Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 6 / Phân tích truyện Cây tre trăm đốt

Phân tích truyện Cây tre trăm đốt

Phân tích truyện Cây tre trăm đốt – Bài làm 1

Mỗi tác phẩm văn học dân gian đều chứa đựng những bài học sâu sức rút ra từ cuộc sống sinh hoạt thường nhật của tầng lớp nhân dân lao động. Truyện cổ tích Cây tre trăm đốt với bài học "thiện ác báo ứng" cũng không phải là ngoại lệ.

Cây tre trăm đốt kể về nhân vật Khoai, một anh chàng nông dân nghèo, từ nhỏ đã phải đi làm thuê cho địa chủ giàu có trong vùng. Với tính tình thật thà, ngay thẳng lại chịu thương chịu khó, anh Khoai được rết nhiều người yêu quý. Nhưng địa chủ của anh là một gã xảo quyệt, hắn biết có địa chủ khác để ý tới anh nên hứa gả con gái út cho anh, với điều kiện anh phải làm việc chăm chỉ cho hắn cho tới cô con gái út tới tuổi.

Tin tưởng hắn ta, anh Khoai ở lại làm việc chăm chỉ cho hắn suốt những năm sau đó, nhưng tên địa chủ lại trở mặt, hứa gả con gái út của lão cho một tên công tử giàu có làng bên. Để có cớ thoái thác với anh Khoai, hắn ra điều kiện anh phải chặt được một cây tre trăm đốt về làm đám cưới. Vốn tính thật thà, anh lại xác dao vào rừng, nhưng tìm khắp nơi cũng không thấy cây tre nào có đủ 100 đốt.

Lúc này anh mới bừng tỉnh, biết mình bị lừa, uổng phí bao năm làm việc cực khổ cho lão, đành ngồi ôm mặt khóc. Rồi như hầu hết những câu truyện cổ tích khác, một ông lão phúc hậu xuất hiện, mách nước cho anh bằng cách chặt 100 đốt tre tới rồi đọc thần chú "khắc nhập, khắc nhập" tạo thành cây tre có đủ 100 đốt. Để dễ vận chuyển, chỉ cần đọc "khắc xuất, khắc xuất" là các đốt tre lại rời ra. Anh Khoai dập đầu cảm tạ vị thần thiên đã giúp đỡ rồi ôm bó tre trở về.

Đúng lúc đó, tên địa chủ đang tổ chức lễ ăn hỏi cho con gái hắn với công tử của làng bên. Khi địa chủ và những kẻ a dua xung quanh đều cười nhạo anh Khoai vì ôm một bó tre về thì anh khẽ đọc “khắc nhập, khắc nhập”, các đốt tre dính với nhau, tạo thành cây tre trăm đốt. Cả đám người cười nhạo anh cũng bị dính vào giữa các đốt tre, rối xin xin anh Khoai tha cho. Cuối cùng anh Khoai đọc "khắc xuất, khắc xuất" tha cho chúng và kết hôn cùng con gái út của tên địa chủ. 

Kết thúc của truyện là cái kết điển hình của những câu chuyện dân gian theo lối "thiện ác báo ứng". Những người hiền lành, tốt bụng, dù gặp bao khó khăn, khổ nạn thì tới cuối cùng cũng sẽ được hưởng hạnh phúc. Ngược lại, kẻ gian ác, hãm hại người khác cũng sẽ gặp phải quả báo.

Nhưng truyện Cây tre trăm đốt còn có một bài học khác, đó là bài học về lòng bao dung và sự hối cải kịp thời. Tên địa chủ và những kẻ a dua theo hắn hãm hại, cười nhạo anh Khoai đã được thứ tha khi biết hối cải và sửa chữa kịp thời.

Phân tích truyện Cây tre trăm đốt – Bài làm 2

Những câu chuyện của người Việt thường đề cao giá trị nhân văn, sự chân thực, hướng đến cái thiện, bài trừ gian xảo, xảo quyệt và tiêu diệt cái ác thường được lấy làm trọng tâm chính của câu chuyện. Và một trong những câu chuyện không thể bỏ qua chính là câu chuyện: “Cây tre trăm đốt”- câu chuyện đã đem lại cho chúng ta nhiều suy nghĩ và bài học sâu sắc.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 6: Chữa lỗi dùng từ

Câu chuyện kể về một anh chàng nông dân thật thà, chăm chỉ. Do gia đình rất nghèo nên ngay từ khi còn nhỏ anh đã phải làm thuê cho một tên địa chủ giàu có trong vùng. Tính anh thì thật thà lại ngoan ngoãn, chăm chỉ, không sợ khó, sở khổ lại hay giúp đỡ mọi người trong vùng nên ai ai cũng đều quý mến anh. Tên địa chủ lại là người nham hiểm và nhiều toan tính, biết anh rất chăm chỉ làm lụng, rất có ích cho công việc của gia đình ông, nên ông ta đã quyết định giữ chân anh bằng mộ lời hứa báu bở: “Nếu chăm chỉ làm việc thì ta sẽ giả người con gái út của ta cho”. Chỉ bằng một lời hứa suông, không giấy tờ hay người làm chứng, chàng trai trẻ của chúng ta cứ thế mà lao vào làm việc, quên hết ngày đêm mà chỉ luôn nghĩ đến cái lời hứa viển vông đó. Trong khi đó, lão ta chỉ cười thầm trong đầu và nghĩ rằng: Chắc chỉ có điên mới có thể gả đứa con gái vàng bạc của ta cho tên người làm nghèo rớt mồng tơi như vậy.

Nhiều năm trôi qua, cô con gái út đến tuổi lấy chồng. Hắn đã tìm được gia đình môn đăng hậu đối cho con gái của hắn. Đó là một tên công tử giàu có ở làng bên. Để ngăn chặn anh chàng phá đám cưới, tên địa chủ bèn gọi anh ra và bảo: “Con hãy vào rừng tìm cây tre trăm đốt về đây, ta sẽ gả con gái cho”.Vẫn không mảy may nghi ngờ, chàng trai thật thà đem rựa vào trong rừng. Nhưng càng chặt tre, mỗi cây tre đổ xuống, chàng lại dần dần tỉnh ngộ ra, hình như chàng đã bị lừa trong nhiều năm qua. Chàng cay đắng, buồn tủi và tự hỏi: mình đã làm những gì trong những năm qua? Quá bất lực và không có cách nào để vùng dậy, chàng chỉ biết ôm mặt khóc.

Và ông bụt hiện ra như một nhân vật giúp con người ta cảm thấy bình yên và an toàn mỗi khi con người ta cảm thấy khó khăn, bế tắc và không có cách nào để thoát ra. Bụt bèn chỉ cách giúp anh chàng: “con hãy chặt một trăm đốt tre và xếp vào đây, khi chặt xong con hãy hô to: Khắc nhập, khắc nhập” – thật kỳ lạ, sau khi hô xong thì một trăm đốt bèn nối liền lại với nhau. Và để dễ dàng mang về nhà, con hãy nói: “khắc xuất, khắc xuất” – thì một trăm đốt tre lập tức rời ra và chàng trai tốt bụng nhanh chóng đem được về nhà.

Về đến nhà, chàng thấy mọi người đang tất bật chuẩn bị cho đám cưới. Chàng trai đi đến bên tên địa chủ và nói rằng đã tìm được câu tre trăm đốt. Tên địa chủ nhìn vào những đốt tre thì cười khểnh và bảo: “ta bảo mang về 1 cây tre trăm đốt chứ đâu có bảo mang về một trăm đốt tre?”. Không cần giải thích nhiều lời trước sự chế nhạo và dè bỉu của tên địa chủ, chàng trai bèn hô: khắc nhập, khắc nhập – một trăm đốt tre bèn nhập lại thành một. Điều kỳ lạ là cả tên địa chủ và người con rể hờ đều bị dính chặt vào thân tre và lơ lửng trên cao. Cả đám người tỏ ra kinh hãi, cho đến khi tên địa chủ van xin và đồng ý gả con gái  cho chàng trai thì chàng mới hô: Khắc xuất, khắc xuất, mọi thứ đều trở lại như cũ. Cuối cùng thì chàng trai tốt bụng cũng lấy được người vợ đã hẹn ước trước với mình.

Xem thêm:  Bài văn mẫu lớp 6: Kể truyền thuyết con Rồng cháu Tiên bằng lời văn của em

Câu truyện kép lại với một cái kết hạnh phúc. Thông qua đó, câu chuyện muốn nhắn nhủ với chúng ta rằng: người tốt sẽ nhận lại điều tốt, ở hiền sẽ gặp lành, và ta chỉ đạt được hạnh phúc và những điều tốt đẹp khi ta đã có những sự trải nghiệm. Những kẻ ác độc cuối cùng cũng sẽ bị trả giá cho những hành động của mình. Những kẻ xấu, kẻ ác dù có vùi dập những người tốt, những người lương thiện đến đâu thì cuối cùng vị trí của ai cũng sẽ được trả lại cho chính những người đó. Cũng giống như cái kết của câu chuyện này.

Phân tích truyện Cây tre trăm đốt – Bài làm 3

Dân gian xưa thường tạo ra những câu truyện nhằm đề cao giá trị của con người, đề cao sự lương thiện, trung thực và phê phán cái ác, sự xảo trá. Một trong những câu truyện ý nghĩa đó là truyện cây tre trăm đốt – câu truyện đem lại cho chúng ta bài học ý nghĩa và suy nghĩ sâu sắc về sự chân thực và cái thiện. 

Câu truyện cây tre trăm đốt xoay quanh một anh nông dân nghèo sống thật thà chất phát và rất chăm chỉ, vì hoàn cảnh gia đình mà phải đi ở cho nhà địa chủ giàu có. Chính vì sự chăm chỉ thật thà của anh nên mọi người rất quý mến, nhưng tên địa chủ giàu có lại là một người gian xảo và rất toan tính lợi dụng sự thật thà của anh nông dân mà buông lời hứa để giữ chân anh. Ông ta hứa nếu anh làm việc chăm chỉ thì sẽ gả cô con gái út cho anh và với bản tính thật thà anh nông dân tưởng thật và cứ làm quần quật suốt cả ngày mà không biết rằng tên địa chủ đã tím được một mối khác giàu có rất nhiều cho con gái mình.

Hình ảnh anh nông dân thể hiện cho cái thiện, những người nông dân nghèo khó chăm chỉ làm việc, còn tên phú hộ là hiện thân của cái ác, thế lực cường hào ác bá luôn bắt nạt và áp bức nông dân. Dù có chăm chỉ thật thà và hiền lành đến mức nào họ vẫn bị chế độ cường hào áp bức.

Quay lại câu truyện, khi anh nông dân biết sự thật thì đã sắp đến ngày cưới, vì không muốn đám cưới bị phá anh nông dân vẫn bị tên địa chủ lừa gạt, hắn ta muốn anh vào rừng tìm cây tre trăm đốt về rồi sẽ gả con gái cho. Anh nông dân tội nghiệp vào rừng chặt che và rồi nhận ra không có một cây tre nào dài đến vậy và mình đã bị lừa bao năm qua. Anh buồn tủi ngồi khóc, lúc này bụt hiện lên và giúp đỡ anh với câu thần chú “khắc nhập – khắc nhập”: ngay lập tức đốt tre dính với nhau thành cây tre dài cả trăm đốt, anh hô “khắc xuất – khắc xuất”: những đốt tre rời ra để anh có thể mang về.

Xem thêm:  Tả lại cảnh tượng của một buổi chợ mà em chứng kiến

Ông bụt trong các câu truyện dân gian luôn là hiện thân của những sự giúp đỡ, hình ảnh bình yên, an toàn của ông luôn là sự bảo vệ những người nghèo khổ, người nông dân những lúc họ gặp khó khăn, bế tắc. Sauk hi có sự xuất hiện của ông bụt và câu thần chú thì cây tre trăm đốt đã được hình thành, anh vui vẻ vác về nhà.

Khi về đến nhà, anh lại đau khổ khi nhà của tên địa chủ đang chuẩn bị đám cưới nhưng là đám cưới cô con gái với một tên nhà giàu khác. Anh vừa buồn vừa giận, lúc này mới phát hiện ra mình đã bị lừa anh liền hô thần chú những đóttre lập tức biến thành cây tre dài trăm đốt, tên địa chủ và con rể lão cũng bị dính luôn vào đó không thoát ra được.  

Cả đám người sợ hãi đến khi van xin tha thì anh mới chịu hô thần chú để cho tên địa chủ thoát ra, và câu truyện kết lại trong sự hạnh phúc của anh nông dân lấy được người vợ hẹn ước của mình. Với kết thúc như vậy chúng ta có thể thấy rõ tác giả dân gian muốn chứng minh một điều đó là những người ở hiền, ắt sẽ gặp lành. Tuy nhiên để gặt hái được sự thành công đến cuối cùng đều phải trải qua gian nan, trắc trở. Những kẻ gây nên tội ác thì sẽ không bao giờ có được kết cục tốt đẹp mà phải trả giá cho những hành động sai lầm của mình.

Cũng giống như kết thúc của câu truyện cây tre trăm đốt hay những câu truyện dân gian khác, những kẻ ác dù có hại người tốt, vùi dập người tốt đến đâu đều sẽ gặp quả báo và phải hối hận cho những gì mình đã làm. Câu truyện giống như một bài học của người xưa luôn răn dạy chúng ta phải biết ở hiền, lương thiện thì nhất định sẽ được nhiều người giúp đỡ, đạt được điều mình mong muốn.

Từ khóa tìm kiếm nhiều:

  • https://hocsinhgioi com/phan-tich-truyen-cay-tre-tram-dot

Check Also

nu sinh dak lak xin1115 040129 310x165 - Tả một phiên chợ Tết quê em

Tả một phiên chợ Tết quê em

Tả một phiên chợ Tết quê em – Bài làm 1 Năm nào cũng thế, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *