho các liên tưởng, tưởng tượng sáng tạo của mình trong cả bài thơ. Đặc điểm chung của hình ảnh trong thơ Con cò thiên về ý nghĩa biểu tượng. Hình ảnh biểu tượng trong bài thơ quen thuộc, gắn bó giúp hàm chứa những ý nghĩa thiêng liêng cao quý và có giá trị biểu cảm cao.

Bài thơ có nhịp diệu nhẹ nhàng, tự nhiên thể hiện hình tượng con cò trong lời hát ru của mẹ thật đặc sắc. Tác giả còn có một số liên tưởng mới giúp bài thơ để lại trong người đọc nhiều suy nghĩ về tình mẫu tử thiêng liêng, cao quý.

Loading...

Ngoài ra, trong bài thơ còn có các điệp ngữ, điệp cấu trúc câu tạo cho nhịp thơ linh hoạt, nhịp nhàng gần gũi với lời ru của người mẹ.

Xem thêm: Cảm nhận của em về bài thơ Con cò