Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 7 / Suy nghĩ của em về tình bạn

Suy nghĩ của em về tình bạn

của em về tình bạn

Bài làm

Tình bạn là mối quan hệ xã hội phổ biến, có tầm quan trọng đặc biệt đối với mỗi người. Có lẽ, con người không thể sống mà không có ai làm bạn. Chính vì vậy mà mối quan hệ bạn bè có ảnh hưởng quan trọng đến sự hình thành nhân cách của mỗi con người. cũng có thể nói: đánh giá một con người người ta nhìn vào mối quan hệ bạn bè của con người đó. Chẳng thế mà ngạn ngữ Pháp có câu: “Hãy cho tôi biết bạn anh là ai, tôi sẽ nói cho anh biết anh là người như thế nào”.

Câu nói này cũng rất phổ biến trong xã hội , ai cũng biết nhưng chưa hẳn ai cũng hiểu. Nó chỉ là một câu nói bình thường nhưng mang một ý nghĩa sâu sắc. Thường thì người ta kết bạn, giao du với người cùng sở thích, cùng , cùng chí hướng. Sợi chỉ tình bạn vô hình có thể nối kết con người với con người mà không phân biệt tuổi tác, gái trai. Người tốt đến với nhau thì “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” có vui cùng chia, có họa cùng chịu. Đó là những người đến với nhau từ những mục đích cao đẹp nhất và từ những điều đơn giản nhất. Ngược lại, người xấu thì cũng: “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”. Quả đúng không sai. Xấu chơi với xấu mà nhằm mục đích xấu thì kết quả chẳng có gì là tốt đẹp. Mặt khác, khi chơi thân với người hay nhóm người nào thì chúng ta sẽ chịu ảnh hưởng của đối tượng đó theo quy luật “gần mực thì đen, ” hay “Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”. Tuy nhiên việc đánh giá, phẩm chất, cá tính của một con người mà phải được xem xét kĩ lưỡng nhiều mặt. Bởi trên thực tế có những người tốt giao du với người xấu nhằm mục đích ảnh hưởng tốt đến người xấu đó; có những người có cá tính, sở thích khác nhau nhưng họ lại chơi với nhau- là bạn của nhau. Vẫn có hiện tượng “gần mực mà không đen”, “gần đèn vẫn tối”. Do đó có người chơi với ngươì tốt không biết học tập cái tốt của bạn thì chưa hẳn đã tốt. Đơn cử như một câu chuyện sau đây:

Xem thêm:  Stt yêu thầm, không dám nói xót xa khiến dân mạng rơm rớm nước mắt

“ H. trước đây là mmột người bạn gái nết na, ngoan, chăm chỉ, xinh xắn, nhiệt tình với phong trào của lớp, của trường. Lực học của H. chưa hẳn là xuất sắc nhưng cũng xếp vào loại khá cứng của lớp. chủ nhiệm của H. lại là một người tận tâm, hết lòng vì học trò. Cô luôn luôn theo dõi từng bước tiến của học trò của lớp; luôn luôn lo lắng và giải quyết mọi tình huống xảy ra của lớp một cách có tình, có lí. Cô đã hy vọng và đặt niềm tin rất nhiều vào H. Nhưng thật tiếc, gần đây, cô hy vọng bao nhiêu thì thất bại bấy nhiêu. Hai năm học trôi qua, H. trở nên quá khác với con người trước kia của H. Bạn thường giao du với các bạn thích ăn chơi, ngông nghênh, coi thường nhiệm vụ học tập: không ghi chép bài, không chuẩn bị bài trước khi đến lớp. Còn H, giờ đây bạn cũng trở thành người thích ăn diện, làm đỏm, học hành xao nhãng, thường xuyên H. bị các thầy cô bộ môn phàn nàn. H. đã trở thành một người cá biệt đ 2000 iển hình của lớp. Trước tình trạng này, chủ nhiệm và cả lớp rất buồn và vô cùng đáng tiếc cho bạn. Đến nay, lớp và giáo viên chủ nhiệm vẫn tích cực khuyên nhủ, giúp đỡ bạn. Song bạn vẫn cứ lì ra như “nước đổ lá khoai”, “chứng nào tật ấy”. Thậm chí có lúc cô chỉ còn biết “nuốt” giận ngồi im nhìn H. mà buồn, mà thương không muốn nói gì. Hơn thế nữa của H. rất xót xa và mất hy vọng về đứa con yêu của mình”.

Xem thêm:  Phân tích sự giống và khác nhau giữa hai xu hướng bạo động và cải cách đầu thế kỉ XX (về chủ trương và phương pháp).

Đấy, nhân cách của một con người thay đổi quá nhiều chỉ vì ảnh hưởng của mối quan hệ bạn bè không tốt đẹp. Cũng qua câu chuyện này, chúng ta rút ra bài học cho mìnhvề tình bạn. Muốn vậy: trước tiên a phải biết “ mà chơi.” những sẽ là chỗ dựa tinh thần, là người đồng hành thân thiết trong của chúng ta, giúp cho chúng ta sống tốt hơn. đẹp hơn và có ích hơn. Vì thế chọn được một người bạn tốt, chân thành luôn là điều mong muốn của mỗi người. Có lẽ điều đó không thể dễ nhưng trước hết muốn có một người bạn tốt thì chính ta phải là người tốt: sống chân thành, cởi mở, nhiệt tình sẽ được mọi người yêu mến và tự khắc tình bạn đẹp sẽ đến với ta. Ngược lại, nếu giả dối. xấu xa tầm thường, thủ đoạn thì sớm bị tẩy chay và sẽ không có được tình bạn chân thành. Nhưng cũng không vì thế mà ta tuyệt giao với nhũng người lầm. Hãy chỉ cho họ biết cái sai của họ để họ nhận ra và sửa chữa, làm lại những gì đã mất, khi ấy chúng ta sẽ có một tình bạn tốt đẹp.

Tình bạn là một mối quan hệ bình thường nhưng lại có ảnh hưởng lớn tới chúng ta. Chúng ta hãy xây dựng tình bạn thất tốt đẹp để chính tình ban đó sẽ thúc đẩy chúng ta vươn lên trong cuộc sống: “” hay “thua thầy một vạn không bằng thua bạn một li” để thi đua, phấn đấu cùng tiến bộ trong học tập, giúp đỡ nhau những lúc khó khăn. Có như vậy tình bạn mới mãi mãi vững bền.

Xem thêm:  Dàn ý bài văn kể 1 việc đã làm khiến bố mẹ vui lòng – TLV số 2, Lớp 8

Check Also

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công Dàn ý giải thích …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *