Phân tích nhân vật Vũ Nương về vẻ đẹp và số phận

Phân tích nhân vật Vũ Nương về vẻ đẹp và số phận
Đánh giá bài viết

Phân tích nhân vật Vũ Nương về vẻ đẹp và số phận

Hướng dẫn

Nhân vật Vũ Nương trong chuyện người con gái Nam Xương thể hiện nhân phẩm của người phụ nữ xưa, dù số phận bất hạnh nhưng đã để lại những ấn tượng tốt đẹp về phẩm giá của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Em hãy phân tích nhân vật Vũ Nương Chuyện người con gái Nam xương của Nguyễn Dữ.

Phân tích nhân vật Vũ Nương

Vũ Nương được tác giả Nguyễn Dữ xây dựng thật sinh động về người phụ nữ xưa thương chồng, yêu con, hiếu thảo với mẹ chồng, sắc son thủy chung. Trong cuộc sống nàng là con người lễ phép, hiếu thảo, thương yêu chồng con mẹ chồng như ruột thịt, cuộc sống gia đình yên ấm hạnh phúc.

Vì nhiệm vụ với đất nước nàng phải tiễn chồng là Trường Sinh đi lính, khi đi nàng không mong gì hơn là người chồng trở về toàn vẹn, không cầu phú quý.

Sống xa chồng, Vũ Nương thể hiện mình là con người hết mực thủy chung và thương nhớ chồng. Nàng còn là người con dâu hiếu thảo, vừa nuôi con nhỏ lại vừa chăm sóc mẹ chồng mỗi khi trái gió trở trời, động viên mẹ chồng cố gắng chờ Trương Sinh quay về, dù bà không đợi được nhưng trong lòng bà luôn thương Vũ Nương. Sau cái chết mẹ chồng nàng đã lo ma chay cho mẹ chồng như một người mẹ ruột thịt.

Loading...

Tưởng như rằng cuộc sống sẽ là những tháng ngày hạnh phúc nhưng khi trở về Trường Sinh đã hoài nghi sự chung thủy chờ đợi của nàng, mặc dù đã hết sức giải thích, phân trần với chồng nhưng mọi thứ đều không hiệu quả, nàng đã cố gắng níu giữ hạnh phúc, tình cảm vợ chồng đang trên bờ vực đổ vỡ.

Đứng trước nỗi thất vọng, nghi ngờ sự chung thủy và nỗi oan ức kéo dài Vũ Nương đành phải kết liễu cuộc đời của mình trên dòng sông. Trước khi đi đến cái chết nàng đã xin thần sông chứng giám nỗi oan ức và minh chứng cho sự trong trắng của nàng. Mọi việc trong câu chuyện đều được sắp xếp hợp lý, kịch tính, nhân vật Vũ Nương dường như đã bị dồn đến chân tường, cái chết là giải pháp cuối cùng cho thân phận của nàng. Hành động đi đến cái chết thể hiện việc thanh minh cho sự trong sạch và phẩm giá của Vũ Nương.

Cái chết của nhân vật Vũ Nương chính là trọng tâm của câu chuyện, cuộc hôn nhân giữa Trương Sinh và Vũ Nương chính là sự chênh lệch giàu nghèo và Trương Sinh gia trưởng của chế độ phong kiến xưa đã đẩy đến kết cục bi thương.

Vũ Nương chính là đại diện cho số phận của người phụ nữ xưa bất hạnh, bị chèn ép, bất công nhưng vẫn thể hiện được phẩm giá và nhân cách cao đẹp của người phụ nữ thời phong kiến. Tố cáo xã hội xưa quá nhiều sự hà khắc, độc ác, chế độ nam quyền thống trị.

Loading...

» Tham khảo: Tóm tắt chuyện người con gái Nam Xương