Lập dàn ý, viết bài văn tả cây mai vàng dịp Tết

Lập dàn ý, viết bài văn vàng dịp Tết

Hướng dẫn

Loading...

Với đề mà giáo viên đưa ra: mai vàng dịp Tết các em sẽ chuẩn bị vài ý chính dưới đây cùng bài văn mẫu cho quá trình làm tập làm văn tốt nhất.

I. Mở bài

vàng đặc trưng của miền Nam, dịp tết đến Xuân về, nhà nào cũng đều trang trí một cây thật đẹp.

– Trang trí trong nhà là may mắn suốt năm cho cả .

Loading...

– Hoa mai tượng trưng cho sự thịnh vượng và may mắn đến cho gia đình.

II. Thân bài

Tả cây mai

– Cây mai cao trên 2m, thân gỗ, mảnh khảnh và được chia thành nhiều nhánh.

– Lá cây mai nhỏ bằng hai ngón tay, tán luôn xòe rộng.

– Dáng mai không đẹp, màu xám.

– Khi trồng cây mai sẽ trang trí cho cây mai thêm xinh tươi như các câu đối Tết, bao lì xì, đèn màu,…rất đẹp và ý nghĩa.

– Tình cảm của tôi đối với mùa xuân đang về thật tuyệt đẹp biết bao!

– Màu vàng hoa hòa quyện với không khí cùa mùa xuân không khí về những ngày sum vầy vui vẻ đang đến gần gợi bao nhiêu cảm xúc.

– Hoa mai còn tượng trưng , sự vui vẻ và đầm ấm của những ngày sum vầy gia đình.

III. Kết bài

– Hoa mai vàng đến là mùa xuân về, hoa mai tượng trưng cho mùa xuân, , may mắn, sum vầy.

– Mỗi dịp Tết đến tôi cùng mẹ chăm sóc hoa mai và mong cho một mùa xuân mới đầy niềm vui và hạnh phúc mới.

Bài văn tham khảo

Trong số những cây cảnh đẹp chắc chắn phải có cây mai vàng, mai vàng còn là đặc trưng trong ngày Tết của những người miền Nam.

Gốc cây mai khi nhỏ bằng cái bút viết em đang cầm trên tay, từ đó mọc ra những cành cây nhỏ bằng chiếc đũa. Tôi thường chăm sóc cây mai, cứ đến tháng 11 mẹ lại nhắc tôi tuốt lá cho mai ra nụ chỉ để lại những chiếc lá ở đầu cành, chống rét cho mai bằng cách che gió Bấc. Cứ mỗi độ xuân về, trên những cành cây khẳng khiu lại nhú ra những chùm nụ xanh biếc, giống như những nụ hoa .

Sau dịp Tết Nguyên đán, tiết trời đã ấm áp, hoa mai nở rộ. bảo rằng: “hoa mai chỉ ưa nắng ấm của miền Nam, còn Tết ở miền Bắc thường rất rét nên hoa mai thường nở muộn”. Khi mai nở, mỗi bông thường có mười hai cánh vàng tươi, thật rực rỡ, xếp xen kẽ nhau; ở giữa bông, nhị hoa xoè ra như những chiếc lông mi đều tăm tắp, chia thành hai phần riêng biệt, phần sát cuống hoa nhị có màu vàng nhạt, phần đầu nhị màu nâu. Lác đác trên cành là những chiếc lá non có màu nâu nhạt, một thời gian sau đó nó sẽ lớn nên thành những chiếc lá màu xanh thẫm, xung quanh có những chiếc răng cưa.

Khi mai ra nụ nhìn chúm chím dễ thương. Hoa mai nở làm phòng khách nhà tôi thêm đẹp. Tôi vẫn sẽ chăm sóc, nâng niu cây hoa mai này và những cây cảnh khác để tạo ra không gian xanh của gia đình, cây mai thực sự là loại cây cảnh không thể thiếu của người miền Nam.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai trong truyện Làng
DMCA.com Protection Status