Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 9 / Nghị luận xã hội về sống có trách nhiệm- Văn 9

Nghị luận xã hội về sống có trách nhiệm- Văn 9

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về sống có trách nhiệm

Có thể nói rằng từ xưa đến nay, con người vẫn được xem là tế bào cấu thành nên một xã hội. Dường như ta thấy được vai trò của con người trong công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước vô cùng quan trọng. Khi mà con người đã dần thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân là vô cùng quan trọng. Đó cũng chính là yếu tố thiết yếu giúp chúng ta vừa có trách nhiệm với chính bản thân vừa như lại có trách nhiệm với xã hội. Có lẽ chính bởi vậy sống có trách nhiệm chính là lối sống lành mạnh và cần phải phát huy.

Đầu tiên chúng ta phải hiểu được sống có trách nhiệm là gì? Sống có trách nhiệm chính là lối sống làm tròn bổn phẩn, hoàn thành được nghĩa vụ, chức trách đối với bản thân mình, với gia đình và xã hội. Hơn hết, mỗi chúng ta còn như phải có trách nhiệm với những suy nghĩ, hành động và cũng chính đối với những việc làm của bản thân mình. Và quả thực mỗi người chúng ta có trách nhiệm làm, có trách nhiệm gánh vác, có trách nhiệm nhận sai khi gây ra lỗi lầm. Và đó cũng mới chính là một công dân tốt và có ích cho xã hội.

Ngày nay thì những biểu hiện của lối sống có trách nhiệm dường như cũng đã rất đa dạng và phong phú, xuất phát từ những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống thường ngày. Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng bảo rằng trẻ nhỏ thì làm việc nhỏ, vậy thi lối sống trách nhiệm cũng xuất phát từ những việc bình dị, nhỏ nhặt như thế. Ngày ngày chúng ta có rất nhiều việc phải làm với mình, với gia đình, với nhà trường, xã hội và chính bởi thế mà mỗi người chúng ta lại phải có thêm những tránh nhiệm với chính chúng ta và những việc ngoài kia.

Xem thêm:  Trong hội nghị học tốt sắp tới của lớp, em được phân công viết bản tham luận về vấn đề xây dựng phương hướng học tập, rèn luyện của người học sinh. Em hãy viết bản tham luận đó

Mỗi chúng ta cố gắng hãy hoàn thiện bản thân mình trước khi muốn người khác hoàn thiện. Và điều đó cũng giống như việc có trách nhiệm với bản thân mình trước thì chúng ta mới có trách nhiệm được với người khác và với xã hội.

Đặc biệt khi còn là học sinh, mỗi ngày chúng ta cần phải có trách nhiệm với việc học. Ngay cả việc trước khi đến lớp cần phải hoàn thành bải tập của ngày hôm qua và chuẩn bị bài mới cho ngày mai. Trong mỗi cúng ta cần phải trình bày cẩn thận sạch sẽ với chính bài làm của mình, không được cẩu thả, và chúng ta không được sống buông thả không có trách nhiệm. Ngay từ những việc nhỏ mà người ta thường nói là vặt vãnh thế này mà chúng ta không làm được thì những việc lớn hơn liệu chúng ta có đủ sức và đủ bản lĩnh để làm hay không?

Còn khi đối với gia đình, chúng ta nên có trách nhiệm với bố mẹ, với anh chị em, với những lời nói mà mình nói ra hằng ngày đối với họ. Tuy nhiên những điều đó như chỉ là những việc nhỏ nhặt nhưng nó sẽ hoàn thành nên thói quen và nhân cách của bạn sau này. Còn khi mà bản thân chính bạn làm việc gì đó sai lầm, bạn nhận ra rằng nó sai, bản thân không nên chối cãi, không nên cố tình lảng tránh nó mà cần thiết nên có trách nhiệm sửa chữa lỗi lầm. Đó cũng chính là cách để chúng ta có thể định hình được phương châm sống lâu dài mai sau.

Xem thêm:  Viết đoạn văn ngắn phân tích cái hay trong đoạn thơ sau: "Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm... Ôi kì lạ và thiêng liêng! Bếp lửa!" (Bếp lửa - Bằng Việt)

Khi chính chúng ta sống mà có trách nhiệm với gia đình và xã hội sẽ giúp chúng ta ngày càng tốt đẹp, hoàn thiện bản thân mình hơn. Đặc biệt hơn khi bạn sống có trách nhiệm thì bạn sẽ thấy được rằng lúc đó mình dường như cũng không chỉ còn sống cho bản thân mình nữa mà còn sống vì người khác, sống cho người khác.

Tuy nhiên, chúng ta phải hiểu được vẫn còn những kẻ sống vô kỉ luật, thiếu trách nhiệm đối với bản thân và xã hội, họ chắc chắn cũng sẽ nhận lấy những hậu quả rất đau lòng. Đã có rất nhiều người vì không có trách nhiệm với hành vi của bản thân mình mà gây ra nhiều mất mát, nỗi đau cho người khác. Thật dễ nhìn nhận được hiện nay hiện tượng nạo phá thai ở giới trẻ diễn ra rất phổ biến. Lý do đo chính là họ không có trách nhiệm với bản thân với những việc liên quan đến họ, họ như đùn đẩy cho người khách kể cả là việc mình gây ra.

Như vậy tất cả chúng ta mới thấy được tầm quan trọng của lối sống có trách nhiệm. Nó chắc chắn cũng sẽ giúp cho chúng ta ngày càng sống tốt đẹp, ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn.

Nguồn: Sổ tay văn học

Check Also

anh girl xinh hoc sinh cap 3 rang khenh 310x165 - Đề thi chọn đội tuyển HSG môn Ngữ văn lớp 9 tỉnh Nam Định

Đề thi chọn đội tuyển HSG môn Ngữ văn lớp 9 tỉnh Nam Định

Đề thi chọn đội tuyển HSG môn Ngữ văn lớp 9 tỉnh Nam Định Hướng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *