Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

Đề bài: Phân tích nhân vật anh thanh niên trong của Nguyễn Thành Long.

Bài làm

Nhiệm vụ bảo vệ và xây dựng đất nước đã đặt ra trách nhiệm lớn lao lên đôi vai  của những người trẻ tuổi. Đất nước không đòi hỏi họ phải làm một công việc gì phi thường mới xứng đáng được ngợi ca. Mỗi người có thể làm những công việc mà mình thích, công việc gì có lợi cho Tổ quốc đều đáng quý. Anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long đã là  một người như thế. Anh rời xa quê hương đông vui ấm cúng đến với một điểm cao mù sương Sa Pa để làm khí tượng thủy văn. Một công việc tưởng như bình thường nhưng qua công việc, anh thật đáng khâm phục.

Loading...

Nhân vật anh thanh niên hiện lên qua câu chuyện như một biểu tượng về người thanh niên mới xã hội chủ nghĩa, luôn say mê với công việc của mình.

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

Phân tích nhân vật anh thanh niên

Những nét phác thảo của tác giả cũng đủ đưa ta đến một Sa Pa mộng mơ: con suối trắng xóa, những rặng đào, những đàn bò lang cổ đeo chuông như dẫn hồn du khách lạc vào miền đất đẹp kì thú. Thiên nhiên đẹp như một nguồn động lực, tạo cảm hứng cho thêm yêu mến Sa Pa, đến đây và cống hiến sức mình.

Xem thêm:  Trong cuộc sống hàng ngày có một số người lười lao động nhưng lại thường xuyên cầu khấn thần linh phù hộ cho họ có nhiều tiền, sống sung sướng. Dựa vào kiến thức con người là chủ thể của lịch sử, em có thể nói với họ điều gì?

Loading...

Anh thanh niên, một nhân vật không được nhắc đến tên riêng khiến ta liên tưởng đến cả một qua hình ảnh của anh. Anh đã xung phong đến đây làm việc trong khung cảnh núi cao, hoang vắng, cô đơn. Công việc của anh nghe có vẻ thật khô khan. Hết đo gió, đo mưa, lại đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất. Nhưng đấy là công việc anh yêu thích, công việc góp phần phục vụ sản xuất và chiến đấu. Công việc ấy đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao, ý chí nghị lực lớn. Gian khổ nhất với anh cũng không phải là rét, là sương mù, là tuyết mà khó khăn nhất với anh là sự cô đơn vắng vẻ quanh năm không một bóng người.

Nhưng khách đến đây, nhìn cách anh sống, không ai thấy anh mang biểu hiện của một người cô đơn. Anh sống gọn gàng, ngăn nắp, đàng hoàng trong căn nhà nhỏ. Anh còn trồng hoa, nuôi gà và đọc sách. Nỗi nhớ nhà, nhớ đồng loại trong anh được bộc lộ khi thỉnh thoảng anh lại xuống núi tìm gặp bác lái xe và khách qua đường để hỏi thăm, chuyện trò. Anh rất vui khi một lần nhờ anh phát hiện được một đám mây khô giúp quân ta hạ gục được bao nhiêu phản lực của giặc.

Anh luôn vui vẻ, đáng yêu trong cách sống, cách nghĩ. Chỉ có một mình nhưng anh không thấy cô độc vì thấy công việc của anh liên quan đến nhiều người. Bạn của anh khi xong công việc là những trang sách.

Xem thêm:  Thơ văn Nguyễn Trãi phản ánh tâm hồn trong sáng của tác giả cũng như thiên nhiên tươi đẹp của đất nước ta. Với những tác phẩm của Nguyễn Trãi mà em đã học, đã đọc, hãy làm rõ nhận định trên.

Cho dù công việc của anh đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác, làm việc trong bất cứ điều kiện thời tiết nào, khó khăn vất vả đấy nhưng anh luôn cảm thấy mình nhỏ bé, bình thường so với nhiều người khác. Anh khiêm tốn tới mức khi ông họa sĩ muốn vẽ chân dung anh, anh lại nhiệt tình người khác mà theo anh xứng đáng hơn mình.

Tình người trong anh thật gần gũi, giản dị, mộc mạc. Anh gửi biếu vợ bác lái xe vừa ốm dậy củ tam thất. Anh tặng cô kĩ sư một bó hoa đẹp, gửi các vị khách một làn trứng để ăn trưa. Bức tranh về anh thanh niên thật đẹp, thật sáng trong với lí tưởng cao đẹp giữa đỉnh cao lặng lẽ, âm thầm cống hiến sức mình cho đất nước. Tình yêu đất nước trong anh thật sâu sắc bởi chỉ có tình yêu ấy mới cho anh có mặt ở đây, lặng lẽ, cần mẫn làm công việc đầy ý nghĩa.

Nhân vật anh thanh niên không một lần được tác giả nhắc tên riêng nhưng những nét miêu tả về anh lại vô cùng rõ nét, chân thật. Anh gợi cho dòng cảm xúc của chúng ta miên man nghĩ đến những hàng bia mộ liệt sĩ chưa biết tên và lòng bỗng vang lên câu thơ của nhà thơ Lê Anh Xuân:

Anh tên gì hỡi anh yêu quý

Anh vẫn đứng lặng yên như bức thành đồng

Anh hiện lên với những nét tính cách thật đẹp, vui vẻ, yêu đời, yêu nghề, chan chứa tình cảm với mọi người, với quê hương. Giữa lúc đất nước có , Tổ quốc cần có những người như anh bên cạnh những người cầm súng, tiếp thêm sức mạnh cho tiền tuyến. Hòa bình cũng vẫn luôn cần những người như anh để tiếp tục làm công việc có ích, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Nói với con của Y Phương

Tuấn Đức

DMCA.com Protection Status