Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 9 / Phân tích nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Phân tích nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Đề bài: trong của Nguyễn Quang Sáng.

Bài làm

Trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước của dân tộc ta có biết bao người đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của dân tộc nhưng hình ảnh của họ, những của họ đối với bạn bè, đồng chí, đặc biệt là còn mãi với , sống mãi trong lòng mọi người. Kỉ niệm của người lính trong câu chuyện Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng gắn với nhân vật bé Thu, một cô bé cá tính, đáng yêu và có ba tha thiết.

Anh Sáu tham gia kháng chiến chống Pháp từ khi bé Thu, đứa con duy nhất của anh chưa đầy một tuổi. Lần đầu về thăm nhà sau bảy năm xa cách, bé Thu đã tám tuổi không thể nhận ra cha. Chỉ có ba ngày vẻn vẹn được ở nhà, bằng đủ mọi cách bé vẫn không gọi ba. Đến lúc anh phải lên đường nhận nhiệm vụ mới, bé Thu mới chịu gọi anh bằng ba. Bất ngờ ở chỗ vì anh có vết thẹo trên má, không giống với hình anh trong bức ảnh cưới nên con bé mới không nhận anh là ba của nó. Khi được giải thích bé đã hiểu. Câu chuyện đầy kịch tính bởi lúc bé Thu cất tiếng gọi ba là lúc cha con anh lại bước vào cuộc chia tay mới. Nhưng đây là cuộc chia tay mãi mãi bởi anh không bao giờ trở về với bé nữa. Anh đã ngã xuống trong một trận chiến đấu. Những ngày còn sống, anh luôn nhớ về gia đình, nhớ về lời hứa với bé Thu trước lúc lên đường. Đó là khi trở về, sẽ mang về một chiếc lược ngà do tự tay anh làm cho bé. Bởi vậy, sau mỗi cuộc chiến đấu, anh lại cặm cụi làm chiếc lược bằng ngà.

Xem thêm:  Hãy chọn và phân tích một số câu thơ có giá trị nghệ thuật độc đáo trong bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận, để viết một bài văn có tiêu đề: Những hình ảnh thơ tráng lệ và lãng mạn

phan tich nhan vat be thu trong chiec luoc nga cua nguyen quang sang - Phân tích nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Phân tích nhân vật bé Thu

Bé Thu, một cô bé bướng bỉnh, gan góc và đầy cá tính. Thu luôn yêu quý và tự hào về ba. Trước khi ba từ chiến trường về, hình ảnh duy nhất về ba mà Thu biết chính là bức ảnh ba mẹ chụp chung ngày cưới. Cho dù cả nhà nói thế nào Thu cũng không nhận anh Sáu là ba, Thu nghĩ ba phải là người khác, người không có cái vết thẹo trên má kia.

Qua hàng loạt chi tiết miêu tả của bé Thu, nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã làm toát lên tính cách đặc biệt của cô bé. Đồng thời, ông cũng tỏ ra là người rất am hiểu tâm lí trẻ thơ. Khi thì Thu nói trống không khi mời ba ăn cơm, khi thì cố tự chắt nước cơm không nhờ ba làm rồi còn hắt đổ cả chén cơm khi ba gắp cho cái trứng cá. Bị ba đánh Thu cúi gằm mặt xuống. Dường như cũng biết lỗi, bé gắp lại trứng cá bỏ vào bát rồi đứng dậy. Rõ ràng những khác thường của Thu  không phải vì Thu là đứa bé ngang ngược, vô lễ mà trong lòng bé đang thấy không vui, không thoải mái, chưa tin vào một sự thật đang diễn ra trước mắt, không thừa nhận ba chính là một người với vẻ bề ngoài xa lạ với mình.

Nếu như cái hành động gắp trứng cá bỏ lại vào bát rồi đứng dậy cho ta thấy Thu khá cá tính thì cái cho rằng người ta mang đến cho Thu một người ba giả đủ để thấy Thu già giặn so với lứa tuổi của bé biết bao. Thế mới thấy Thu yêu ba như thế nào, nếu chưa tin thì Thu đâu có dễ nhận người khác là ba, người ba mà Thu luôn tự hào ấy. Đó chính là một tình cảm sâu sắc, chỉ có một, không thể chia sẻ cho bất cứ ai.

Xem thêm:  Phân tích bài Thu Vịnh của Nguyễn Khuyến

Khi biết chắc chắn anh Sáu là ba mình cũng là lúc anh sáu chuẩn bị lên đường, chỉ vừa nghe ba nói khẽ: Ba đi nghe con, Thu bất ngờ lao đến thét lên: Ba! Thu ôm chặt lấy ba khóc nức nở: Con không cho ba đi. Sau những dồn nén tình cảm, giờ nhận ra ba, ba lại phải đi, cô bé bướng bỉnh hôm nào tràn đầy cảm xúc yêu thương, trái ngược với những ngày đầu ba về thăm nhà. Cho dù biểu lộ cảm xúc mỗi thời điểm khác nhau thì cũng đều nói lên rằng Thu rất yêu ba.

Bé Thu, một  nhân vật đầy cá tính và cũng đầy và tự hào vì có một người cha làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Truyện không nói nhiều về tội ác của giặc Mĩ ngoài chi tiết vết thẹo trên má người lính và cuối cùng là sự hi sinh của anh. Nhưng chi tiết vết thẹo lại là nguyên nhân dẫn đến sự hiểu lầm, để hai cha con không thể gần nhau ngay sau bao ngày xa cách. Sự hi sinh của người lính khiến cho trái tim người đọc se thắt khi nhớ lại tiếng gọi ba da diết của người con trước lúc ba lên đường và đi xa mãi mãi.

Tuấn Đức

Check Also

anh con gai hoc sinh 310x165 - Kể về lớp trưởng mà em quý mến

Kể về lớp trưởng mà em quý mến

Kể về lớp trưởng mà em quý mến Bài làm Chẳng biết tự khi nào …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *