Tả cánh đồng lúa quê em vào buổi sáng

Tả cánh đồng lúa quê em vào buổi sáng
5 (99.88%) 481 votes

Tả cánh đồng lúa quê em vào buổi sáng – Bài làm 1

Lập xuân, cánh đồng làng Hạ tươi đẹp hơn bao giờ hết, càng ngắm càng mê say.

Ruộng đồng làng Hạ thuộc loại bờ xôi ruộng mật, nhất đẳng điền trong vùng. Ruộng đồng thẳng cánh cò bay. Sớm mai, dưới nắng xuân hồng, lúa tám thơm phơi phới xanh ngắt 1 màu bao la, tận chân đê. Hương lúa con gái dâng lên thơm ngát như níu giữ đôi bàn chân nhỏ bé của em trên đường đi học. Những vạt đất cao, đất trồng màu, khoai tây, khoai lang, cải thìa, cải bẹ, ngô đậu…xanh biếc, mơn mởn ngọt ngào. Mấy đầm cá có bờ cao, tiếng máy ầm ì đảo nước tung bọt trắng xóa. Hồ sen rộng hơn 3 mẫu " lá xanh, bông trắng lại chen nhị vàng " như 1 bài thơ xuân của quê nhà.

Một vài chiếc nón màu ngà nhấp nhô gần xa. Đàn trâu hiền lành gặm cỏ ven đê; bầy nghé con luẩn quẩn bên trâu mẹ. Gió sớm lướt nhẹ, lá lúa mềm mại non xanh vẫy vẫy, uốn lượn như những làn sóng biếc gợn trên mặt hồ mênh mông. Nắng xuân nhuộm hồng thảm lúa. Lúa như reo như hát cùng gió xuân và nắng mới.

Bước chân em đến trường có lúc như chậm lại. Một hồi trống trường thúc vang. Đàn cò trắng vụt bay lên, xòe đôi cánh trắng phau, nghiêng nghiêng. Dòng kênh xanh trong in bóng đàn cò. Em khẽ reo lên:"Cò ơi, cò chăm chỉ bắt sâu cho đồng lúa ta nhé! cò ơi!…"

Loading...

Tả cánh đồng lúa quê em vào buổi sáng – Bài làm 2

Em lớn lên ở một xóm nhỏ với những con đường làng quanh co,với những cánh đồng lúa xanh tươi…Cánh đồng ở làng em không rộng lắm nhưng đủ cho: 

"Con cò mỏi cánh bay ngang 
Dạt vào sóng lúa mênh mông sớm chiều" 

Những buổi sáng mùa xuân ra đứng ở đầu làng mà nhìn cách đồng thì thích thú biết bao! Gió xuân nhẹ thổi sóng lúa nhấp nhô từng đợi, từng đợt đuổi nhau ra mãi xa. Một đàn cò trắng dang rộng đôi cánh bay qua, nổi bật trên nền trời xanh thẳm. Nhất là vào những buổi dân làng đi làm cỏ, cánh đồng rộn lên những câu hò, câu hát vang trời.Từng đàn bướm nhởn nhơ như đùa giỡn với lúa xanh. Vào những mùa lúc chín, nếu ai đứng ở xa nhìn lại sẽ thấy đây là một biển vàng chói lọi. Rải rác khắp cánh đồng là những chiếc nón trắng của người gặp nhấp nhô lên xuống. 

Loading...

Chiều đến, khi một làn gió nhẹ thổi qua, các thân lúa khẽ lay động rì rào như đang thầm nói chuyện với nhau. Vào những buổi chiều thu, làn sương mỏng phủ trên cánh đồng trông xa như một làn khói trắng. Sáng ra, màn sương ấy tan đi để lại những giọt sương long lanh trên lá lúa. Đến khi mặt trời lên sưởi ấm cánh đồng, những tia nắng rọi vào hạt sương ánh lên trông rất đẹp. 

Những anh chị lớn đi làm việc ở nơi xa, thỉnh thoảng trở về quê, lần nào họ cũng ra thăm cánh đồng ngắm cảnh. Họ say sưa ngắm nhìn những con chim sẻ đi kiếm ăn trên dải lúa. nó chao mình xuống thật thấp để rồi bay vút lên trời xanh gọi nhau ríu rít. 

Em yêu mến cách đồng làng em, yêu mến xóm làng em. Nơi đây em được sinh ra với biết bao kỉ niệm tuổi thơ ngây thơ và hồn nhiên. Giờ đây tuy không còn cảnh "con trâu đi trước cái cày theo sau"mà thay vào đó là " những con trâu sắt" chạy băng băng, nhưng cánh đồng làng quê em vẫn vang lên tiếng hát ngày nào… Cánh đồng ấy mở ra trước mắt em một con đường đi đến những ngày tươi vui, no ấm. 

Tả cánh đồng lúa quê em vào buổi sáng – Bài làm 3

Sáng nào em cũng đi trên con đường quen thuộc để đến trường. Hai bên đường có nhiều cảnh đẹp nhưng em thích nhất là được ngắm cánh đồng lúa quê em vào buổi sáng.
Cánh đồng quê em rộng mênh mông. Mãi tít phía xa mới nhìn thấy màu xanh rì của những luỹ tre làng viền quanh cánh đồng.

Sáng sớm, trên cánh đồng, không gian thật thoáng đãng, mát mẻ. Mọi cảnh vật im lìm như còn chìm trong giấc ngủ. Thỉnh thoảng mới nghe thấy tiếng kêu thảng thốt của một chú vạc đi ăn đêm, lạc đàn gọi bạn. Tiếng kêu như xé rách khoảng không yên tĩnh. Một làn gió nhẹ thoảng qua, cả cánh đồng xào xạc một âm thanh dịu nhẹ. Hương lúa thoang thoảng lan theo trong gió.

Những tia nắng đầu tiên phớt nhẹ đây đó trên các thửa ruộng còn chìm trong màn sương bàng bạc làm cả biển lúa xao động tạo thành những làn sóng nhẹ xô đuổi nhau chạy mãi ra xa. Lác đác đã có bóng người đi thăm đồng, thỉnh thoảng họ lại cúi xuống xem xét. Thời kì này lúa đang vào mẩy. Từng khóm lúa trĩu xuống vì bông lúa vừa dài lại vừa to. Em bước xuống bờ ruộng, nâng trong tay bông lúa nặng hạt, em thầm nghĩ: năm nay chắc được mùa to.

Nắng đã lên cao, cánh đồng lúa bây giờ ánh lên màu xanh pha vàng tươi sáng. Xa xa, đàn cò trắng bay rập rờn càng làm tăng thêm vẻ đẹp của đồng quê.

Ngắm nhìn đồng lúa quê mình hứa hẹn một vụ mùa bội thu lòng em lâng lâng một niềm vui khó tả.

Tả cánh đồng lúa quê em vào buổi sáng – Bài làm 4

Buổi sáng trên cánh đồng quê em thật là đẹp.

Nhìn từ xa, cả cánh đồng vẫn còn chìm trong màn sương đêm yên tĩnh. Không khí trong lành mát rượi.Những giọt sương long lanh đọng trên lá lúa như những viên ngọc nhỏ bé tuyệt đẹp. Đằng đông, ông mặt trời thức dậy từ từ nhô lên sau luỹ tre làng. Vạn vật đều bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài. Trên ngọn cây cao gần đó, mấy chú chim hoạ mi hót líu lo, đón chào một ngày mới bắt đầu.

Từ xa, men theo con đường làng, lác đác một vài bác nông dân đi thăm đồng, vừa đi vừa trò chuyện. Thỉnh thoảng, các bác lại cúi xuống xem xét có vẻ rất vui. Nhìn những bông lúa trĩu nặng, đung đưa theo gió, em nghĩ chắc là mùa này lại được bội thu.

Nắng đã lên cao. Sương bắt đầu tan. Bầu trời mùa thu xanh trong và cao vút. Những đám mây trắng xoá tựa như bông, lặng lẽ trôi trên bầu trời rộng mênh mông. Toàn bộ cánh đồng được bao phủ bởi một màu vàng xuộm của lúa chín, lác đác một vài ruộng lúa cấy muộn vẫn còn màu xanh. Những bông lúa trĩu nặng hạt đều tăm tắp, chắc và mẩy uốn cong mềm mại, ngả vào nhau thì thầm trò chuyện. Mỗi khi có gió, những sóng lúa lại nhấp nhô, xô đuổi nhau chạy mãi vào bờ. Một mùi hương thơm dịu dàng, thoang thoảng bay xa, hoà lẫn trong không khí làm người ta có cảm giác mát mẻ, dễ chịu lạ thường.

Ông mặt trời đã lên cao. Nắng cũng đậm dần. Người trong làng bắt đầu đi chợ nhộn nhịp trên con đường xuyên qua cánh đồng. Các bà, các chị gánh ra chợ những mớ rau thơm, những bẹ cải sớm hay những bó huệ trắng muốt… Một không khí tươi vui hoà quyện lại tạo thành một bức tranh làng quê thanh bình, yên ả, sống động và đầy màu sắc.

Ngắm nhìn tất cả cảnh vật trên cánh đồng lúa quê mình, em thấy những hình ảnh ấy thân thương làm sao. Một tình yêu quê hương tha thiết dấy lên trong lòng em. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này lớn lên xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.

Từ khóa tìm kiếm nhiều:

  • tả cánh đồng lúa quê em vào buổi sáng đẹp trời
DMCA.com Protection Status