Suy nghĩ của em về việc học?

Suy nghĩ của em về ?

Bài làm

Từ xa xưa ông cha ta đã rất coi trọng việc học. Học mang đến cho ta nguồn tri thức, giúp ta đứng vững trong , trong xã hội. Thời đại tri thức, khoa học công nghệ hiện đại như ngày nay ai nắm được tri thức thì người đó nắm được tương lai của mình và sẽ tất cả. Vậy chúng ta suy nghĩ về việc học là như thế nào?

Tất cả chúng ta ai ai cũmg phải học. Khi còn nhỏ học lẫy, học bò, học đứng, học đi. Song song với nó là học ăn, học nói, học chữ và học cách làm người. Học tập là mối xích liên kết chặt chẽ giữa và việc làm. Vậy không học chúng ta sẽ không có việc làm đồng nghĩa với việc ta sẽ không hoà nhập được với xã hội. Không học chúng ta sẽ không thể tự kiếm sống và tồn tại. Lúc đó sẽ phải ỷ nại vào người khác, là gánh nặng của và xã hội. Để tránh xa tình trạng này chúng ta phải học, học trước hết để tự nuôi sống bản thân mình.

Chúng ta có nhiều cách học, nhiều hinh thức học: Học từ thầy cô, từ bạn bè, từ sách vở, học thêm, học nhóm… nhưng phổ biến nhất vẫn là đến trường học. Ở đây ta sẽ được thầy - những người đi trước có trình độ kiến thức có kinh nghiệm sẽ giảng dạy cho chúng ta. Nhưng thầy cô phải truyền đạt kiến thức cho nhiều và cũng bị o ép về nên không hẳn có chất lượng được hết. Một số bạn chưa hiểu kĩ và sâu hơn. Vậy chúng ta phải làm thế nào?

Xem thêm:  Thuyết minh đặc điểm của truyện ngắn dựa vào các truyện Tôi đi học (Thanh Tịnh), Lão Hạc (Nam Cao), Chiếc lá cuối cùng (O. Hen-ri).

Học nhóm thì cũng có những hạn chế như lan man không tập chung bị phân tán bởi ngoại cảnh lớp học hay những câu truyện của bạn bè.

Học thêm chăng? cũng rất tốt được thầy cô bồi dưỡng bổ sung cho chúng ta những kiến thức nâng cao hơn. Nhưng ngược lại bên cạnh đó có những bạn đi học không chịu nghe giảng chép bài mà ỷ nại trông chờ thầy cô làm rồi chép, còn có những bạn nói rối bố mẹ là đi học thêm nhưng lại đi chơi đi đánh điện tử.

Còn hình thức nữa đó là . có rất nhiều lợi ích. cần có ý trí và tinh thần tự giác rất cao. Chúng ta phải tự tìm tòi mày mò để hiểu sâu bài. Khi đã tìm ra lời giải của một bài toán có thể mày mò ra nhiều cách khác. Nếu quá khó có thể hỏi thầy cô hoặc trao đổi với bạn bè người thân. Ta phải tìm thêm nhiều sách báo tài liệu và nghi&eci 2000 rc;n cứu. Tự học sẽ giúp ta tìm được những thiếu sót và những kiến thức còn rỗng của mình. Từ đó sẽ tự tìm hiểu và bù đắp lại phần kiến thức đó. Khi tự làm tất cả ta sẽ thấy mình chắc chắn và lên rất nhiều. Chúng ta phải ý thức được việc học không phải cho ai khác mà cho chính bản thân mình, như vậy mới có quyết tâm để lĩnh hội chọn vẹn kiến thức, vấn đề mình muốn tìm hiểu.

Xem thêm:  Sự khác nhau giữa thức ăn nhân tạo và thức ăn tự nhiên?

Ngoài ra, học trên lớp ta phải thật chú ý nghe giảng chỗ nào không hiểu hỏi lại thầy cô. Ta phải biết biến kiến thức của thầy cô thành của mình. Học nhóm cũng vậy chúng ta có thể trao đổi kiến thức cũ hay mới với bạn bè để bàn luận và củng cố thêm. Ta phải nắm được bản chất của bài học chứ không phải học vẹt, học nhưng không hiểu, học một cách sáo rỗng. Nếu chưa hiểu một vấn đề nào đó bạn hãy bỏ thời gian cho nó và nghiên cứu sâu hơn như vậy mới tiến bộ được. Tất cả sẽ tạo ra cho bạn những thói quen chủ động trong mọi công việc.

Dù học cách nào đi chăng nữa chúng ta cũng không được coi việc học là khổ sai là sức ép của cha mẹ. Và chúng ta phải áp dụng tất cả các cách học. Tất cả chúng ta phải cố gắng học tập với tinh thần quyết chiến quyết thắng. Phải coi việc học tập bình lặng hàng ngày như những chiến công to lớn.

Các bạn ạ! Chỉ có tri thức mới dẫn ta đến đường tới khoa học, đường tới vinh quang và cuối cùng là cuộc sống tươi sáng ấm no hạnh phúc. Vậy chúng ta phải cố gắng học tập: ” Học vì một ngày mai tươi sáng” Các bạn nhé.

DMCA.com Protection Status