Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 9 / Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Đề bài: Phân tích nhân vật trong Chuyện người con gái Nam Xương.

Bài làm

Trong xã hội cũ, người phụ nữ thường phải chịu nhiều thiệt thòi. Nhất là trong chuyện hôn nhân. Họ không được tự do lựa chọn người mà mình yêu mà thường bị gả bán từ khi còn rất trẻ, có khi chưa ý thức được hết những mặt hạn chế của xã hội sẽ tác động đến sau này của mình ra sao. Thật đáng thương cho những người phụ nữ ấy vì trong số họ có nhiều người còn vượt xa nỗi khổ mang tính phổ biến, họ đã rơi vào những cảnh ngộ bi thương không lối thoát. Câu chuyện Người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ mang đến cho người đọc niềm thương cảm xót xa về nhân vật Vũ Nương, một người con gái có bao phẩm chất tốt đẹp tiêu biểu cho đức hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ngày xưa nhưng lại là người bạc mệnh.

Vũ Nương vốn xuất thân trong một gia đình nghèo khó nhưng có nhan sắc mặn mà và tính tình thùy mị, nết na, bao người yêu mến. Trương Sinh thì lại là con nhà hào phú đã đem trăm lạc bạc hỏi cưới nàng. Như vậy, chẳng yêu ngày nào, từ một người xa lạ, chỉ với một trăm lạng bạc, Vũ Nương đã là dâu nhà người. Là người thông minh, đôn hậu, biết chồng có tính đa nghi, nàng luôn giữ khuôn phép, không để xảy ra điều tiếng gì.

Xem thêm:  Hãy lấy một thí dụ về chất gây nghiện, ma túy nguy hại cho sức khỏe con người?

phan tich nhan vat vu nuong trong chuyen nguoi con gai nam xuong - Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Phân tích nhân vật Vũ Nương

Đang sống êm ấm thì Trương Sinh phải lên đường đi chinh chiến nơi biên ải xa xôi. Vũ Nương một lòng một dạ mong chồng bình yên trở về. Những năm tháng xa cách, Vũ Nương lòng thương nhớ chồng khôn nguôi, những lúc một mình, nàng gửi lòng mình vào thiên nhiên, vạn vật. Nàng đảm đang gánh vác mọi việc gia đình lên vai, phụng dưỡng mẹ già, chăm sóc con nhỏ. Khi mẹ chồng qua đời, nàng hết lời thương xót, lo liệu việc ma chay.

Khi Trương Sinh hoàn thành nhiệm vụ trở về, chỉ vì nghe lời con trẻ, không tìm hiểu thực hư ra sao, chàng đã nghi ngờ, ghen tuông, mắng nhiếc và đuổi vợ đi, mặc cho vợ muốn bày tỏ nỗi lòng và bỏ ngoài tai lời của hàng xóm. Vũ Nương đã bị chồng đẩy vào bi kịch, bị vu oan là người vợ mất nết hư thân, không đoan chính. Trước nỗi niềm oan khuất ấy, Vũ Nương vô cùng đau khổ, tuyệt vọng và đã chọn cái chết để mong được rửa oan.

Bi kịch của Vũ Nương là bi kịch gia đình nhưng nguyên nhân sâu xa có thể do hai nguyên nhân. Một là yếu tố xã hội, cuộc hôn nhân của nàng không bắt nguồn từ tình yêu nên không xây dựng được tưởng lẫn nhau. Hai là do . khiến cho ta phải xa cách những người thân, khi trở về dễ bị mất đi nếu như không có bản lĩnh vững vàng. Vũ Nương đã rơi vào hoàn cảnh đáng thương ấy, sống với một người chồng hay ghen vô cớ. Và lần này, cái cớ mà anh ta ghen tới mức mù quáng đến nỗi gián tiếp gây ra cái chết của vợ chỉ vì một cái bóng trên tường.

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp của Thúy Kiều

Một ngắn sau khi Vũ Nương quyên sinh, một đêm khuya dưới ngọn đèn, chợt đứa con nói rằng: Cha Đản lại đến kìa!. Lúc đấy Trương Sinh mới hiểu cơ sự,  tỉnh ngộ và ân hận xót xa, thương người vợ đã phải chết oan vì sự ghen tuông hồ đồ của mình. Nhưng tất cả đã quá muộn vì Vũ Nương đã chết.

Như để an ủi nhân vật của mình hay an ủi người đọc, tác giả đẩy câu chuyện vào những tình tiết hoang đường, cho hai vợ chồng họ được gặp nhau trong mơ. Sau này, theo lời vợ, Trương Sinh đã lập đàn tế ở bến Hoàng Giang.

Vũ Nương, người con gái có nhiều phẩm chất tốt đẹp nhưng lại có số phận thật hẩm hiu. Cuộc đời ngắn ngủi của nàng để lại bao xót thương cho người đọc. Cho dù câu chuyện có yếu tố hoang đường song phần cốt truyện có ý nghĩa hiện thực sâu sắc. Truyện đã phản ánh mặt trái của xã hội xưa mang nặng lễ giáo phong kiến vô nhân đạo, đẩy người phụ nữ thành món hàng, trà đạp lên nhân phẩm của họ, mất đi quyền được sống theo mong muốn đúng đắn của mình, sống theo kiểu nhắm mắt đưa chân, cam chịu sự giày vò, oan khuất mà không biết tỏ cùng ai.

Tuấn Đức

Check Also

hoc sinh gioi thumnail - Kể về lớp trưởng mà em quý mến

Kể về lớp trưởng mà em quý mến

Kể về lớp trưởng mà em quý mến Bài làm Chẳng biết tự khi nào …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *