Nội dung nghệ thuật của bài thơ Muốn làm thằng cuội

Nội dung nghệ thuật của bài thơ

Hướng dẫn

Loading...

Muốn làm thằng cuội của nhà thơ , em hãy nêu nội dung và nghệ thuật của bài thơ này, Muốn làm thằng cuội nằm trong số những bài thơ hay của đầu của thế kỷ XX.

Nội dung nghệ thuật của bài thơ Muốn làm thằng cuội

Nội dung: nhà thơ Tản Đà nằm trong số những nhà thơ đầu thế kỷ XX, thơ của ông sáng tạo, độc đáo và lôi cuốn người đọc.

Ông cũng chịu ảnh hưởng của sự giao thoa nền văn hóa Đông – Tây trong những thập kỷ đầu của thế kỷ XX, thơ của ông mang nét vừa truyền thống, vừa . “Muốn làm thằng cuội” là một bài thơ nằm trong số đó.

– Thứ nhất: Thời đại mà nhà thơ đang sống trong giai đoạn hỗn loạn, bế tắc của xã hội thực dân nửa phong kiến. Các thi sĩ đầu thế kỷ XX họ không tìm thấy lối thoát và cảm thấy rất ngột ngạt, sử dụng thi ca như một cách để nói lên nỗi lòng nhân thế.

Loading...

– Thứ hai: Trong tác phẩm “Muốn làm thằng Cuội”, “Cái ngông” chất thơ của Tản Đà thể hiện ở sự giao thoa giữa cái cũ và cái mới, sự ngông trong bài thơ khẳng định tài năng và cũng thể hiện nỗi khát khao được sống phóng khoáng, cho dù mơ ước đó không thành hiện thực. “Cái ngông” trong bài thơ “Muốn làm thằng Cuội” chính là mơ thoát khỏi trần tục đi đến một thế giới tự do, đẹp đẽ hơn, “ngông” vì dám xin chị Hằng lên cung quản, muốn thoát khỏi thế giới nhưng theo một kiểu hoàn toàn khác.

Nghệ thuật:

Bài thơ Muốn làm thằng cuội viết theo thể Đường luật, bài thơ còn mang âm hưởng của ca dao, dân ca.

– Cấu trúc bài thơ mở đầu bằng đêm thu và khép lại cũng bằng đêm thu.

– Ngôn từ bình dị, dễ hiểu, thể hiện được nỗi sầu trần thế, muốn thoát khỏi thế giới ngột ngạt đầy tù túng của hiện tại.

– Bài thơ viết theo bút pháp có nét hiện đại nhưng vẫn mang nhiều điểm truyền thống. Truyền thống ở thể thơ thất ngôn bát cú, hiện đại ở chỗ tác giả sử dụng luật đối thanh bằng, trắc và đã dám thể hiện hình dáng cái tôi trong bài thơ.

Xem thêm:  Nguyên tiêu (Rằm tháng Giêng) là một bài thơ xuân tuyệt tác của Hồ Chí Minh. Em hãy phân tích bài thơ này.
DMCA.com Protection Status