Em hãy điểm lại những nét chính trong đời sống vật chất và tinh thần của cư dân Văn Lang qua nơi ở, ăn mặc, phong tục, lễ hội, tín ngưỡng.

Những nét chính trong đời sống vật chất, tinh thần của cư dân Văn Lang qua nơi ở, ăn mặc, phong tục, lễ hội, tín ngưỡng: – Ở: nhà sàn mái cong làm bằng tre, nứa, gỗ. – Ăn: thức ăn chính là cơm nếp, cơm tẻ, thịt cá và các loại rau, củ, quả … Read moreEm hãy điểm lại những nét chính trong đời sống vật chất và tinh thần của cư dân Văn Lang qua nơi ở, ăn mặc, phong tục, lễ hội, tín ngưỡng.

Hãy nêu những dẫn chứng nói lên trình độ phát triển của nền sản xuất thời văn hóa Đông Sơn.

Những dẫn chứng nói lên trình độ phát triển của nền sản xuất thời văn hóa Đông Sơn: – Các nhà khảo cổ đã tìm thấy hàng loạt công cụ, vũ khí đồng như lưỡi cày, lưỡi rìu, lưỡi giáo, mũi tên.. có hình dáng và trang trí hoa văn giống nhau ở nhiều nơi … Read moreHãy nêu những dẫn chứng nói lên trình độ phát triển của nền sản xuất thời văn hóa Đông Sơn.

Em có nhận xét gì về việc đúc một đồ dùng bằng đồng hay làm một bình bằng đất nung, so với việc làm một công cụ đá?

+ Một số công đoạn đúc đồng: lọc quặng — làm khuôn — nấu quặng – đổ vào đế khuôn (công việc nặng nhọc, đòi hỏi sức khỏe và công sức của nhiều người). + Làm một bình đất nung: tìm đất sét — nhào nặn – nung (công việc nặng nhọc, đòi hỏi sức … Read moreEm có nhận xét gì về việc đúc một đồ dùng bằng đồng hay làm một bình bằng đất nung, so với việc làm một công cụ đá?

Những cuộc khởi nghĩa lớn trong thời Bắc thuộc?

Nhân dân ta kiên trì đấu tranh giành lại độc lập cho Tổ quốc, tiêu biểu là các cuộc khởi nghĩa: cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng năm 40 ; cuộc khởi nghĩa Bà Triệu năm 248, cuộc khởi nghĩa Lý Bí năm 542 – 602, cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan đầu thế kỉ … Read moreNhững cuộc khởi nghĩa lớn trong thời Bắc thuộc?

Hãy trình bày sự đổi thay trong đời sống kinh tế của con người thời kì này so với người thời Hòa Bình – Bắc Sơn.

Đạt được trình độ cao trong sản xuất, thể hiện ở: – Công cụ sản xuất được cải tiến. – Hai phát minh lớn: thuật luyện kim và nghề nông trồng lúa nước. Con người yên tâm định cư lâu dài, xây dựng xóm làng.

Theo em sự ra đời của nghề nông trồng lúa nước có tầm quan trọng như thế nào?

– Lúa gạo trở thành lương thực chính của người Việt Nam. – Con người chủ động hơn trong trồng trọt và tích lũy lương thực. – Từ đó con người có thể yên tâm định cư lâu dài, xây dựng xóm làng (vùng đồng bằng ở các con sông lớn như sóng Hồng, sông … Read moreTheo em sự ra đời của nghề nông trồng lúa nước có tầm quan trọng như thế nào?

Theo em hiểu, vì sao từ đây con người có thể định cư lâu dài ở đồng bằng ven các sông lớn?

Từ đây con người có thể định cư lâu dài ở đồng bằng ven các con sông lớn vì: Việc phát minh ra thuật luyện kim và phát minh nghề nông trồng lúa nước đã tạo điều kiện: – Lúa gạo trở thành lương thực chính của người Việt Nam. – Con người chủ động … Read moreTheo em hiểu, vì sao từ đây con người có thể định cư lâu dài ở đồng bằng ven các sông lớn?

Hãy điểm lại những nét mới về công cụ sản xuất và ý nghĩa của việc phát minh ra thuật luyện kim.

Những nét mới về công cụ sản xuất và ý nghĩa của việc phát minh ra thuật luyện kim: – Những nét mới về công cụ sản xuất: + Loại hình công cụ (nhiều hình dáng và kích cỡ). + Kĩ thuật mài (mài rộng, nhẵn và sắc). + Kĩ thuật làm đồ gốm (tinh … Read moreHãy điểm lại những nét mới về công cụ sản xuất và ý nghĩa của việc phát minh ra thuật luyện kim.