Home / Ngữ văn / Nội dung, đặc sắc nghệ thuật bài thơ Viếng lăng bác

Nội dung, đặc sắc nghệ thuật bài thơ Viếng lăng bác

Nội dung, đặc sắc nghệ thuật bài thơ

Hướng dẫn

Nhằm giúp tìm hiểu bài thơ Viếng lăng bác Hocsinhgioi.com sẽ tóm tắt nội dung và những ý chính về đặc sắc nghệ thuật trong bài thơ. Đây là bài thơ hay và xúc động của tác giả trong một lần về viếng thăm .

Nội dung nghệ thuật bài Viếng lăng bác

Bài thơ được tác giả Viễn Phương sáng tác năm 1976 thời điểm kết thúc kháng chiến chống Mỹ và lăng Bác vừa khánh thành, tác giả có dịp ra miền Bắc và vào thăm lăng Bác. Bài thơ này được in trong tập “Như mây ” (1978).

vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, suốt cuộc đời bôn ba, gánh vác sự nghiệp giải phóng dân tộc mang lại tự do, và ấm no cho nhân dân. Người qua đời vào năm 1969 đất nước và nhân dân mất đi một vĩ đại để lại nỗi tiếc thương sâu sắc trong mỗi người dân. Có rất nhiều tác giả sáng tác thơ viết về Bác trong đó Viếng lăng bác là bài thơ xúc động của tác giả Viễn Phương kể về hành trình người con miền Nam lần đầu thăm lăng Bác.

Tác giả có dịp viếng lăng Bác vào năm 1976, thời điểm vừa mới thống nhất nước nhà, nhân dân đang xây dựng đất nước. Lúc đó lăng Bác vừa khánh thành, Viễn Phương từ miền Nam ra thăm lăng Bác. Bài thơ chứa đựng tình cảm yêu mến, tiếc thương và kính trọng của riêng tác giả và những con người miền Nam nói chung.

Xem thêm:  Lập dàn ý chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Bài thơ có 4 khổ thơ, trong 2 khổ đầu là tâm trạng vui sướng, tự hào của tác giả khi được đến viếng lăng Bác. Trong khổ thứ 3 là sự ca ngợi, tiếc thương Bác. Khổ cuối đó là ước nguyện của tác giả muốn gắn bó chung thủy với chốn này.

– Bài thơ 4 khổ, mỗi khổ 4 dòng.

– Nhịp điệu thơ chậm trong khổ đầu và tăng dần trong khổ cuối. Chủ yếu dựa vào chuyển biến cảm xúc của tác giả.

– Giọng thơ chân thật, chân tình đậm chất Nam Bộ.

– Khổ thơ cuối điệp từ “muốn làm” thể hiện mong ước của tác giả.

– Biện pháp ẩn dụ đẹp được tác giả sử dụng trong bài thơ như hàng tre, mặt trời, vầng trăng…

+ Mặt trời nói về hình ảnh Bác, người soi đường dẫn lối cho dân tộc.

+ Vầng trăng đó là tình cảm nhẹ nhàng, thuần khiết mà Bác dành cho nhân dân, đất nước.

– Ngôn ngữ thơ sâu sắc, bình dị có chọn lọc, tình cảm chân thành khiến người đọc xúc động trước tình cảm nhà thơ với Bác.

Viếng lăng Bác là bài thơ nổi tiếng và thành công về nội dung và nghệ thuật. Tác giả nói lên tình cảm của và đại diện cho nhân dân miền Nam thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với lãnh tụ Hồ Chí Minh.Bác đã sống cuộc đời của một con người vĩ đại và mãi trường tồn cùng dân tộc, đất nước.

Xem thêm:  Tả hình ảnh một cụ già đang ngồi câu cá

>> hình ảnh hàng tre bên lăng Bác

Check Also

hoc sinh gioi thumnail - Soạn văn Cô bé bán diêm Ngữ Văn 8

Soạn văn Cô bé bán diêm Ngữ Văn 8

Soạn văn Cô bé bán diêm Ngữ Văn 8 Hướng dẫn Soạn bài Cô bé …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *