Soạn bài miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự Lớp 8

Đánh giá bài viết

Soạn bài miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự Lớp 8

Hướng dẫn

Chào các em! Hướng dẫn này sẽ giúp các em học sinh soạn bài miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự đúng nhất.

I. Kể kết hợp miêu tả, biểu cảm trong văn tự sự

Câu 1: Đoạn chữ in nghiêng trong văn bản có dùng miêu tả và biểu cảm.Câu chuyện về cuộc gặp gỡ giữa con – “tôi” và người mẹ kết hợp, có sự đan xen nhiều yếu tố miêu tả và biểu cảm.

Một số câu miêu tả:

Loading...

– Tôi thở hồng hộc, trán đẫm mồ hôi, ríu cả chân lại.

– Mẹ tôi không còm cõi.

– Gương mặt vẫn tươi sáng với đôi mắt trong và nước dan mịn, làm nổi bật màu hồng của hai gò má.

Một số câu biểu cảm:

Loading...

– Suy nghĩ: Hay tại sự sung sướng bỗng được trông nhìn và được ôm ấp cái hình hàu máu mủ của mình mà mẹ tôi lại tươi đẹp như thuở khi còn sung túc.

– Bộc lộ cảm nhận: cảm giác ấp áp đã bao lâu mất đi bỗng lại mơn man khắp da thịt. Hơi quần áo và những hơi thở ở khuôn miệng xinh xắn nhai trầu phả ra lúc đó thơm tho lạ thường.

– Đưa ra cảm tưởng: Phải bé lại và lăn vào lòng một người mẹ…bàn tay mẹ vuốt ve từ trán xuống cằm và gãi rôm ở sống lưng cho mới thấy người mẹ có một êm dịu vô cùng.

Câu 2: Nếu bỏ đi các miêu tả, biểu cảm thì đoạn văn sẽ thế nào? viết thành đoạn văn.

Xe chạy chầm chậm… Mẹ tôi vẫy tôi, tôi đuổi kịp mẹ tôi. Cả hai mẹ con đều khóc. Mẹ lau nước mắt cho tôi rồi xốc nách tôi lên xe, ôm tôi vào lòng. Từ ngã tư đầu trường học về đến nhà, tôi không còn nhớ mẹ tôi đã hỏi tôi và tôi đã trả lời mẹ tôi những câu gì.

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Chỉ với đoạn văn toàn yếu tố tự sự sẽ không thể hiện được tình cảm, không có cảm xúc và tình cảm yêu thương trong đoạn trích.

Câu 3:

Nếu như bị lược bỏ đi các yếu tố tả, biểu cảm trong đoạn trích vừa rồi chắc chắn người đọc sẽ không thể hình dùng được 2 mẹ con gặp gỡ thế nào? tình cảm ra sao? cảm xúc thế nào? hình ảnh trong đoạn trích gặp gỡ trên sẽ bị mờ nhạt đi rất nhiều.

DMCA.com Protection Status