Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 8 / Kể về người bạn ngồi cạnh em trong lớp học

Kể về người bạn ngồi cạnh em trong lớp học

Kể về người bạn ngồi cạnh em trong

Bài làm

Hình ảnh về , về các bạn, về mái trường luôn là nguồn cảm xúc và nuôi dưỡng cho tôi bao tình cảm tốt đẹp trong những năm tháng học cấp hai này. Khoảng giữa học kỳ một, lớp tôi chuyển đến một bạn mới tên là Lan. Cô bạn là người đã đem đến cho tôi bao điều bổ ích.

Lan được xếp ngồi ngay cạnh tôi. Cô bạn có nước da màu bánh mật cùng với khuôn mặt tròn trịa, đáng yêu. Lan có mái tóc dài, đen mượt, thường buộc gọn lên. Dưới vầng trán cao, rộng là đôi mắt long lanh, đen láy nấp sau cặp lông mày hình lá liễu. Đôi môi của Lan đỏ thắm, mỗi khi cười lại hé mở như bông hoa tươi và để lộ hàm răng trắng nõn. Khuôn mặt của Lan luôn ánh lên sự vui vẻ, ấm áp mà người khác cảm thấy dễ chịu. Ngoài những hôm phải mặc ra, thường ngày Lan mặc một chiếc áo sơ mi trắng đã ngả màu và chiếc quần thô đã cũ. Tôi đoán nhà cô bạn không có gì lấy làm khá giả.

Lan học đều tất cả các môn. Môn nào Lan cũng giỏi. Ngồi trong lớp Lan luôn ngoan ngoãn, chú ý ghi chép bài đầy đủ, không mất trật tự. Thấy Lan có ý thức tổ chức kỷ luật, nề nếp tốt, tinh thần trách nhiệm cao và gương mẫu trong các hoạt động, cô giáo chủ nhiệm đã giao cho Lan làm lớp phó phụ trách học tập. Tôi thấy cô giáo thật thiên vị và ghen tị với Lan. Sự ghen tị đó càng ngày càng nảy sinh làm tôi càng thêm ghét Lan hơn, không muốn nói chuyện với Lan. Có những lần, tôi quên sách, vở, đồ dùng học tập trong giờ, Lan vui vẻ và sẵn sàng cho tôi mượn luôn nhưng tôi luôn tỏ thái độ khinh thường Lan và quay mặt đi mượn của bạn khác. Hôm sau là kiểm tra một tiết văn. Tối đó tôi mải chơi, không ôn bài nên bị điểm kém. Còn Lan được cô khen trước lớp là văn hay, chữ tốt. Tôi lấy đó làm tức tối nhưng tôi vẫn luôn tự đề cao chính bản thân mình.

Xem thêm:  Bình giảng bài ca dao sau: Hỡi cô tát nước bên đàng, Sao cô múc ánh trăng vàng đổ đi?

Chiều hôm đó, tôi đợi mẹ đi làm về để cùng đi chợ, tôi đợi mãi, đợi mãi, đến khoảng năm giờ hơn tôi thấy mẹ từ ngoài cổng bước vào với tâm trạng ủ rũ. Mẹ bảo với tôi rằng: ”Mẹ xin lỗi con. Hôm nay mẹ vừa lĩnh lương, định về cùng con đi chợ sắm đồ, chả may, trên đường đi mẹ rơi mất ví tiền. Trong đó có rất nhiều thứ quan trọng và số tiền mẹ lĩnh trong tháng này” – Mẹ nói với nét mặt buồn buồn. Tôi liền đến an ủi mẹ: ” Thôi mẹ ạ, hay bây giờ mẹ con mình thử đến đồn công an xem nhỡ đâu lại có người nhặt được trả lại cho mẹ con mình”. Mẹ con tôi liền nhanh chóng dắt cái xe máy ra, đi thẳng đến đồn công an. Quả nhiên là có người nhặt được. Các chú công an nói: Đó là một cô bé bán vé số, có dáng đi thanh thoát cùng với gương mặt đáng yêu, dễ nhìn. Lần theo địa chỉ chú công an đưa cho, mẹ con tôi đi đến một con phố nhỏ, rồi đi đến một cái ngõ hẹp, đường đất. Sâu vào bên trong có một cấp bốn dột nát, vách tường đã nứt ra theo năm tháng. lên tiếng gọi chủ nhà. Người ra mở cửa là một cô gái chừng mười hai, mười ba tuổi. Cô có nước da màu bánh mật, đôi mắt đen long lanh của c&ocir 2000 c; ánh lên sự vui vẻ trên khuôn mặt tròn đáng yêu. Đó chính là Lan – cô bạn ngồi cùng bàn mà tôi luôn coi thường và ghen tị. Cô bé cất chào bằng một giọng rất lễ phép, tôn trọng. Rồi cô bé quay sang tôi với ánh mắt ngạc nhiên nhưng cũng đầy vui vẻ. Lan mời mẹ con tôi vào nhà. Bên trong là căn nhà hai gian chật hẹp. Lan cùng bà nội đang ăn cơm. Trên bàn ăn chỉ có một đĩa rau luộc và một bát nước mắm . Hóa ra bố mẹ Lan đã mất từ khi Lan còn nhỏ. Lan phải sống với bà nội đã ngoài bảy mươi tuổi. Bà đã bị mù cả hai mắt và đang bị ốm nặng. Lan tiếp hai mẹ con tôi rất chu đáo. có dúi vào tay Lan ít tiền nhưng Lan kiên quyết không nhận mà chỉ cám ơn mẹ con tôi và nở nụ cười thật tươi. Một nụ cười có thể khiến cho người khác cảm thấy dễ chịu…

Xem thêm:  Phân tích văn bản Chiếu dời đô của Lí Công uẩn.

Trên đường về tôi về Lan rất nhiều. Ngoài giờ học trên trường, Lan còn phải đi bán vé số để nuôi hai bà cháu thế mà Lan vẫn chăm ngoan, học giỏi. Khi nhặt được tiền, Lan vẫn thật thà đi báo công an trả lại người mất. Tôi rất cảm phục Lan và rất cám ơn Lan vì Lan đã cho tôi biết rằng: không nên kiêu căng, coi thường người khác. Đặc biệt luôn phải có , nghị lực trước .

Check Also

Soạn bài Vi hành của Nguyễn Ái Quốc

Soạn bài Vi hành của Nguyễn Ái Quốc

Soạn bài Vi hành của Nguyễn Ái Quốc Bài làm I.   Tìm hiểu chung 1.   Tác giả: …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *