Soạn bài Những câu hát than thân Lớp 7

Đánh giá bài viết

Soạn bài Những câu hát than thân Lớp 7

Hướng dẫn

Các em theo dõi hướng dẫn soạn bài Những câu hát than thân Lớp 7 để chuẩn bị cho buổi học văn đạt kết quả cao nhé.

Soạn bài Những câu hát than thân

Câu 1:

Những bài ca dao người nông dân thời xưa ví như con cò, mượn con cò để nói về cuộc đời và thân phận vì con cò là con vật nhỏ bé, chăm chỉ chịu khó lặn lội kiếm ăn. Đó cũng là hình ảnh người nông dân xưa chăm chỉ và cần cù.

Câu 2: Cuộc đời lận đận của con chó được diễn tả bằng các từ láy “lận đận” và thành ngữ “lên thác xuống ghềnh”. Ngoài ra bài ca dao có nội dung phản kháng, tố cáo chế độ phong kiến. Xã hội áp bức bóc lột mà thân phận người dân vô cùng nhỏ bé.

Loading...

Câu 3:

Từ “thương thay” xuất hiện nhiều lần mang những ý nghĩa:

– Xuất hiện lặp lại là nỗi xót thương đối với những người lao động nghèo khổ, thân phận rẻ rúng và xót thương.

– Lặp lại nhiều lần còn có hàm ý nghĩa rộng thương cho thân phận nhỏ bé thấp cổ bé họng trong xã hội.

Loading...

Câu 4:

Tác giả mượn hình ảnh các con vật như phương tiện để than thở thân phận của người nông dân.Cho thấy sự đồng cảm sâu sắc của người lao động trong xã hội. Người nông dân cần cù chăm chỉ như con kiến đi tìm mồi mà vẫn thiếu ăn. Cho nên, dù người nông dân phải cố gắng làm lụng, thân phận thấp cổ bé họng, người lao động trong xã hội cũ chứng tỏ họ không có một thân phận nào.

Những nỗi than thân đó được gửi gắm qua những hình ảnh còn cò ẩn dụ thật tài tình, cộng với lối thơ lục bát làm cho ta hiểu hơn những khổ cực mà người nông dân chịu đựng.

Câu 5: tự làm

Câu 6: Nêu nhận xét cuộc đời của người phụ nữ trong xã hội phong kiến

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Hình ảnh người phụ nữ trong xã hội phong kiến bị rẻ rúng, coi thường mà không có chỗ đứng trong xã hội. Thân phận vùi dập và không biết ngày mai, đây chính là xã hội phong kiến mà người phụ nữ phải chịu đựng.

//

Các bạn có góp ý gì cho lời giải soạn bài những câu hát than thân không? nhớ để lại bình luận bên dưới.

DMCA.com Protection Status