Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi

Đề bài: Phân tích nhân vật trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của nhà văn Lê Minh Khuê.

Bài làm

Trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước của dân tộc ta, Việt Nam hôm qua đã trở thành niềm tự hào của chúng ta hôm nay. Các anh chị đã cống hiến cả tuổi xuân của mình cho công cuộc kháng chiến đầy gian khổ ấy với một tinh thần lạc quan:

Loading...

Xẻ dọc trường Sơn đi cứu nước

Mà lòng phơi phới gọi tương lai

Chúng ta tự hào về hàng ngàn hàng vạn tấm gương chiến đấu dũng cảm. Có những người trực tiếp cầm súng ra trận, có những người ở hậu phương nhưng cũng cháy lòng với khẩu hiệu: Tất cả cho tiền tuyến. Và không thể không nói đến những nữ thanh niên xung phong sẵn sàng làm những nhiệm vụ nguy hiểm. Nhà văn Lê Minh Khuê qua tác phẩm Những ngôi sao xa xôi đã cho chúng ta gặp chị Phương Định, một nữ chiến sĩ thanh niên xung phong dũng cảm và ngoan cường mà rất đỗi xinh đẹp, trong sáng, giàu tình cảm.

Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi

Loading...

Phân tích nhân vật Phương Định

Nhiệm vụ của Phương Định cùng đồng đội chính là san lấp những hố bom trên tuyến đường Trường Sơn mưa bom bão đạn, ngày đêm phải đối mặt với đất bụi, khói bom. Khó khăn, vất vả không làm mất đi vẻ trẻ trung, xinh đẹp của một người con gái mới lớn. Chị là người nhạy cảm và luôn quan tâm đến hình thức của mình. Chị tự tin và tự hào: Tôi là con gái Hà Nội. Nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái khá. Hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn… Chị được vẻ đẹp của mình đã hấp dẫn các chàng trai.

Xem thêm:  Khuynh hướng sử thi trong truyện ngắn Rừng xà nu (Nguyễn Trung Thành).

Chị thật tự tin chứ không tự kiêu. Chị biết chăm sóc cho bản thân nhưng vẫn chăm chút cho công việc. Sự hài hòa của vẻ đẹp bên ngoài với cái đẹp bên trong, cái đẹp của tâm hồn trong sáng, cái đẹp của lòng thương người, cái đẹp của sự dũng cảm, ngoan cường đã tạo ra một Phương Định vừa dịu dàng, đằm thắm, vừa mạnh mẽ, quyết đoán, đáng để chúng ta cảm phục và yêu mến chị.

Chị cùng những người bạn sống và chiến đấu trên cao điểm, giữa một vùng trọng điểm thuộc tuyến đường Trường Sơn. Công việc vô cùng vất vả. Chị phải chạy lên cao điểm đánh phá của máy bay địch. Sau mỗi trận bom, chị cùng đồng đội lao ra trọng điểm, đo và ước tính khối lượng đất đá, đếm bom chưa nổ, đặt thuốc nổ để phá. Công việc vô cùng mạo hiểm đòi hỏi phải bình tĩnh, phán đoán chính xác. Có hình dung ra hết cái cảnh đất bốc khói, tiếng máy bay xa dần và cũng chưa biết nó quay trở lại bất cứ lúc nào chúng ta cũng không thể cảm nhận hết được cái khung cảnh làm việc đầy khốc liệt của các chị.

Thật đáng yêu biết bao khi mà chị cùng đồng đội đang làm những công việc khó khăn, nguy hiểm mà vẫn nghĩ đến các anh cao xạ ở trên cao đang theo dõi để mà cố gắng hết mình, động tác chính xác từng tí một.

Xem thêm:  Nhân vật và chi tiết nghệ thuật gây ấn tượng sâu sắc nhất trong truyện ngắn Hai đứa trẻ?

Và cũng thật tuyệt vời khi mà giữa nơi sự sống và cái chết cận kề nhau thì trái tim của Phương Định, tâm hồn Phương Định vẫn phơi phới yêu đời, vẫn đầy ắp tình cảm với đồng chí, đồng đội.

Chị yêu mến tất cả mọi người. Đặc biệt, chị dành tình cảm cho những chiến sĩ hằng đêm chị gặp trên trọng điểm của những con đường ra mặt trận. Chị lo lắng, sốt ruột khi đồng đội lên cao điểm chưa về. Tình yêu thương, gắn bó với bạn bè khiến chị luôn nhìn ra những điều tốt đẹp nơi họ. Với chị, chị Nho nhẹ mát như một que kem trắng, chị đồng cảm sâu sắc với những sở thích và tâm trạng của chị Thao.

Vốn là người con gái Hà Thành có một thời mơ mộng, vô tư bên hiền trong căn phòng nhỏ. thân thương luôn sống dậy trong lòng chị giữa nơi đây, nơi chiến trường dữ dội như một sự cổ vũ, động viên bàn chân, đôi tay, khối óc chị thêm vững vàng. Ba năm ở chiến trường, ba năm sống cùng những thử thách, hiểm nguy nhưng ở Phương Định vẫn còn nguyên sự hồn nhiên trong sáng với những đẹp: Tôi thích nhiều bài hát, dân ca quan họ dịu dàng, dân ca Ý trữ tình giàu có.

Đọc truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê, chúng ta thêm tự hào về Việt Nam, tự hào và yêu mến chị Phương Định. Chị là hình ảnh tiêu biểu của những người thanh niên yêu quê hương, đất nước, đem hết tuổi thanh xuân tươi đẹp của mình cống hiến cho công cuộc kháng chiến chống Mĩ oanh liệt của dân tộc.

Xem thêm:  Tóm tắt Người lái đò sông đà ngữ văn 12

Tuấn Đức

DMCA.com Protection Status