Hãy phân biệt miễn dịch thể dịch và miễn dịch tế bào.

hoc sinh gioi thumnail - Hãy phân biệt miễn dịch thể dịch và miễn dịch tế bào.

• Miễn dịch thể dịch là miễn dịch do tế bào B tiết ra kháng thể đặc hiệu chống lại kháng nguyên. Vì kháng thể nằm trong thể dịch nên gọi là miễn dịch thể dịch. – Kháng nguyên là chất lạ thường là prôtêin có khả năng kích thích cơ thể tạo đáp ứng … Read moreHãy phân biệt miễn dịch thể dịch và miễn dịch tế bào.

Thế nào là miễn dịch đặc hiệu, miễn dịch không đặc hiệu?

hoc sinh gioi thumnail - Thế nào là miễn dịch đặc hiệu, miễn dịch không đặc hiệu?

Miễn dịch không đặc hiệu mang tính bẩm sinh và không phân biệt bản chất của kháng nguyên. Đó là các hàng rào bảo vệ các cơ quan như da, niêm mạc ngăn không cho vi sinh vật xâm nhập, pH dịch dạ dày giết chết hầu hết vi sinh vật…. Miễn dịch đặc hiệu … Read moreThế nào là miễn dịch đặc hiệu, miễn dịch không đặc hiệu?

Thế nào là bệnh truyền nhiễm? Vi sinh vật gây bệnh có thể lan truyền theo các con đường nào?

hoc sinh gioi thumnail - Thế nào là bệnh truyền nhiễm? Vi sinh vật gây bệnh có thể lan truyền theo các con đường nào?

– Bệnh truyền nhiễm là bệnh lây từ người này sang người khác. Tác nhân gây bệnh rất đa dạng có thể là vi khuẩn, nấm, động vật nguyên sinh hoặc virut… – Tùy theo tác nhân gây bệnh mà có thể lan truyền theo các con đường khác nhau, có thể lan truyền theo … Read moreThế nào là bệnh truyền nhiễm? Vi sinh vật gây bệnh có thể lan truyền theo các con đường nào?

Cần phải nhận thức và thái độ như thế nào để phòng tránh lây nhiễm HIV?

hoc sinh gioi thumnail - Cần phải nhận thức và thái độ như thế nào để phòng tránh lây nhiễm HIV?

Hiện nay chưa có vacxin phòng HIV hữu hiệu, cho nên cần phải có lối sống lành mạnh, loại trừ các tệ nạn xă hội. Đảm bảo vệ sinh khi truyền máu, ghép tạng, không xăm mình và không tiêm chích ma túy. Khi mẹ đã bị nhiễm HIV thì không nên sinh con. >> … Read moreCần phải nhận thức và thái độ như thế nào để phòng tránh lây nhiễm HIV?

Tại sao nói HIV gây hội chứng suy giảm miễn dịch?

hoc sinh gioi thumnail - Tại sao nói HIV gây hội chứng suy giảm miễn dịch?

HIV là virut gây suy giảm miễn dịch ở người. Chúng có khả năng lây nhiễm và phá hủy một số tế bào của hệ thống miễn dịch (tế bào limphô T4 và đại thực bào). Sự giảm số lượng các tế bào này làm mất khả năng miễn dịch của cơ thể. >> Tải … Read moreTại sao nói HIV gây hội chứng suy giảm miễn dịch?

Thế nào là bệnh cơ hội và vi sinh vật gây bệnh cơ hội?

hoc sinh gioi thumnail - Thế nào là bệnh cơ hội và vi sinh vật gây bệnh cơ hội?

Ở điều kiện bình thường, một số vi sinh vật thường không gây bệnh, nhưng khi cơ thể yếu, khả năng miễn dịch bị suy giảm thì chúng trở thành gây bệnh, bệnh do vi sinh vật gây ra gọi là bệnh cơ hội. Vi sinh vật gây bệnh gọi là vi sinh vật cơ … Read moreThế nào là bệnh cơ hội và vi sinh vật gây bệnh cơ hội?

Nêu 5 giai đoạn nhân lên của virut trong tế bào.

hoc sinh gioi thumnail - Nêu 5 giai đoạn nhân lên của virut trong tế bào.

Năm giai đoạn nhân lên của virut trong tế bào gồm: – Giai đoạn hấp thụ: Nhờ glicôprôtêin đặc hiệu bám lên thụ thể bề mặt của tế bào, nếu không thì virut không bám được vào. – Giai đoạn xâm nhập: Đối với phagơ enzim lizôzim phá hủy thành tế bào để bơm axit … Read moreNêu 5 giai đoạn nhân lên của virut trong tế bào.

Cho ví dụ về các bào tử sinh sản ở vi khuẩn và ở nấm.

hoc sinh gioi thumnail - Cho ví dụ về các bào tử sinh sản ở vi khuẩn và ở nấm.

– Ở vi khuẩn các bào tử sinh sản là bào tử đốt, ngoại bào tử đều là bào tử sinh sản vô tính. – Ở nấm có hai loại bào tử sinh sản: + Bào tử hữu tính: bào tử túi (nấm men rượu), bào tử tiếp hợp (nấm tiếp hợp)…  + Bào tử … Read moreCho ví dụ về các bào tử sinh sản ở vi khuẩn và ở nấm.

DMCA.com Protection Status