Những điểm giống và khác nhau giữa luật pháp thời Lê sơ và thời Lý – Trần?

Những điểm giống và khác nhau giữa luật pháp thời Lê sơ và thời Lý – Trần: – Giống nhau là về bản chất mang tính giai cấp và đẳng cấp. Mục đích chủ yếu để bảo vệ quyền lợi của giai cấp thống trị, trước hết là đặc quyền đặc lợi của vua, triều … Read moreNhững điểm giống và khác nhau giữa luật pháp thời Lê sơ và thời Lý – Trần?

Đặc điểm khác nhau giữa nhà nước Lê sơ và nhà nước thời Lý -Trần?

Đặc điểm khác nhau giữa nhà nước Lê sơ và nhà nước thời Lý -Trần: – Thành phần quan lại cao cấp của nhà nước thời Lý – Trần là quý tộc, vương hầu. Còn ở nhà nước thời Lê sơ là các nho sĩ trí thức đỗ đạt, có học vị thuộc các tầng … Read moreĐặc điểm khác nhau giữa nhà nước Lê sơ và nhà nước thời Lý -Trần?

Bộ máy nhà nước thời vua Lê Thánh Tông có tổ chức hoàn chỉnh, chặt chẽ hơn bộ máy nhà nước thời Lý – Trần ở những điểm nào ?

Bộ máy Nhà nước thời Lê Thánh Tông: tổ chức hoàn chỉnh, chặt chẽ hơn bộ máy nhà nước thời Lý – Trần ờ những điểm nào. Để nắm được sự khác nhau đó, cần vẽ sơ đồ bộ máy chính quyền các cấp thời Lý – Trần và thời Lê Thánh Tông. – Chú … Read moreBộ máy nhà nước thời vua Lê Thánh Tông có tổ chức hoàn chỉnh, chặt chẽ hơn bộ máy nhà nước thời Lý – Trần ở những điểm nào ?

Nhà Nguyễn đã làm gì để lập lại chế độ phong kiến tập quyền?

Nhà Nguyễn đã làm gì để lập lại chế độ phong kiến tập quyền. Để trả lời câu hỏi này, cần hiểu được chế độ phong kiến tập quyền là chế độ mọi quyền lực đều tập trung vào tay một cá nhân — ông vua (vua làm chủ, có toàn quyền quyết định mọi … Read moreNhà Nguyễn đã làm gì để lập lại chế độ phong kiến tập quyền?

Vua Quang Trung có những chính sách gì để phục hồi, phát triển kinh tế, ổn định xã hội và phát triển văn hoá dân tộc?

Phục hồi kinh tế, xây dựng văn hoá dân tộc: – Bắt tay xây dựng chính quyền mới, đóng đô ở Phú Xuân. – Ra "Chiếu khuyến nông" để giải quyết tình trạng ruộng đất bỏ hoang và nạn lưu vong, nhờ đó sản xuất nông nghiệp được phục hồi nhanh chóng. – Bãi bỏ … Read moreVua Quang Trung có những chính sách gì để phục hồi, phát triển kinh tế, ổn định xã hội và phát triển văn hoá dân tộc?

Cơ sở kinh tế của xã hội phong kiến là gì?

– Cơ sở kinh tế chủ yếu của chế độ phong kiến là sản xuất nông nghiệp, kết hợp với chăn nuôi và một số nghề thủ công. Sản xuất nông nghiệp đóng kín ờ các công xã nông thôn (phương Đông) hay các lãnh địa (phương Tây). – Ruộng đất nằm trong tay lãnh … Read moreCơ sở kinh tế của xã hội phong kiến là gì?

Xã hội phong kiến ở phương Đông và phương Tây được hình thành từ bao giờ?

Các quốc gia phương Đông và phương Tây đều theo chế độ quân chủ (do vua đứng đầu), nhưng khác nhau về mức độ và thời gian. – Ở phương Đông, chế độ chuyên chế đã xuất hiện từ thời cổ đại, đến thời phong kiến, nhà nước quân chủ chuyên chế ngày càng hoàn … Read moreXã hội phong kiến ở phương Đông và phương Tây được hình thành từ bao giờ?

Em hãy lập niên biểu các giai đoạn phát triển lịch sử của Ấn Độ.

Lập niên biểu các giai đoạn phát triển lịch sử của Ấn Độ: Để hoàn thành bài tập này, các em cần dựa vào nội dung cả 3 mục trong SGK. Cần chú ý, bảng niên biểu phải thể hiện đủ các giai đoạn phát triển lịch sử của Ấn Độ gồm cả thời cổ … Read moreEm hãy lập niên biểu các giai đoạn phát triển lịch sử của Ấn Độ.