Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 9 / Suy nghĩ về tuổi trẻ hiện nay

Suy nghĩ về tuổi trẻ hiện nay

Suy nghĩ về tuổi trẻ hiện nay

Bài làm

Tuổi trẻ hiện nay họ rất thômg minh và sáng tạo song không ít những bạn trẻ có lối sống buông thả và bất cần, họ sống theo ý thích của mình và chỉ biết hưởng thụ, không nghe lời cha mẹ và , họ sống cho riêng mình, chính những suy nghĩ và việc làm của họ đã dẫn đến làm cho xã hội phải lo lắng, cha mẹ buồn phiền.

Tại sao các bạn trẻ lại có lối sống và suy nghĩ như vậy? Tất cả những vấn đề trên đều có những nguyên nhân và lý do của nó, vậy nguyên nhân và lý do đó là gì? và tại sao?

Như chúng ta đã biết, thế kỷ 21là thế kỷ con người đã đạt được những thành tựu xuất sắc về công nghệ thông tin, trang thiết bị … Để bắt kịp với thế giới, Việt Nam cũng phải hội nhập và du nhập về văn hoá, , công nghệ của nhiều nước bằng nhiều khác nhau. Nhiều điều mới mẻ được đưa vào nước ta như internet, game online, các phương tiện đại chúng. Những điều đó đã ảnh hưởng rất lớn đến ở nước ta hiện nay và làm thay đổi nhận thức và lối sống của họ.

Trong giới trẻ hiện nay có rất nhiều vấn đề phức tạp, để tìm cách giáo dục và loại bỏ những tư tưởng xấu, quả là một bài toán khó đối với ngành giáo dục nói riêng và toàn xã hội nói chung, chúng ta ai cũng biết thế hệ trẻ hiện nay là tương lai của đất nước, lực lượng vô cùng quan trọng trong xã hội. Đảng và nhà nước ta luôn quan tâm đến chiến lược con người đã và đang đầu tư, chăm lo cho thế hệ trẻ về lĩnh vực giáo dục, văn hoá rất nhiều. Vì vậy chúng ta có rất nhiều cơ hội để bộc lộ tài năng của mình, nhiều bạn trẻ đã làm lên danh, được ghi vào bảng vàng và xã hội ghi nhận, trong khi đó lại có một số bạn trẻ ham chơi và chỉ biết hưởng thụ, không quan tâm đến việc học hành, quan tâm đến nguời khác, dẫn đến vi phạm pháp luật.

Tuổi trẻ hiện nay là tuổi trẻ rất dễ bị tổn thương và rất ương ngạnh, bất cứ điều gì chúng muốn cũng có thể sẩy ra, nguyên nhân chính là do hoàn cảnh gia đình, nếu một gia đình hoà thuận, đầm ấm, ắt hẳn con cái được dậy dỗ và không có những suy nghĩ và lối sống lệch lạc và ngược lại một gia đình mà lúc nào cũng có những cuộc đánh, chửi nhau của cha mẹ, sự bất hoà của anh em, con cái với cha mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn về tâm lý của giới trẻ, từ đó khiến cho các bạn muốn có tách biệt, tự kỷ, nên đã không biế 2000 t có bao nhiêu sự việc đáng tiếc xảy ra. Rồi còn những ảnh hưởng của Clip âm nhạc, phim ảnh bên ngoài đưa vào nó đã làm thay đổi bản chất con người. Ví dụ như cách ăn mặc kỳ quặc, “mát mẻ” của một số ca sỹ, nhóm nhạc nước ngoài, trong nước đã ảnh hưởng tới thế hệ trẻ. Từ những ảnh hưởng trong , từ sự thiếu quan tâm của các bậc làm cha, làm mẹ đã dẫn tới những tính cách khác lạ. Bạn có biết không khi tỉ lệ người trẻ tuổi mắc bệnh tự tử, trầm cảm ngày càng tăng cao mà nguyên nhân là do môi trường sống của giới trẻ. Rồi khi lớn lên cách sống buông thả đã tiềm ẩn trong con người của họ. Nhiều bạn trẻ từ cách ăn mặc tới những thú vui, buồn như một số bạn nam muốn quên đi sự buồn phiền bằng cách lạc vào những cuộc đua xe, chốn cờ bạc, game online, khi thiếu tiền tiêu sài lại sinh ra trộm cắp đánh nhau. Các bạn nữ thì vào những nơi như vũ trường, uống rượu, đánh bạn, có những người vì say rượu quá mà bán luôn “trinh tiết” cho kẻ khác. Từ game online bước ra đã có học sinh coi thường cuộc sống, coi thường người khác, chìm sâu vào trong cuộc sống bạo lực. Khi cơn đói game dâng lên họ phải tìm cách để thoả mãn, khi hết tiền thì họ phải làm sao? họ vứt tình cảm sang một bên, họ bắt cóc một đứa trẻ vô tội để tống tiền. Nhưng cha, mẹ của đứa bé đã báo cho cảnh sát. Trong cơn tức giận họ đã đánh chết đứa bé vậy có nên không? cách sống của họ vô lương tâm.

Xem thêm:  Những stt thất vọng khiến bạn suy ngẫm sâu sắc hay nhất

Như những Clip trên mạng về , trong đoạn Clip có quay hai bạn nữ chửi nhau, rồi xông vào cấu xé, dứt tóc, đấm đá… nhau. Cuối cùng người thắng thì được tung hô như anh hùng, người thua thì bị cười đến mức phát khóc, ôm mặt che những ống kính đang hướng về phía mình, những người xem xung quoanh có rất nhiều người mà sao họ lại không hề ngăn cản, không chút đồng cảm với những người bị hại mà chỉ chăm chăm chửi bới nạn nhân. Thử hỏi trong trường hợp đó tình cảm giữa con người với con người ở đâu vậy? Hay như Clip học sinh nữ tụt quần học sinh nam giữa lớp học, có nên không khi các bạn trong lớp cười ngặt nghẽo, kể cả bạn nam cũng thú trí cười theo. Thật đáng ngạc nhiên khi các bạn nữ vốn được coi là ngoan hiền nay lại táo bạo vậy. Khi xưa ông cha ta đi học gặp thời loạn lạc, mà sao tình cảm lại đẹp thế, có ai đánh ai đâu? có ai biết tới là gì, ấy vậy mà ngày nay chúng ta lại thế. Phải chăng có nhiều bạn học sinh vẫn còn đề cao cái tôi trong mình. Khi xưa các ông, bà bố,mẹ, do chiến tranh và thiếu thốn mà yêu thương yêu và đùm bọc lẫn nhau, và chia sẻ với nhau. Còn chúng ta sinh ra và lớn lên trong thời bình, có cuộc sống đầy đủ, chúng ta đâu biết được điều đấy. Có những gia đình có nhiều tiền, cha mẹ có chức, có quyền mà vẫn buồn vì con, ví dụ: ở tôi có gia đình nhà bà H nổi tiếng là giầu có, quyền chức cao mà nước mắt bà vẫn không biết bao nhiêu lần rơi vì con. Khi biết con mình đã rơi vào , mặc dù đã được cha mẹ và thầy cô khuyên bảo nhưng cũng chẳng thay đổi được gì. Còn một nguyên nhân khác nữa dẫn tới lối sống của giới trẻ hiện nay là các phim ảnh và những luồng tin tức khác nhau từ nước ngoài. các bạn trẻ đã ảnh hưởng từ phim bạo lực, game online dẫn tới những vụ giết người rất thương tâm. Từ phim tình cảm rồi đến nhứng đoạn phim Sex đã dẫn tới những hành động không thể sửa chữa được. Trong những bộ phim có những cung bậc cảm xúc như những lúc tuyệt vọng thì các diễn viên trong phim đều nghĩ đến việc tự tử. ảnh hưởng của những bộ phim đó giới trẻ chúng ta nhiều người có những lúc quá căng thẳng, mệt mỏi, tuyệt vọng họ sẽ cũng bắt trước những hành động trong phim dẫn tới những vụ tự tử rất thương tâm như: uống thuốc ngủ để tự vẫn do thất tình và không thể quên người yêu cũ, chán ghét cuộc sống xung quoanh vì bị mọi người xa cách, bị cha mẹ quoát mắng quá mức dẫn tới những vụ tự tử như nhảy lầu, lao đầu vào ô tô, uống dầu gội đầu… và nhiều cách chết rất thảm thương.

Xem thêm:  Trình bày suy nghĩ của em về câu nói của Bác Hồ: Không có gì quý hơn độc lập tự do.

Để phòng tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra thì cha mẹ hãy tạo cho con cái họ những điều kiện và cuộc sống lành mạnh, môi trường sống thuận lợi và định hướng cho 2000 con cái một hướng đi phù hợp với khả năng của mình và của xã hội.

Trên đây mới chỉ là một trong số những nguyên nhân dẫn tới lối sống và cách nhìn nhận cuộc sống như một màn đêm đen tối của một bộ phận giới trẻ mà thôi. Mặc dù chưa có cách nào để chúng ta chấm dứt ngay hiện tượng này nhưng đối với các cha mẹ cần dậy bảo, chăm sóc, quan tâm và tạo điều kiện hơn nữa cho con mình có một cuộc sống hoà thuận, tươi vui ngoài ra trang bị cho con mình những kiến thức về các tệ nạn xã hội là một điều cần thiết để có thể bảo vệ và chỉ đúng lối đi dứng đắn cho con cái của mình. Đó là lối sống lành mạnh, biết quan tâm đến mọi người và thành đạt bằng tri thức của chính mình.

Còn đối với chúng ta- những mầm măng non của đất nước.tôi nghĩ: tôi cũng như các bạn, tương lai còn dài, con đường học tập và rèn luyện còn phải phấn đấu nhiều. Chúng ta hãy cùng nhau thi đua chuyên tâm học tập các bạn nhé! Có như vậy chúng ta mới không để bố mẹ, thầy cô phải phiền lòng.

Xem thêm:  Một cán bộ xã nghi một học sinh lớp 8 lấy cắp xe đạp của con mình nên đã bắt em về trụ sở xã, nhốt vào phòng làm việc cả ngày và mắng nhiếc, xoắn tai, dọa dẫm, ép em phải nhận tội.

Check Also

top 10 anh hot girl hoc sinh cap 2 viet 7 310x165 - Cảm xúc của học sinh viết về mái trường THCS

Cảm xúc của học sinh viết về mái trường THCS

Cảm xúc của học sinh viết về mái trường THCS Bài làm Thời gian trôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *