Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương Lớp 9 chi tiết

Đánh giá bài viết

Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương Lớp 9 chi tiết

Hướng dẫn

Sau đây chúng tôi sẽ giúp các em lớp 9 soạn bài đầy đủ tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương, chương trình Ngữ Văn lớp 9 tập 1.

1. Tìm bố cục của truyện

– Đoạn 1: Cuộc hôn nhân giữa Trương Sinh và Vũ Nương, 2 người phải xa cách vì chiến tranh, phẩm hạnh đáng giá của Vũ Nương (từ đầu…”cha mẹ đẻ mình”).

– Đoạn 2: Nỗi oan trái và cái chết Vũ Nương (Qua năm sau… trót đã qua rồi).

Loading...

– Đoạn 3: Vũ Nương sau cùng cũng đã được minh oan và hoàn toàn trong sạch (còn lại)

2. Nhân vật Vũ Nương miêu tả thế nào? Vũ Nương lại bộc lộ đức tính nào?

Trong cuộc sống, Vũ Nương thương yêu chồng, dù xa cách nhưng nàng vẫn đợi chờ.

Khi xa chồng, Vũ Nương là người vợ thủy chung yêu chồng. Nàng còn là người mẹ hiền, dâu thảo, một mình vừa nuôi con nhỏ, chăm sóc mẹ chồng.

Loading...

Khi bị chồng nghi oan, Vũ Nương phân trần để chồng hiểu. Vũ Nương nói đến tình nghĩa vợ chồng, khẳng định tấm lòng thủy chung. Lúc bị dồn đẩy đến bước đường cùng, nàng đành mượn dòng nước sông quê để giãi tỏ tấm lòng trong trắng. Hành động tự trầm mình như là cách để bảo toàn danh dự.

Vũ Nương người phụ nữ hiền thục, chung thủy yêu hạnh phúc gia đình. Nàng có những đức tính cao quý của người phụ nữ Việt Nam.

3. Vũ Nương chịu oan khuất vì sao? nêu cảm nhận về người phụ nữ chế độ phong kiến?

– Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết Vũ Nương do Trương Sinh tính tình hay ghen, gia trưởng, đa nghi. Trương Sinh không hiểu vợ và không cho Vũ Nương cơ hội thanh minh, giải thích.

– Nguyên nhân xã hội phong kiến bất công, thân phận người phụ nữ yếu đuối và quá bi thảm. Họ không được bảo vệ gián tiếp gây nên cái chết của Vũ Nương.

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

4.

Cách dẫn dắt tình tiết câu chuyện rất hay, kịch tính. Các chi tiết được hé mở, chuẩn bị thắt nút đến khi nút thắt ngày một chặt, mang đến truyện kịch tính hấp dẫn.

Đối thoại, độc thoại của nhân vật sắp xếp làm cho câu chuyện kể trở nên sinh động, góp phần khắc họa tâm lý nhân vật, tính cách nhân vật một cách rõ nét.

5. Các yếu tố kỳ ảo nào trong truyện? đưa các yếu tố đó vào mục đích gì?

Các yếu tố ở truyện là: chuyện Phan Lang nằm mộng, gặp Vũ Nương, hình ảnh Vũ Nương thể hiện ở bên Hoàng Giang…

Các yếu tố đó kể đan xen với những yếu tốt thực khiến cho thế giới lung linh, mơ hồ trở nên gần với đời thực hơn.

Mục đích đưa vào yếu tố kì ảo nói lên nét đẹp phẩm giá Vũ Nương: tuy đã chết nhưng nàng quan tâm đến chồng con, khát khao được phục hồi danh dự. Những yếu tố truyền kỳ mang đến câu chuyện có hậu, đúng như mong ước của mọi người “ở hiền gặp lành”.

DMCA.com Protection Status