Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân

Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân
5 (100%) 480 votes

Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân – Bài làm 1

Xã hội ngày càng hiện đại, con người chúng ta càng ngày càng bị cuốn theo thời đại công nghệ, thông tin. Nhưng chính điều đó đã dần đẩy con người chúng ta ra xa hơn. Chính vì vậy, tình cảm yêu thương giúp đỡ lẫn nhau là một quan niệm sống tốt đẹp của ông ta ta. Điều đó đã được thể hiện qua câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân". Đây là một lời khuyên nhằm nhắc nhở con cháu phải biết yêu thương giúp đỡ người khác như yêu thương chính bản thân mình.

Muốn hiểu được ý nghĩa thấu đáo của câu tục ngữ này thì ta phải hiểu ý nghĩa của từng từ trong câu tục ngữ. Vậy ta hiểu thế nào là thương thân. Thương thân là phải biết thương lấy mình, tự chăm lo cho mình khi mình lâm vào cảnh đói không cơm, rét không áo, ốm không thuốc và lúc hoạn nạn không ai giúp đỡ. Còn thương người ở đâu là chúng ta phải yêu thương người khác như yêu thương chính mình. Vì vậy câu tục ngữ đã đưa ra một lời khuyên: hãy thương yêu, chăm sóc, thông cảm và chia sẻ vui buồn, hoạn nạn với người khác như chính mình vậy.

Vì sao câu tục ngữ lại khuyên chúng ta phải giúp đỡ người khác? Bởi trong cuộc sống không ai có thể sống lẻ loi, đơn độc. Chính vì vậy, tình yêu thương chính là nền tảng cơ sở để giúp cho xã hội ngày càng phát triển hơn, phồn vinh, hạnh phúc. Ngoài ra nó còn được thể hiện bằng những hàng động việc làm. Sự thật trong cuộc sống không ai là hoàn hảo. Cuộc đời không đơn giản, ai cũng có lúc gặp khó khăn hoạn nạn về sức khỏe, công việc, làm ăn… Cho nên mỗi chúng ta rất cần đến sự yêu thương đoàn kết giúp đỡ của người xung quanh.

Mặt khác trong thực tế, mọi người sống với nhau đều có các mối quan hệ nhất định. Chúng ta đều có gia đình, có cha mẹ, vợ chồng, anh em,… Đó là mối quan hệ máu thịt thiêng liêng sống chết có nhau. Ông bà đã dạy con cháu từ khi còn bé bằng những lời ru êm dịu:

"Anh em như thể tay chân
Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần".

Loading...

Trong gia đình, ta có mối quan hệ anh em, cùng nhau chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn với nhau. Ai cũng biết chân với tay là những bộ phận trên cơ thể người. Nếu thiếu một trong hai thì con người sẽ không được hoàn hảo. Vì thế, anh em ruột thịt phải yêu thương nâng đỡ nhau trên mỗi bước đường dài. Ngoài ra là một con người chúng ta phải hiếu thảo với bố mẹ như câu: Phụ tử tình thâm.

Rộng hơn là bà con hàng xóm, những người đã cùng ta "tối lửa tắt đèn có nhau". Tuy không máu mủ ruột thịt nhưng họ lại đối xử tốt với ta, họ đến với ta bằng những tâm lòng để chia ngọt sẻ bùi. Tình nghĩa ấy thật sâu đậm.

Ngay đến cộng đồng xã hội mà ta đang sống, những người dù ở miền xuôi hay miền ngược, dù ở rừng núi hay đồng bằng thì đều là anh em. Bởi chúng ta cùng một dân tộc, có cùng một mẹ Âu Cơ.

"Tương thân tương ái" là một truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta. Trải qua những năm kháng chiến gian khổ cả nước đều đồng lòng, đoàn kết giúp đỡ nhau để đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Loading...

Thế nhưng, ở xã hội ngoài kia vẫn có những kẻ thờ ơ, dửng dưng trước khó khăn, hoạn nạn của người khác. Đoạn trích "Trong lòng mẹ" của Nguyên Hồng đã bộc lộ sự cay nghiệt của bà cô đối với chú bé Hồng. Bài văn phê phán bà cô đã gieo rắc những điều không tốt vào đầu Hồng làm chú càng thêm đau khổ. Ngoài xã hội vẫn còn những kẻ như vậy.

Là một học sinh, em cần phải rèn luyện đạo đức, phải biết sống đoàn kết yêu thương lẫn nhau, giúp đỡ mọi người xung quanh. Tóm lại, câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" là một bài học sâu sắc về đạo lí làm người. Lời dạy ấy mãi vang bên tai ta phải có lòng nhân ái, phải biết yêu thương mọi người như yêu thương chính bản thân mình.

Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân – Bài làm 2

Từ thời xa xưa, ông cha ta đã sáng tác ra nhiều câu tục ngữ hay và rất ý nghĩa. Một trong số đó là câu tục ngữ mà em rất thích:"Thương người như thể thương thân".

Câu tục ngữ này có nghĩa là gì? Ý nghĩa đầu tiên mà ai cũng hiểu được, đó là yêu thương người khác như yêu thương chính bản thân mình. Sâu xa hơn, câu tục ngữ muốn khuyên nhủ chúng ta phải biết yêu thương những người khó khăn hơn mình.

Tại sao phải thương người như thể thương thân? Từ lâu lắm rồi, tình yêu thương là một đạo đức sẵn có trong mỗi chúng ta. Tình yêu thương là nền tảng phát triển của mỗi gia đình, mỗi xã hội và mỗi con người. Nhờ có tình yêu thương mà chúng ta có thể tự đứng dậy sau khi vấp ngã và nó giúp chúng ta nâng đỡ nhau về mọi mặt. Tình yêu thương thường được biểu hiện bằng những hàng động cụ thể và những hành động đó không phân biệt già – trẻ, gái – trai. Không ai là không gặp khó khăn cả, kể cả những người giàu hay những người cực thông minh. Nhờ có tình yêu thương nâng đỡ mà chúng ta mới có thể vượt qua những khó khăn, thử thách. Chẳng hạn như tình cảm anh, chị, em:"Chị ngã em nâng", hay tình hàng xóm láng giềng:"Hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau".

Chúng ta phải làm gì để bày tỏ tình yêu thương. Chúng ta nên chia sẻ khó khăn với người khác khi họ ở đâu và trong những hoàn cảnh nào. Chúng ta nên quyên góp từ thiện cho người nghèo. Chúng ta cần phê phán những kẻ có tư tưởng cục bộ, cá nhân, chỉ nghĩ đến mình.

Tình yêu thương là một phẩm chất tốt của mỗi con người. Chúng ta nên phát huy phẩm chất ấy và giúp đỡ những người gặp khó khăn.

Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân – Bài làm 3

Từ xưa đến nay, ông bà, cha mẹ thường khuyên nhủ chúng ta phải "Thương người như thể thương thân". Như vậy mới đúng với truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam là lấy chữ nhân làm gốc. Và đó cũng là một trong những phẩm giá của con người Việt Nam.

"Thương thân" là thương chính bản thân mình. Khi đói không ăn cơm, khi lạnh không có áo mặc, khi ốm đau không có thuốc mà uống, không ai chăm sóc lúc đó mới cảm nhận được mình rất thương bản thân mình. "Thương người" là thương xót mọi người xung quanh, quan tâm, chia sẻ và sẵn sàng giúp khi mọi người gặp khó khăn. "Thương người như thể thương thân" là ta yêu quý bản thân như thế nào thì ta cũng đối xử với mọi người như thế. Câu tục ngữ còn khuyên chúng ta phải luôn luôn có tình yêu thương nhân ái với tất cả những người xung quanh hay toàn thể nhân loại khi họ gặp khó khăn.

Yêu thương con người, yêu thương đồng loại là điều kiện cần thiết trong xã hội loài người. Một xã hội mà mọi người đồng tâm đồng lòng, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, "có phúc cùng hưởng, có họa cùng chịu", cái xã hội đó sẽ không có sự bất bình đẳng, sẽ không có sự phân biệt kẻ giàu người nghèo. Thân thể của chúng ta thì ta phải quý trọng, phải chăm sóc. Chỉ một vết trầy xước nhỏ, một cơn đau nhẹ cũng khiến cho ta phải quan tâm lo sợ cho tấm thân ta. Thấm được cái đau khi mình mắc phải sẽ giúp ta thông cảm với nỗi đau của người khác. Nếu như người xung quanh ta không may gặp khó khăn, hoạn nạn thì ta nên giúp đỡ, quan tâm, chăm sóc họ như yêu thương chăm sóc chính bản thân mình.

Để tồn tại trên một xã hội thì những con người sống trong xã hội ấy phải tập hợp thành đoàn thể, cộng đồng, cùng nhau xây dựng, cùng nhau góp sức để xã hội tồn tại và phát triển. Trong gia đình mối quan hệ anh em, cha mẹ và con cái có cùng huyết thống, cùng có những kỉ niệm vui buồn bên nhau. Họ chẳng khác nào như chân với tay trong cùng một cơ thể. Nếu ai trong số những người thân trong gia đình gặp khó khăn, mọi người sẽ cùng chung tay gánh vác.

Ngoài những người thân trong gia đình chúng ta còn có bạn bè, bà con hàng xóm, những người đã cùng ta "tối lửa tắt đèn" có nhau. Tuy không cùng máu mủ nhưng họ lại là người có tình có nghĩa sâu nặng với ta. Những lúc "trái gió trở trời", những khi "cùng đường bí lối", họ đến với ta bằng những tấm lòng chân thành để "chia ngọt sẻ bùi". Tình nghĩa ấy sâu đậm chẳng khác nào anh em một nhà.

Vì vậy khi họ không may rơi vào hoàn cảnh khó khăn, lẽ nào ta lại ngoảnh mặt thờ ơ cho đành. Lúc này thái độ "nhường cơm sẻ áo", "chị ngã em nâng" là một việc làm mà ta phải thực hiện. Ngay đến cộng đồng xã hội mà ta đang sống, những người dù ở miền xuôi hay miền ngược, dù nơi rừng núi hay đồng bằng cũng đều là anh em, bởi có lẽ họ với ta cùng một dân tộc, có chung một mẹ Âu Cơ…. Chính mối quan hệ gắn bó này tạo nên tình cảm tương thân tương ái giữa con người với con người trong xã hội. Có thể nói tất cả mọi người đã sống trên trái đất này đều phải yêu thương đùm bọc lẫn nhau, chia ngọt sẻ bùi cho nhau. Đó không chỉ là tình cảm giữa con người với con người mà nó còn trở thành truyền thống quý báu của dâu tộc, truyền thống ấy đã bao đời nay trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Trải qua những năm tháng kháng chiến gian khổ, gay go cả nước đều chung lòng đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau để đi đến thắng lợi vẻ vang. Và cũng đã biết bao lần toàn dân ta đã hưởng ứng tích cực lời kêu gọi "một miếng khi đói bằng một gói khi no" của Đảng và Nhà nước ta để chung góp từ tiền bạc đến thuốc men, vật dụng, chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân của thiên tai lũ lụt. Những việc làm ấy thể hiện rõ tấm lòng "Thương người như thể thương thân" mà ông cha ta đã dạy. Tình cảm cao đẹp ấy là một đạo lí, là một nét đẹp của con người, là nền tảng để xây dựng một xã hội văn minh, hạnh phúc. Ngoài những cái tốt, những người tốt thì còn những tư tưởng ích kỉ cá nhân, cục bộ, chỉ biết nghĩ đến bản thân chứ không nghĩ đến người khác, không có tình yêu thương.

Tình giai cấp, nghĩa đồng bào là yếu tố quan trọng hàng đầu tạo nên sức mạnh trong sự nghiệp chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc và xâu dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Tình tương thân tương ái là một trong những nét đẹp nổi bật của bản sắc dân tộc ta.

+