Hãy chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Hãy chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ của chúng ta – Bài làm 1

Loading...

Các bạn có biết rằng rừng có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta không?Rừng cung cấp cho chúng ta rất nhiều thứ trong cuộc sống & ngay cả bầu không khí mà tahít thở hàng ngày nữa đấy! Từ đó ta nhận thấy rằng rừng có ý nghĩa to lớn đối với sự sống trên Trái Đất. Vì thế có ý kiến cho rằng: Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống chủa chúng ta. sau đây, tôi xin chứng minh về vấn đề này như sau:

Như ta đã biết: từ xa xưa, ông cha ta đã biết vào rừng đốn gỗ, lấy cũi để dựng nhà,giúp họ có những ngôi nhà vững chãi, đả che chở họ những lúc mưa ta gió lớn. Và ngày nay cũng thế, rừng cung cấp gỗ, cung cấp nguyên vật liệu làm giấy còn là ngôi nhà bình yên của các loài động vật và thực vật quý hiếm. Đây còn là 1 địa điểm du lịch tuyệt vời cho mọi người, thật tuyệt khi xung quanh bạn là một màu xanh của cuộc sống và bạn sẽ không còn sợ những ánh nắng chói chang của ông mặt trời nữa bởi đả có những bóngcây râm che chở cho bạn rồi! Đất nước ta đã có những khu rừng tuyệt vời như: vườn Quốc gia Cát Tiên, vườn quốc gia Các Phương… Ngoài ra, những khu rừng có cây cối xanh um còn là bức bình phong vững vàng bào vệ còn người khỏi những thiên tai & . Và quan trọng hơn cả, rừng còn thanh lọc không khí & là lá phổi xanh của Trái Đất. Ai cũng biết: không khí là nguồn sống của chúng ta. Chúng ta có thể sống thiếu thức ăntrong vài tuần thiếu nước uống trong vài ngày, nhưng ta không thể sống thiếu khôngkhí trong vài phút.

Nói như thế, mới hiểu rõ được tầm quan trọng của rừng đối với đời sống , rừng cho ta rất nhiều cho ta nguồn nghuyên liệu tốt, vật liệu tốt nhất trong xây dựng làm giấy, cho ta tấm lá chắn vững chãi nhất là cho ta cả bầu không khí trong lành mà ta hít thở hằng ngày nhưng chúng ta thật sự biết bảo vệ rừng chưa? Và câu trả lờilà: Chưa, bởi nếu chúng ta đã bảo vệ rừng rồi vậy tại sao những cơn bão, trận lũ kéo về, đã biết bào sinh mạng, biết bao nhiêu người trên thế giới như cơn sóng thần Ấn Độ Dương ngày 26/12/2004 đã cướp đi mạng sống của hơn 500.000 người & gây ra thiệt hại vô cùng nặng nề cho các nước bị ảnh hưởng như In-đô-nê-xia, My-an-ma… Hay ở Phi-lip-pin vừa qua, 4 cơn bão gồm Si-maron, Di-rian, Uator và Sangxame từ tháng 10-12 cùng với các trận sạt lỡ đất đã làm hơn 1300 người thiệt mạng với 1800 người mất tích gây thiệt hại lên đến 20 tỷ pêsô cho quốc gia này. Những con số khủng khiếp trên làhậu quả do rừng gây ra. Tại sao họ không nghĩ đến hậu quả lâu dài, mà sẽ gánh chịu trước sự giận dữ của thiên nhiên? Trên thực tế, thống kê của 1 tổ chức Liên Hiệp Quốc từ năm 1990 đến năm 2008, thế giới đã mất đi gẩn 30 pêsô diện tích rừng.Tức là mỗi năm mất đi 13 tr hécta rừng. Riêng ở VN thì trong vòng nửa thế kỉ, năm 1943-1993 đã mất đi 50 hécta rừng từ những số liệu trên ta nhận thấy rằng diện tích rừng trên thế giới ngày càng giảm nghiêm trọng. Nếu không có những bioện pháp khắc phục thì chẳng bao lâu nữa, màu xanh mát tươi của những khu rừng không còn xanh tươi nữamà thay vào đó là những mảnh dất khô cằn nức nẻ.Một khi rừng bị phá đi thì nguồn nguyên vật liệu phục vụ bị cạn kiệt. Và khi ngôi nhà bình yên ấy không còn nữa thì biết bao loài động vật không có chỗ trú, trở thành thú đữ vào các bản làng quấy nhiễu cuộc sống của người dân như chuyện 1 đàn voi rừng hơn 40 con thành đàn xông vào làng mạc xuất hiện cả ngày lẫn đêm ở đồng bằng Ba-ma đểphá hoại cây trồng. Theo ước tính thì có hơn 50 hécta cây trồng bị phá hoại do bầy voi dày vò nghiêm trọng hơn là khio xã hội ngày càng phát triển thì các nhà máy công nghiệp ngày càng mọc lên sinh ra lượng khí thải khói bụi lớn làm không khí bị ô nhiễm nặng dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như hiệu ứng nhà kín, thủng tầng ôzôn, mưa axit…Rồi những vùng đất khô cằn nức nẻ sẽ dần bị sa mạc hóa người sẽ bị thiếu nước dùng,cuộc sống sẽ trở nên khó khăn, vất vả. Theo thống kê vào năm 2006, miền Bắc Trung Quốc bị 18 dợt bão cát làm 17 triệu người bị thiếu nước dùng.

Và còn rất nhiều hậu quả nghiêm trọng sẽ xãy ra nếu mọi người trong chúng ta khôngcó ý thức bảo vệ mơi trường. Và việc đầu tiên chúng ta phải làm là ngăn chặn các hành vi tàn phá cây xanh qua mức, săn bắt thú rừng bừa bãi… và mọi người trong chúng ta hãy cùng góp sức trong việc trồng cây gây rừng. Vì mỗi cây bạn trồng sẽ góp phần giảm ô nhiễm trong không khí đấy! Hãy kêu gọi người thân và mọi người xung quanh bạn cùng tham gia bảo vệ rừng!

Loading...

Rừng đóng 1 vai trò quan trọng đối với cuộc sống con người. Vì thế, hãy nói " Không"với các hành vi khai thác rừng bừa bãi và hãy tích cực tham gia các phong trào trồng cây bảo vệ rừng và gây rừng. Vì bảo vệ rừng là bảo vệ rừng là bảo vệ mạng sống của chúng ta!

Hãy chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Bài làm 2

Người ta vẫn hay nói câu: bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Vậy tại sao người ta lại nói thế? Trồng rừng thì có liên quan gì tới cuộc sống của chúng ta? Thực ra, nó có liên quan rất nhiều. Nhiều tới mức mà không có nó loài người có thể tuyệt chủng.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã biết đến sự quang hợp của cây. Cây không chỉ hấp thụ khí các – bô – níc mà con người thải ra mà còn cung cấp khí ôxi để phục vụ cho việc hô hấp của con người. Vì vậy nhờ vào việc trồng rừng mà lượng khí ôxi trong không khí không giảm. Rừng còn giúp chúng ta làm sạch không khí khỏi những khói bụi công nghiệp. Không chỉ có công dụng là “lá phổi xanh của thế giới” rừng còn bảo vệ đất. Khi mưa trút xuống, gặp từng tầng tầng lớp lớp những tán lá rừng rộng lớn ngăn cản vận tốc chảy của nước từ trên cao xuống để mưa khỏi rửa trôi đi lớp đất màu mỡ vô cùng quý giá. Hằng năm, cứ đến mùa lũ, rừng lại giữ một lượng nước lớn để nuôi dưỡng cây nên hạn chế nước lũ chảy xuống đồng bằng và tàn phá nhà cửa. Rừng quả là cái đê chống lũ kì diệu. Chắc ai cũng biết rừng là ngôi nhà chung của hàng vạn sinh vật trên thế giới. Cho nên nếu con người khai thác rừng một cách cạn kiệt thì cũng đồng nghĩa với việc đẩy những sinh vật sống trong rừng đến bờ vực tuyệt chủng. Bên cạnh đó rừng còn cung cấp cho ta những loại gỗ quý, những loại thảo dược hiếm. Rừng quý giá như vậy nhưng ít ai biết yêu quý và trân trọng nó. Nhiều người vì cái lợi trước mắt mà không ngần ngại đốt rừng để lấy đất canh tác, chặt phá rừng để lấy gỗ,…Họ đâu ngờ rằng việc phá rừng bừa bãi của họ đang hủy diệt từ từ “lá phổi xanh của thế giới”. Sau mỗi lần bị tàn phá, rừng đã trở thành một bãi đất trống khô cần. Việc phá rừng bừa bãi như vậy đã khiến cho nhiều nơi phải ngập chìm trong lũ lụt. Bảo vệ rừng đã và đang trở thành một việc vô cùng cấp bách trên toàn thế giới.

, việc bảo vệ rừng không còn là việc riêng của một tổ chức nào hay một quốc gia nào mà là việc chung của mọi người trên thế giới. Chúng ta hãy bảo vệ rừng để bảo vệ chính sự sống trên trái đất thân yêu.

Hãy chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Bài làm 3

Trái Đất đang nóng dần lên, băng tan ngày càng nhiều, nước biển dâng nhanh. Lũ lụt. Hạn hán.Vòi rồng,đã đến lúc chúng ta phải bảo vệ chính mình. Công việc quan trọng hàng đầu là cần biết bảo vệ rừng. Bởi vì bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Vậy rừng có nghĩa là gì? Rừng có nghĩa là một quần thể cây cối mọc lau năm trên một khu đât rộng lớn. ta có thể liẹt kê đến một số khu rừng cả của Việt Nam và thế giới như: rừng U Minh; rừng Nam Cát Tiên; rừng Cúc Phương;…Rừng đóng một vai trò cực kì quan trọng đôi với đời sống nhân loại.

Do đặc tính sinh học chất diệp lục có trên lá cây mà rùng như một cỗ máy kì diệu, hấp thụ khí độc khí bụi bẩn và trả lại cho nhân loại là những chất khí sạch sẽ trong lành. Bởi vậy mà rừng còn được gọi là “ lá phổi xanh của Trái Đất”. Ngoài ra rừng còn giúp điều hòa khí hậu mát mẻ trong lành.

Không chỉ thế rừng còn giúp giữ đất; bảo vệ đất khi mưa trút xuống gặp từng tầng tầng lớp lớp những tán lá rộng lớn ngăn cản vận tốc chảy của nước từ trên đồi xuống để rừng khỏi bị rửa trôi đi lứop đất màu mỡ vô cùng quý giá; cũng giống như khi gặp lũ những tán lá cây lớn rậm rạp làm ngâưn cản vận tốc chảy của nước lũ để có đủ ngấm sâu vào lòng đất. Từ đó rừng còn có tác dụng tránh bị rửa trôi tránh, xói mòn.ở trên các sa mạc, hoang mạc rừng chống cát bay ra những vùng đất khác làm cho sa mạc, hoang mạc bị thu hẹp dần và hầu như không còn được mở rộng.

Bên cạnh đó, rừng còn mang lại nhiều giá trị kinh tế cao. Những cây trong rừng như đinh, lim, sếu, táu… là nguồn cung cấp gỗ lớn phục vụ cho nhu cầu vật chất của con người bao gồm các đồ dùng như bàn ghế, tủ, nhà, cửa…Đặc biệt là các loài cây giúp ta chữa bệnh, sản xuất ra các hóa chất cần thiết như thảo quả, linh chi,… Rừng cũng là nơi trú ngụ, là ngôi nhà chung thân thương của biết bao loài chim thú: cú, sẻ, hổ, báo, sư tử. Hệ thực vật, động vậtphong phú là cơ sở đẻ rừng còn phát triển nghành du lịch sinh thái. Rất nhiều các quốc gia đã thành công với quy mô này. 

Nhà thơ đã từng có câu:

“Núi giăng thành lũy thép giày
Rừng che bộ đội rừng vây quân thù”

Đối với ta rừng là “rừng vàng”, còn đối với kẻ thù rừng là “rừng thiêng nước độc” như vậy là ngoài những lợi ích nêu trên rừng còn mang giá trị tinh thần trong những cuộc kháng chiên của quân và dân ta. Rừng còn che các cô chú bộ đôi qua dãy Trường Sơn mang vũ khí đến miền Nam để giải cứu đất nước dưới ách thống trị của đế quốc Mỹ.
Rừng đã mang lại những lưọi ích quý báu như vậy mà đã có nhiều người chặt phá rừng một cách không thương tiếcmà lại còn tàn phá dã man. Ở các cách rừng, có những kẻ ngang nhiên chạt phá rừng để kiếm lời vẫn còn xảy ra thường xuyên, làm kiệt quệ tài nguyên thiên nhiên rừng những kẻ đó mới đáng bị chừng trị trước pháp luật. Cũng có những người vì muốn mưu sinh nên họ mới phải chặt phá rừng, săn bắt thú và bán cho những người giàu với cái giá cực kì rẻ mặc; đó là do hiểu biết của họ còn kém, hoàn cảnh bắt buộc và nhà nước chưa chủ động quan tâm đến họ. Một số dân tộc tiểu số ít người họ có biết đâu được vai trò quan trọng của rừng đối với đời sống chúng ta nếu thiếu bóng những cánh rừng xanh. Những viêc du cư du canh của họ rất có hại như: họ phải đốt rừng để trồng cây lương thực cach tác xong vài ba vụ đât hết chất màu họ lại bỏ đến khu rừng khác để sinh sống… Nếu chặt phải rừng phòng hộ hay còn gọi là rừng đầu nguồn sẽ gây ra hậu quả khôn lường như không ngăn được bão lớn, lũ lụt.

Rừng thật quý giá phải không các bạn? Nên chúng ta phải có ý thức bảo vệ rừng, tuyên truyền cho mọi người để cùng nhau thực hiện bảo vệ rừng, nếu thấy các hành vi chặt phá hay phá hoại rừng thì phải nhắc nhở hoặc báo với các cơ quan thẩm quyền để trừng phạt nghiêm khắc kẻ cố tình làm phá hoại rừng. Các bạn ơi chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ rừng nhé!

Hãy chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Bài làm 4

“Rừng vàng biển bạc” là câu tục ngữ mà cha ông ta dùng để ca ngợi sự giàu có của thiên nhiên. Rừng có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Bởi vậy bảo vệ rừng chính là chúng ta đang bảo vệ, giữ gìn lấy cuộc sống của mình.

Rừng ở đây được hiểu là một quần thể cây cối sinh sống, nảy nở trên một vùng đất rộng lớn, cao hơn so với đồng bằng. Rừng được trồng nhiều loại cây, có thể cây lấy gỗ hoặc cây che bóng mát. Ở Việt Nam, diện tích đồi núi chiếm ¾ so với mặt bằng chung, vì vậy có thể nói nước ta rất đa dạng và phong phú về nguồn tài nguyên rừng.

Rừng vẫn được xem là nguồn tài nguyên thiên nhiên lưu trữ một lượng gỗ lớn của cũng như giúp ngăn ngừa các hiện tượng của tự nhiên như thiên tai, bão lũ, sạt lở đất, cát lấn.

Hằng ngày chúng ta hít vào khí O2 và thải ra khí CO2. Và nơi cung cấp khí O2 chính là cây xanh. Cây xanh giúp lọc khí bẩn, điều hòa môi trường, mang lại sự trong lành cho con người. Bởi vậy mới có câu nói “Rừng là lá phổi xanh của nhân loại”. Đúng vậy khu rừng có màu xanh để điểu hòa, thanh lọc không khí độc hại, giúp đảm bảo sức khỏe của con người không bị suy giảm.

Rừng được tạo nên từ cây, hàng nghìn, hàng vạn cây mọc san sát nhau. Lượng khí O2 mà rừng cung cấp hằng năm nhiều khi chưa đủ cho loài người. Tuy nhiên khi rừng vẫn được bảo vệ thì cuộc sống con người vẫn được bảo vệ.

Thực trạng thiên tai hằng năm diễn ra ở nước ta rất nhiều như bão lũ, sạt lở đất, cát lấn. Nếu không có hệ thống rừng phòng hộ, rừng ngập mặn được chăm sóc hằng năm thì liệu rằng con số thiệt hại do thiên tai mang đến không dừng lại ở mức đã thống kê. Nhờ có rừng mà ngăn chặn được dòng nước lũ, ngăn chặn cát xâm chiếm đồng bằng. Có thể nói rừng chính là bùa hộ mệnh, giúp cho đời sống con người luôn được bình an.

Hằng năm, lượng gỗ mà rừng cung cấp không đếm hết. Sản lượng gỗ quý ngày càng gia tăng, giúp tạo ra nhiều sản phẩm mỹ nghệ, điêu khắc tinh xảo, tuyệt đẹp. Hơn hết rừng còn là nơi trú ngụ, sinh sống của các loài động vật hoang dã. Chúng xem rừng chính là ngôi nhà bình yên nhất,

Rừng có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống mỗi người nhưng hiện nay tình trạng rừng xuống cấp, cháy rừng, đốt rừng làm nương rẫy, phá rừng đang diễn ra ngày càng trầm trọng. Chính những hành động này đã dẫn đến việc rừng bị suy thoái. Có thể rất nhiều người không lường trước được hậu quả nặng nề khi phá rừng bừa bãi như vậy.

Trái đất đang ngày càng nóng lên, băng tan ra, cát tặc xâm lấn đã gây ra bao nhiêu bất an cho con người. Nếu như ý thức của người dân về bảo vệ rừng không được nâng cao thì chắc chắn sẽ còn nhiều thiệt hại lớn hơn nữa.

Vào mùa khô, tình trạng cháy rừng diễn ra tràn lan khiến cho tài nguyên gỗ bị mất đi rất nhiều, dẫn đến hiện tượng xói mòn đất, phủ xanh đồi trọc đang dần bị mất đi. Bởi vậy ý thức của mỗi người về bảo vệ rừng cần thiết phải được nâng cao. Đó cũng chính là trách nhiệm của chúng ta, để bảo vệ chính chúng ta.

Như vậy, bảo vệ rừng, xây dựng và phát rừng hiện nay đang là một bài toán cấp bách cho các cơ quan chức năng cũng như của người dân đang rất nan giải. Mỗi người cần thiết phải xây dựng cho mình ý thức bảo vệ rừng, cũng như là đang bảo vệ chính cuộc sống của mình

Từ khóa tìm kiếm nhiều:

  • chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta
  • hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta
Xem thêm:  Tả mùa xuân qua cách cảm nhận của em.
DMCA.com Protection Status