Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 9 / Nghị luận xã hội về tệ nạn cờ bạc- Văn 9

Nghị luận xã hội về tệ nạn cờ bạc- Văn 9

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về tệ nạn cờ bạc

Cờ bạc được xem là một “con sâu đục khoét” cho tất cả những ai sa vào tệ nạn này. Nó dường như cũng đã để lại nhiều hậu quả xấu nếu như không sớm thoát khỏi ma lực của tệ nạn mang tên cờ bạc.

Tệ nạn cờ bạc được hiện nay đang được mọi người bàn luận rất nhiều về nguồn gốc, tác hại và biện pháp hạn chế như thế nào. Trước hết cần hiểu được “cờ bạc” ở đây có nghĩa là gì? Ta cũng theo cách hiểu thông thường thì cờ bạc chính là những may rủi trong tiền bạc, đây cũng chính là một cách kiếm tiền ăn may, nhưng không phải kiếm tiền bằng chính công sức, cũng như mồ hôi và nước mắt mà chỉ là bằng vận may của mình. Cờ bạc chính là một tệ nạn còn được xem là một trò chơi kích thích, gây nghiện không thể nào mà dứt ra được cho những ai dính vào tệ nạn này đều bị sức hút của nó mê hoặc.

Hiện nay tệ nạn cờ bạc vẫn như vẫn còn đang diễn ra rất nhiều nơi, nhiều khu vực rất khó kiểm soát. Đó chính là từ việc chơi những canh bạc nhỏ sẽ dẫn đến những canh bạc lớn, khi mà vận may lớn thì cũng có những xui xẻo lớn. Cờ bạc là một trò chơi may rủi, nếu may thì sẽ khiến con người trở lên có tiền của nhưng không may thì lại như bị rớt xuống vực thảm. Và có thể thấy được ranh giới nó rất mong manh mà bản thân chúng ta khi đã sa vào thì thật là khó dứt ra được. Cờ bạc đã chơi thì dù là dưới hình thức nào cũng chỉ là việc dựa vào vận may để có thể chờ tiền vào túi, chứ không thật như bằng lao động của chính chúng ta. Nhưng chính vì sự ảo vọng đó đã làm cho nhiều người càng như bị sa vào vũng bùn lầy của cờ bạc.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương

Ta như đã biết trong xã hội Việt Nam thì cờ bạc chính là một hành vi vi phạm pháp luật, cũng như chúng ta cần nghiêm cấm và có những hình phạt thích đáng cho những ngày vi phạm nó. Tuy nhiên, cũng phải nói rằng chính hình thức cờ bạc hiện nay được diễn ra không công khai mà địa bàn của nó lại là bí mật. Mới đầu trò chơi cờ bạc này nó có thể hiểu là những trò chơi giẩ trí những lại mang tiền ra để cá cược chính vì thế mà làm cho trò chơi có tính tranh chấp cũng như lòng tham con người là vô đáy. Khi đã thắng đã được nhiều tiền rồi thì lại muốn thắng nhiều hơn, thua thì lại càng cay cú hơn. Và nó cứ như kéo dài không điểm dừng với những con nghiện cờ bạc. Và chúng ta phải kiên định không thể rơi vào những cạm bẫy cờ bạc để đánh mất chính mình.

Qủa thực tệ nạn cờ bạc không chỉ diễn ra ở một độ tuổi nhất đinh, một vùng miền nhất định. Nó dường như cũng đã diễn ra ở nhiều độ tuổi, nhiều vùng miền với nhiều mức độ khác nhau. Ở đất nước Việt Nam có thể nói tỉ lệ dễ sa vào cờ bạc nhất chính là những trẻ vị thanh niên. Có lẽ cũng bởi vì các em còn trẻ, dễ sa đọa, dễ bị dụ dỗ nên tệ nạn cờ bạc các em vào là điều bình thường.

Xem thêm:  Một số bạn trẻ hiện nay cho rằng: “Trước hết phải là sống cho mình”. Theo em, sống có trách nhiệm với bản thân khác với tính vị kỉ như thế nào

Và như hiện nay cho thấy thì tệ nạn cờ bạc dẫn đến rất nhiều hậu quả mà không có “con bạc” nào có thể lường trước được. Đã có không ít gia đình đã bị li tán do nợ nần chồng chất, chạy nợ, trốn nợ. Còn đó là những hình ảnh mẹ già con thơ nheo nhóc chỉ vì ba của nó chơi bài, và cả những hành động chơi cá độ thua sạch tiền, bán cả nhà, bán cả đất vẫn không đủ trả nợ. Còn đối với những người trẻ thì tệ nạn cờ bạc sẽ phá hủy cả một con người, cũng như đã phá hủy tuổi trẻ và những ước mơ còn dang dở. Chúng ta bây giờ thử nghĩ mà xem nếu trẻ sa vào những canh bạc thì thời gian dành cho nó nhiều hơn dành cho những việc có ích khác.

Tóm lại thì tệ nạn cờ bạc là một mối hiểm họa cho cả xã hội, và đó không phải là chuyện của riêng ai. Chính vì vậy, các cơ quan địa phương có liên quan cần thiết phải có biện pháp phòng chống, chúng ta cũng phải hạn chế để có thể mang lại một môi trường sống lành mạnh hơn. Đặc biệt hơn là những người trẻ chúng ta cần nên biết được việc gì nên làm, và tất cả những việc gì không nên để có thể trở thành người công dân tốt cho xã hội.

Nguồn: Sổ tay văn học

Check Also

c879b28906e31e1d66d06429d0158f1c 310x165 - Đề thi chọn đội tuyển HSG môn Ngữ văn lớp 9 tỉnh Nam Định

Đề thi chọn đội tuyển HSG môn Ngữ văn lớp 9 tỉnh Nam Định

Đề thi chọn đội tuyển HSG môn Ngữ văn lớp 9 tỉnh Nam Định Hướng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *