Kể về một con chó có nghĩa với chủ

Kể về một con chó có nghĩa với chủ
5 (100%) 480 votes

Kể về một con chó có nghĩa với chủ – Bài làm 1

Nhà tôi có nuôi một con chó vàng. Nó rất khôn và rất có nghĩa.

Con chó vàng đã nuôi được mười hai năm. Hồi ông nội tôi mua nó về, nó mới chỉ dứt sữa mẹ nên cứ ủng oẳng sủa cả đêm làm mọi người mất ngủ. Ất là tôi nghe mẹ kể lại như thế chứ lúc ấy tôi cũng vừa mới sinh ra làm sao mà biết và nhớ được. Con chó đã lớn thật nhanh và rất được việc. Bạn ngày nó nằm ngủ lin dim trước thềm nhưng nếu có tiếng chân lạ vào nhà là nó ngẩng ngay lên quan sát rồi sủa lên vài tiếng báo cho người nhà biết.Nó vẫn để mắt người lạ mới vào cho tới khi người nhà ra tiếp đón mới thôi. Ban đêm nó chẳng ngủ mà lùng sục trước sân, sau nhà. Điều đặc biệt là khi ông tôi đi đây thì thế nào nó cũng đi theo như là để làm kẻ bảo vệ. Mà đúng là nó làm nhiệm vụ bảo vệ vì có lần, vào ban đêm nó đã cắn chết một con rắn cạp nong trên đường làng mà chỉ xuýt chút nữa là con rắn bổ vào chân ông tôi để tiêm nọc độc. Có ngày ông tôi phải ra thành phố cách nhà hơn hai chục cây số để mua vật dụng. Ông tôi không thể cho nó cùng leo lên xe đò nên dặn nó là phải ở nhà coi nhà. Nó ngoan ngoãn nghe theo nhưng cứ nằm trước cửa chờ cho đến tận lúc ông tôi trở về nó mới mừng rối rít theo ông tôi vào nhà và lúc đó nó mới ăn phần cơm mà mẹ tôi đã sẻ ra một đĩa sành dành riêng cho nó. Ngày ông tôi bị bệnh phải nằm liệt trên giường nó cũng quanh quẩn bên chân giường, chẳng đi ra ngoài nữa, Khi ông tôi mất, nó nằm cạnh quan tài. Khi mọi người đưa ông tôi ra mộ, nó lủi thủi đi theo và trên đôi mắt buồn rười rượi của nó hình như cũng long lanh nước mắt. Khi việc chôn cất đã xong, mọi người đã ra về hết, nó vẫn nằm phục ở đầu mộ và không về nữa. Ít ngày sau nó chết. Nó chết vì già, vì không ăn uống gì cả hay vì thương nhớ ông tôi? Có lẽ vì cả ba nguyên nhân đó.

Khi nó đã chết rồi, cha tôi đào một cái hố nhỏ gần mộ ông tôi để chôn nó. Không phải chỉ có người trong nhà tôi mà cả làng, ai cũng nói nó là một con chó có nghĩa.

Kể về một con chó có nghĩa với chủ – Bài làm 2

Loading...

Bên cạnh người, chó và mèo là những kẻ tình nguyện. Nhưng chó đến ở với người vì chó mến người, còn mèo chỉ là đứa thực dụng. 

Đầu tiên mèo mon men đến cái bếp tro ấm của người, rồi hắn tự tiện ngủ một giấc ngon lành trên giường người. Hắn muốn ngủ bao lâu cũng được, chẳng hề bị ai đánh thức bao giờ. Ngủ dậy chẳng thèm rửa mặt, hắn nhảy phóc vào lòng người kêu gừ gừ một cách nũng nịu. Đang ngồi xem TV, chủ đưa tay vuốt ve mèo trong khi mèo lim dim mắt tận hưởng cái hạnh phúc sống bên người. 

Mỗi khi người đi làm về chó chạy ra vẫy đuôi mừng trong khi mèo nằm ưỡn ra phơi nắng bên đầu hè chẳng ngó ngàng gì đến chủ. Chẳng những thế, nếu để hớ hênh, khúc cá để dành cho chủ cũng sẽ bị mèo tha di mất. Cứ tưởng mèo dịu dàng quý phái, khi nhìn thấy mèo đảo mắt nhìn quanh rồi nhanh nhẹn đưa chân hất lồng bàn, chớp lấy khúc cá chiên chạy mất mới thấy mèo nhanh nhẹn, gian manh lắm. 

Vậy sao mèo vẫn được người thương và đối xử ngang với chó. Mèo hư mà vẫn được cưng vì mèo….đẹp và ít nói. Người ta không thể xua đuổi một bóng dáng yêu kiều đến thế. 

Loading...

Rồi một hôm theo tiếng gọi của tình yêu, mèo bỏ người đi mất. Bên cạnh mèo phản bội, chó sống thật nghĩa tình. 

Cách đây nhiều năm, gia đình tôi có nuôi một con chó đặt tên là Jim. Jim rất đáng yêu. Suốt ngày Jim quanh quẩn chơi đùa với các con tôi chứ không thèm chơi với…chó. Jim không nói được nhưng có đôi mắt làm lay động lòng người. Khi có lỗi nó cụp tai, mắt nhìn lem lét. Khi chủ đi khỏi nhà mà không cho nó đi theo, nó đứng ở đầu hè mắt nhìn ngấn lệ. Khi vui nó nhảy tung tăng, lăn tròn trên bãi cỏ xanh y như một đứa bé.Giao thừa năm ấy trong hàng tràng tiến pháo nổ chát chúa, tìm thấy Jim sợ hãi nằm mẹp dưới gậm giường tôi thấy thương quá. Điều làm tôi xúc động nơi Jim không phải vì Jim lặng lẽ sống bên chúng tôi khi vui, khi buồn, bữa đói bữa no mà vì Jim đã sợ chết y như một đứa trẻ.Cho nên chúng tôi vô cùng đau đớn khi Jim bị bọn trộm chó bắt mất. 

Con Jim của chúng tôi đã phải chết một cách đau đớn vì cái ác của loài người ngay trong thời bình.Không biết đến bao giờ ở đất nước này lòng nhẫn tâm cũng sẽ bị trừng phạt 

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

DMCA.com Protection Status