Nội dung nghệ thuật của bài thơ Qua đèo ngang Lớp 7

Nội dung nghệ thuật của bài thơ  Lớp 7

Hướng dẫn

Loading...

Qua đèo ngang của đây là bài thơ ngụ tình rất hay và mang nhiều tâm sự. Em hãy nêu tóm tắt nội dung và nghệ thuật cũng như hoàn cảnh sáng tác của bài thơ nổi tiếng này nhé.

Nội dung, nghệ thuật bài thơ Qua đèo ngang

1. Hoàn cảnh sáng tác bài Qua đèo ngang

Tác giả bài thơ Qua đèo ngang chính là nữ thi sĩ tài giỏi Bà Huyện Thanh Quan. Tác giả sáng tác bài thơ này trong hoàn cảnh đi xa nhà vào Huế nhậm chức theo lệnh nhà vua. Khi đi qua đèo Ngang dừng chân nghỉ ngơi tác giả đã viết bài thơ này. Bài thơ có nhiều nỗi buồn và nhớ quê hương.

2. Nội dung

Loading...

Tác phẩm Qua Đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan thể hiên được tâm trạng cô đơn, nỗi hoài cổ của nhà thơ trước cảnh vật Đèo Ngang. Qua Đèo Ngang còn cho thấy sự yêu mến non sông, đất nước của nữ thi sĩ.

Cảnh vật đèo Ngang trong buổi chiều tà đã được tác giả mô tả vô cùng hoang sơ, tiêu điều cũng đã thể hiện được nỗi buồn cô đơn, nỗi sầu nhân thế của nhà thơ Bà Huyện Thanh Quan.

3. Nghệ thuật bài thơ

– Bài thơ viết theo thể thất ngôn bát, tâm trạng buồn, sâu lắng.

Xem thêm:  Đóng vai An Dương Vương kể lại câu chuyện An Dương Vương Mị Châu Trọng Thủy

– Tác giả sử dụng bút pháp ngụ tình.

– Dùng nhiều các biện pháp nghệ thuật ẩn chứa bên trong như phép đối xứng, đảo trật tự cú pháp, lối chơi chữ, sử dụng các từ láy, sử dụng các từ đồng âm khác nghĩa,…rất hay.

– Dùng nghệ thuật đối: đối ý qua tâm trạng của chính tác giả: nhớ – thương; nước- nhà, đau lòng- mỏi miệng.

– Đối thanh, lối chơi chữ đồng âm khác nghĩa: cuốc cuốc= quốc= đất nước, gia gia= nước nhà.

=> Đây là bài thơ hay của tác giả Bà Huyện Thanh Quan thể hiện tâm sự buồn, hoài cảm, nỗi niềm vào bài thơ của chính nhà thơ, được tác giả thể hiện qua nhiều biện pháp nghệ thuật, sử dụng từ ngữ một cách tài tình và tinh tế. Các em hãy đọc thật kĩ nhiều lần để hiểu hơn giá trị của việc sử dụng nghệ thuật và tâm sự sâu kín của chính nhà thơ.

Theo Hocsinhgioi.com

DMCA.com Protection Status