Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 6 / Tả cây bàng trên sân trường em

Tả cây bàng trên sân trường em

Tả cây bàng trên sân trường em

Bài làm

Nhìn ngắm ngôi trường thân yêu mà em theo học mới đẹp làm sao. Ngôi trường thì khang trang và ở ngoài sân trường có rất nhiều cây bóng mát cho chúng em nghỉ ngơi khi vui chơi, hay có khi là khi chúng em học bài. Trong tất cả các loại cây bóng mát này thì em thích nhất chính là cây bàng được trồng ở gần cửa lớp em, chỉ cần ngồi trong lớp nhìn ra là có thể thấy hình ảnh cây bàng này trong sân trường.

Quan sát em thấy cây bàng đã lớn lắm rồi, khi đứng nhìn từ xa giống như một chiếc dù khổng lồ có màu xanh mát che nắng, che những cơn mưa nhỏ bay bay cho chúng em. Rồi ngắm nhìn phần gốc cây bàng em thấy gốc cây to lắm, nó phải bằng một vòng tay em ôm không xuể. Ấn tượng nhất chính là phần rễ cây to, phần rễ này to và còn nhô lên khỏi mặt đất giống hệt như những con rắn hổ mang và có những rễ cắm sâu vào lòng đất rồi hút chất bổ nuôi cây. Bộ rễ không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây mà còn mọc thật chắc chắn, giúp cho cây đứng vững ngay cả khi mưa gió.

Thân cây bàng ở sân trường trông nó thẳng như cái cột đình, thế rồi với vỏ cây màu nâu xám có nhiều vết sẹo có thể là cành cây gãy và cũng có thể ai đó nghịch gợm, phá hoại cây. Trải qua thời gian thật dài thì cây bàng như càng trở nên đặc biệt hơn những cây xanh khác. Cây bàng được chia thành nhiều tầng, cứ tầng này chồng lên tầng kia như thể che mát cả một vùng đất rộng lớn. Khi càng lên cao màu xanh của tán lá cây bàng lúc này đây dường như cứ càng nhạt dần đi rất nhiều. Phần lá bàng hình bầu dục và giống như chiếc quạt ba tiêu trong phim Tây Du Ký em xem. Lá bàng có màu xanh và che kín không cho ánh nắng xuyên qua sân trường được, ngồi dưới gốc bàng là mát nhất, nó không như bóng râm ở cây phượng vì lá cây phượng  nhỏ nên ánh nắng vẫn có thể xuyên qua được. Ngược lại lá bàng to mà lại xếp chồng lên nhau sẽ tạo ra một bóng râm thật mát mẻ biết bao nhiêu.

Có lẽ rằng em yêu thích cây bàng chính là màu sắc lá thay đổi theo thời gian. Nếu mùa hè lá xanh mát là vậy thì mùa thu lá chuyển dần sang màu vàng đỏ, khi đông về thì lá bàng rơi rụng đi trông cây bàng như cứ khẳng khiu trụi lá trông thật tội nghiệp biết bao nhiêu. Khi đông qua xuân đến đã khiến cho cây bàng như bừng tỉnh sức sống, có rất nhiều chồi non của cây bàng mọc ra trông giống ánh nến xanh. Có thể thấy được hình ảnh chiếc lá non màu nõn chuối tràn đầy sức sống. Rồi những bông hoa bàng có màu trắng ngà, hoa bàng được kết thành từng chuỗi. Em nhận thấy được ẩn mình sau kẽ lá là những quả bàng màu xanh lục hình tròn và dẹp hai đầu thật đẹp biết bao nhiêu. Qua thời gian thì trái bàng như cũng đã chuyển sang màu vàng ăn có vị chát và chua chua nữa. Học sinh chúng em thường ngồi dưới gốc cây bàng để chơi cũng như vặt những quả bàng chín này để ăn. Khi ăn xong thì chúng em đập vỏ hạt bàng ra lấy nhân bàng ăn cũng rất ngon vì nó có vị bùi bùi, ngầy ngậy. Ở trên cành cây có những chú chim hót líu lo như đang vui đùa với chúng em nữa.

Em nhận thấy được cây bàng được trồng trong sân trường em, thế rồi cây bàng này luôn được chúng em chăm sóc rất cẩn thận. Cứ mỗi tuần đều có các lớp lao động để tưới nước cho cây nhanh lớn, cứ mỗi khi trời mưa thì hôm đó chúng em sẽ không tưới nước cho cây nữa. Và cứ vậy cây bàng càng thêm xanh tốt hơn, che mát cho cả khoảng sân trường em. Những chiếc lá của cây bàng to lắm thế nên cứ mỗi khi chúng em học thể dục hay vui đùa nắng nóng chúng em thường nhặt những lá bàng rụng xuống để quạt mát. Ngồi nghỉ ngơi dưới gốc cây bàng cùng với đó là dùng lá bàng quạt mới thật thích thú biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Em hãy chỉ ra những chi tiết đặc biệt trong truyền thuyết Thánh Gióng. Viết đoạn văn nêu ý nghĩa của chi tiết này

Em vô cùng thích hình ảnh của cây bàng, hình ảnh của cây bàng nó dường như đã mang những vẻ đẹp nhẹ nhàng và gắn bó trực tiếp với mỗi người. Em luôn luôn mong muốn cây bàng mãi xanh tốt.

Minh Minh

Check Also

nu sinh dak lak xin1115 040129 310x165 - Tả một phiên chợ Tết quê em

Tả một phiên chợ Tết quê em

Tả một phiên chợ Tết quê em – Bài làm 1 Năm nào cũng thế, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *