Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 9 / Nghị luận xã hội về tệ nạn xã hội nghiện ma túy

Nghị luận xã hội về tệ nạn xã hội nghiện ma túy

về tệ nạn xã hội nghiện

Bài làm

Ngày nay, xã hội ngày càng tốt đẹp, ngày càng phát triển hơn. Nhưng thật đáng buồn, điều đó lại đồng nghĩa với việc tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng, mà điển hình nhất là tệ nạn ma tuý đang hoành hành ghê gớm và đục khoét bao gia đình, xã hội. Ma túy được xếp vào loại độc dược, ảnh hưởng xấu đến thần kinh của . Ma túy được chia làm nhiều loại, như bạch phiến, hồng phiến, hê-rô-in, thuốc phiện… Tất cả đều là những con quỷ đang phá hoại xã hội của chúng ta.

Quả thật, ma túy có bao khôn lường, hậu quả đầu tiên mà ma túy đem đến lại chính là cho những người sử dụng ma túy. Những con nghiện dù khỏe đến mấy nhưng chỉ sau vài ba năm nghiện ma túy thì cơ thể sẽ rất tiều tụy. Họ đâu biết cái giá phải trả cho mấy phút thăng hoa với “nàng tiên nâu” là quá đắt, đôi khi là cả mạng sống của chính mình khi bị nghiện “sốc thuốc”. Nhưng kinh khủng hơn, sử dụng ma túy, là ngắn nhất dẫn tới đại dịch AIDS – một thảm họa của thế giới. Những con nghiện ban đầu còn có tiền, thì biết chu đáo, tự bảo vệ mình, họ chỉ dùng hê-rô-in, nhưng càng về sau khi tiền mà đã hết, họ phải chuyển sang cách rẻ hơn. Đó là tiêm chích ma túy, mà hầu hết là dùng chung bơm kim tiêm. Nhưng ai ngờ rằng, trên những đầu mũi kim nhọn hoắt kia là bao nhiêu vi rút HIV – nhưng quả cầu gai đáng sợ. Nó từ máu người này lây sang máu người kia một cách dễ dàng.

Không chỉ dừng lại ở đó, tiêm chích ma tuý còn huỷ hoại con đường công danh sự nghiệp của người nghiện. Đã có biết bao bài học, biết bao câu chuyện kể về những người công nhân, kĩ sư… đã gục ngã trước ma túy, để rồi bạn bè, đồng nghiệp xa lánh, con đường tương lai tươi sáng phía trước bỗng vụt tắt, tối tăm. Và nhất là các bạn , tuổi đời các bạn còn rất dài, vậy mà chỉ vì vài phút nông nổi, đua đòi, ăn chơi mà tương lai tuột khỏi tay. Thật đáng tiếc thay !

Xem thêm:  Dàn ý chi tiết tả một ca sĩ đang biểu diễn Lớp 5

Vâng, những người nghiện đã chịu hậu quả đáng buồn của ma túy đã đành. Vậy còn gia đình họ, còn xã hội thì sao? Gia đình những người nghiện ma túy cũng không thoát khỏi hậu quả đáng sợ của nó. Những người vợ, cho tới những đứa con của người nghiện luôn sống trong sự đau khổ. Và chúng ta còn được chứng kiến một câu chuyện thật thương tâm: “Chú T vốn là một người học rất giỏi lúc còn đi học đã đỗ ba trương đại học sau đó xin được việc làm rất tốt và lập gia đình có một cô con gái rất sinh lại học giỏi vợ làm giáo viên, được mọi người yêu quý và tin cậy. Nhưng thật không may, chỉ vì bị vài người bạn xấu lôi kéo mà chú mắc nghiện. Từ đó ngôi nhà nhỏ của chú không còn được như êm ấm nữa, những tiếng cãi vã, khóc than ầm ĩ, mẹ chú đã hơn bảy mươi tuổi, từ ngày biết tin chú nghiện bỗng trở nên đờ đẫn, thật đáng thương. gia đình 2000 chú tan vỡ”. Không chỉ mà kinh tế gia đình cũng sụp đổ. Bởi nhưng người khi đã mắc nghiện, thì luôn có nhu cầu hơn nữa về ma túy, mà điều đó đồng nghĩa với việc họ phải có tiền, mà tiền thì lấy ở đâu ra? Lấy từ chính gia đình của họ. Ma túy quả là có ma lực ghê gớm. Không dừng lại ở đó, ma túy như một con sâu đang đục khoét toàn xã hội. Xin hỏi bạn một câu: “ Ra đường bây giờ, bạn sợ gì nhất?”. Tai nạn giao thông? Tắc đường? Đúng, nhưng còn một điều đáng sợ không kém, đó là những vụ cướp giật, trấn lột xảy ra trắng trợn ngay giữa đường, mà hầu hết là do những người nghiện gây ra. Những người này khi không còn lấy được tiền của gia đình, thì đành ra đường trấn lột của người khác. Bạn đã bao giờ chứng kiến có một cô gái tai nghe di động, cổ đeo dây chuyền vàng, mà nhanh như chớp, chiếc di động cùng dây chuyền vụt mất theo đám khói của một chiếc xe đang lao đi với tốc độ cực lớn, để lại cô gái hãy còn ngơ ngác, mà còn có thể đang nằm sóng soài trên đất. Mọi chuyện thật nhanh chóng nhưng cũng thật đáng sợ; rồi những vụ cướp của, giết người, mà hằng ngày đang nhan nhản trên các báo, phần lớn đều là do những con nghiện gây ra. Và một lần nữa, xin nhắc lại với bạn về đại dịch AIDS. Nó không chỉ là hậu quả cho những kẻ tiêm chích ma túy mà còn là tệ nạn cho xã hội. Bạn thử nghĩ xem, có dám đầu tư vào một đất nước, một thánh phố mà toàn người AIDS, bị nghiện? và cho tới nay, người ta đã thống kê được khoảng 80% người nhiễm AIDS do nghiện ma túy. Chắc các bạn cũng đều biết rằng “ ” là cả tương lai của một đất nước, mà khi tuổi trẻ đã bị ma tuý hủy hoại thì tương lai của đất nước, của xã hội sẽ ra sao ? Ma túy có lẽ chính là con quỷ khủng khiếp nhất của gia đình, xã hội hơn cả bệnh tật đói khát.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bà của em

Ma túy kinh khủng là thế, nhưng đừng quá lo bạn ạ! Chúng ta vẫn có thể phong trừ nanh vuốt của con quỷ độc ác đó. Mỗi chúng ta, hãy tự biết bảo vệ mình, tránh xa ma túy, tránh xa nhưng tệ nạn xã hội. Hơn thế, chúng ta hãy nói với mọi người, với gia đình, bạn bè cần biết rõ tác hại của ma túy. Hãy cùng nhau giúp đỡ những ngưới nghiện, hãy đưa cánh tay ra đỡ lấy họ, đừng để họ quá lún sâu váo con đường ma túy. Những con người hiểu biết, những con người của thế hệ mới hãy đẩy lùi tệ nạn ma túy. Tôi tin rằng nếu đoàn kết chúng ta sẽ làm được.

Một lần nữa, tôi nhắc lại với các bạn ma túy cực kì nguy hiểm. Hãy tránh xa ma túy, đừng để rơi vào tệ nạn ma túy. Và hơn thế nữa, chúng ta hãy cùng nhau kiên quyết bái trừ tệ nạn ma túy, bạn nhé !

Check Also

hoc sinh gioi thumnail - Cảm xúc của học sinh viết về mái trường THCS

Cảm xúc của học sinh viết về mái trường THCS

Cảm xúc của học sinh viết về mái trường THCS Bài làm Thời gian trôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *