Nghị luận về mục đích của học tập

Nghị luận về mục đích của học tập

Bài làm

Loading...

Như chúng ta thấy, việc học tập có vai trò rất quan trọng đối với cuộc đời của mỗi con người. Người xưa đã nhắc nhở con cháu rằng ” có học thì như lúa nếp, không học thì như cỏ như rơm”, hay ” nếu còn trẻ mà không chịu học hành thì về sau sẽ chẳng thể làm được việc gì có ích”.

Trong lịch sử phát triển mấy nghìn năm, nhân loại đã tích lũy được một kho tàng tri thức khổng lồ về nhiều lĩnh vực khác nhau. Những tri thức ấy được lưu truyền từ đời này qua đời khác qua các hình thức như truyền miệng hay bằng chữ viết. Muốn tiếp thu những tinh hoa trí tuệ, con người chỉ có một con đường duy nhất, đó là học, học suốt đời.

Thực tế cho thấy rằng có học có hơn. Mục đích của việc học tập là nhằm phục vụ cho mọi công việc đạt hiệu quả cao hơn. Nếu chỉ làm theo thói quen hoặc kinh nghiệm có sẵn thì công việc tiến triển chậm và chất lượng sẽ không tốt. Tất nhiên cách làm như vậy chỉ thích hợp với các công việc đơn giản, không cần sử dụng công nghệ phức tạp hoặc liên quan đến khoa học kĩ thuật. Muốn đạt hiệu quả tốt trong mọi lĩnh vực thì chúng ta bắt buộc phải học, phải được đào tạo chính quy theo từng chuyên ngành và trong suốt quá trình làm việc vẫn phải học tập không ngừng bằng mọi cách khác nhau. Những kiến thức mà chúng ta tiếp thu được từ nhà trường, sách vở, cuộc sống thường ngày…nếu đem áp dụng vào thực tiễn sẽ mang lại những thành quả tinh thần, vật chất cho cuộc sống của bản thân, gia đình, xã hội.

Hiện nay, có một số các bạn trẻ không nhận thức được tầm quan trọng của việc học đối với sự thành công hay thất bại của cuộc đời. Nhận thức không đúng thường hay dẫn đến những hành động sai lầm như bỏ học đi chơi, ngao du với những thành phần bất hảo…rồi dần dần sẽ đánh mất nhân cách, khả năng làm việc và trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Loading...

Vì vậy, chúng ta không thể coi nhẹ vai trò của việc học hành. Tri thức loài người mênh mông như biển cả. Dẫu chúng ta có miệt mài học suốt đời thì cũng vẫn chưa học hết được những tri thức trên thế gian.

loading...
DMCA.com Protection Status