Phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu

Đề bài: Phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành.

Bài làm

Loading...

Trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước của nhân dân ta có biết bao người con ưu tú đã sẵn sàng hi sinh thân mình để góp phần làm nên những chiến công vang dội vì độc lập cho dân tộc, hạnh phúc cho nhân dân. Nhân vật Tnú qua lời kể của cụ Mết trong tác phẩm Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành chính là một tấm gương phản chiếu cho tinh thần gan góc, không ngại khó khăn, thử thách của dân làng Xô Man nói riêng và đồng bào Tây Nguyên nói riêng.

Tnú là người Strá, anh mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Lớn lên trong vòng tay yêu thương của dân làng Xô Man nên đối với anh, dân làng và cụ Mết, người sống cùng anh từ khi anh còn nhỏ đã trở thành gia đình thứ hai. Tình cảm của anh luôn hướng về dân làng. Tình cảm ấy đã nâng đỡ tâm hồn anh, thôi thúc anh cầm súng chiến đấu bảo vệ dân làng.

Phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu

Phân tích nhân vật Tnú

Loading...

Tnú giống như rừng xà nu bạt ngàn xanh tốt, luôn mang tấm thân ra che chở, bao bọc dân làng. Cụ Mết lúc nào cũng yêu quý, khen ngợi Tnú: Đời nó khổ, nhưng bụng nó sạch như nước suối làng ta.

Xem thêm:  Nét độc đáo trong cách thể hiện niềm vui Cao Bắc Lạng được giải phóng qua đoạn đầu và đoạn cuối bài thơ Dọn về làng của Nông Quốc Chấn.

Ngay từ nhỏ, Tnú đã tỏ ra là một cậu bé gan dạ. Trước sự tàn bạo của quân thù, anh chẳng hề run sợ. Trái lại, cái chết của anh Xút, bà Nhan trước lưỡi dao của quân giặc càng tiếp thêm động lực cho anh, anh đã dũng cảm xung phong làm liên lạc. Dù đau thương đến nhường nào thì anh cũng giống như rừng xà nu vẫn không thể buông tay người dân Xô Man. Anh đã dùng trí thông minh của mình để tìm ra liên lạc an toàn và cùng với sự khéo léo, mưu trí, anh lọt qua hết vòng vây của giặc. ấy là gai góc, giúp anh qua được những cặp mắt cú vọ của địch.

Khi bị giặc bắt, anh hiện lên oai hùng và đầy mưu trí. Anh nhanh chóng nuốt bức thư mật vào bụng, hiên ngang trước họng súng quân thù mà chỉ tay vào bụng nói: Cộng sản ở đây này. Giặc bắt trói, đốt cháy đen mười đầu ngón tay, anh cũng không hề kêu than, chẳng thèm van xin. Những đau đớn về thể xác càng hun đúc trong anh lòng căm thù giặc sâu sắc, càng làm cháy bùng lên trong anh ngọn lửa nghĩa khí. Ở anh đã toát lên một tinh thần chiến đấu quả cảm, một người chiến sĩ mưu trí.

Thật ngộ biết bao trước hình ảnh T nú cầm viên đá đập vào đầu để có thể nhớ được chữ. Khi được giải thích và động viên, cậu bé Tnú lúc ấy mới quyết học hành chăm chỉ. Người đọc càng yêu mến hơn một Tnú có tinh thần học hỏi, cố gắng vượt lên chính mình.

Xem thêm:  Về hành trình nhận thức của nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu.

Chính trên quê hương đầy tình yêu thương, đầy sự gắn bó như là máu thịt đã đã tạo ra một Tnú gan dạ, dũng cảm, chọn đi theo con đường cách mạng.

Chịu đựng bao nỗi đau về thể xác khi bị giặc tra tấn dã man, Tnú còn phải chịu nỗi đau tột cùng bởi phải tận mắt chứng kiến giặc tra tấn và giết chết người vợ và đứa con yêu quý. Nỗi đau biến hai con mắt của anh thành hai cục lửa lớn, đó chính là ngọn lửa của lòng căm thù giặc.

Không chỉ dành tình yêu cho gia đình nhỏ của mình, Thú còn dành một tình yêu lớn lao cho quê hương, buôn làng. Được trở về thăm buôn làng, lòng anh bồi hồi nhớ về những thân thương qua từng khóm cây, ngọn cỏ. Tình yêu quê hương trong Tnú thật đúng là tình yêu máu thịt, tình yêu ấy tạo cho anh sức mạnh vượt qua tất cả mọi nỗi đau để hoàn thành tốt những nhiệm vụ mà cách mạng giao phó.

Tnú chính là một hình tượng người lính gan dạ, kiên cường. Anh đã được nuôi dưỡng và lớn lên trong tình yêu thương của dân làng, những người dân cùng có chung lòng yêu nước và chí căm thì giặc. Nhân vật Tnú đã để lại trong chúng ta một sự cảm phục về một tinh thần thép trước quân thù, một trái tim tràn đầy yêu thương trước những người thân yêu, trước những người đồng bào mà anh suốt đời gắn bó. Hình ảnh anh được tác giả đặt bên cạnh hình ảnh những cây xà nu như một sự tương hỗ. Anh thật giống với những cây xà nu đáng quý kia luôn lấy thân mình che chở, bảo vệ dân làng, trọn đời đi theo cách mạng.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Mị trong truyện ngắn "Vợ chồng A Phủ" của Tô Hoài (từ khi Mị bị bắt làm con dâu gạt nợ đến khi trốn khỏi Hồng Ngài).

Tuấn Đức

DMCA.com Protection Status