Giải thích tại sao nói “sông núi nước nam là bản tuyên ngôn đầu tiên”

Giải thích tại sao nói “sông núi nước nam là bản tuyên ngôn đầu tiên”
5 (100%) 1 vote

Giải thích tại sao nói “sông núi nước nam là bản tuyên ngôn đầu tiên”

Hướng dẫn

Sông núi nước Nam bản tuyên ngôn hùng tráng và mạnh mẽ chủ quyền đất nước, dân tộc, có thể nói bài thơ sông núi nước nam bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên từ lúc dựng nước và bảo vệ đất nước của dân tộc Việt Nam. Giải thích ý kiến trên? đây là câu 2 trong Nam quốc sơn hà ngữ văn 7.

Hướng dẫn các em học sinh giải câu này:

– Tuyên ngôn Độc lập chính là lời tuyên bố về chủ quyền của đất nước và khẳng định không một thế lực nào được phép xâm phạm vào quyền độc lập tự do của một đất nước. Tuyên ngôn Độc lập mạnh mẽ thể hiện trong bài thơ Sông núi nước Nam các em có thể thấy qua nhiều khía cạnh khác nhau:

Hai câu đầu: Khẳng định đanh thép về chủ quyền về lãnh thổ của đất nước từ xa xưa đến nay.

Loading...

Hai câu sau: Nêu lên ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của dân tộc trước mọi thế lực và kẻ thù ngoại bang.

Ngoài Nam quốc sơn hà, còn có 2 tác phẩm được xem là bản tuyên ngôn Độc lập của dân tộc đó là: Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi thế kỷ XV – đây chính là bản Tuyên ngôn Độc lập thứ hai và Tuyên ngôn Độc lập của Hồ Chí Minh 2 – 9 1945 là bản Tuyên ngôn Độc lập thứ ba của dân tộc.

Trong bề dày xây dựng và bảo vệ đất nước,đã có 3 bản tuyên ngôn độc lập hùng tráng khẳng định độc lập, chủ quyền và quyết tâm bảo vệ điều đó, trong đó trong đó Nam quốc sơn hà là một bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của dân tộc.

Hocsinhgioi.com

Loading...

Theo Hocsinhgioi.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

DMCA.com Protection Status