Home / Ngữ văn / Tiếng việt lớp 5 / Tả cây bưởi mà em quan sát được

Tả cây bưởi mà em quan sát được

Tả cây bưởi mà em quan sát được

Tả cây bưởi – Bài làm 1

Ở vườn nhà ngoại trồng rất nhiều loại cây khác nhau. Cây xoài lúc lỉu quả chín. Cây hoa hồng toả hương thơm ngát. Cây nhãn nặng những chum quả chín… Nhưng em thích nhất là cây bưởi.

Cây bưởi được ông trồng hơn 20 năm. Cây cao gần 2m. Thân cây không to lắm chỉ bằng bắp chân người lớn. Thân cây màu rêu xám, không sần sùi và nhiều u bướu như cây bàng. Rễ cây to, bám chắc vào đất, hút dinh dưỡng từ đất nuôi cây. Từ thân cây chia ra thành ba cành lớn chắc chắn như những cánh tay của lực sĩ cử tạ. Ba cành lớn ấy lại phân ra thành nhiều cành nhỏ khác nhau. Lá cây to bằng bàn tay người lớn, hơi dài, thắt lại ở giữa như cái nậm rượu. Hoa bưởi nhỏ, màu trắng ngọc, mọc thành từng chum. Mùa xuân hoa nở thơm ngát cả khu vườn. Khi hoa bưởi rụng đi, những quả bưởi sẽ thay thế. Quả bưởi tròn, da trơn nhẵn được nâng đỡ cẩn thận. Những quả bưởi ấy như những đứa con đầu tròn trọc lốc được cây mẹ chắt chiu dinh dưỡng nuôi nấng. Mùa thu là mùa bưởi chín. Khi ấy những quả bưởi chín vàng, ăn những múi bưởi sẽ thấy vị ngọt dịu mát đọng lại.

Cây bưởi có rất nhiều ích lợi khác nhau. Hoa bưởi thơm ngát thường được dung để ướp chè. Ông ngoại em hay ướp chè với hoa bưởi ủ trong lá sen. Nước chè được ướp bằng hoa bưởi uống vừa thơm vừa ngọt. Vào những ngày Rằm Tháng Tám, quả bưởi được mang đi thắp hương cúng lễ tạ ơn trời đất, tổ tiên. Hay những dịp Tết thì quả bưởi không thể thiếu trong mâm ngũ quả của người miền Bắc. Các bà các mẹ lấy vỏ bưởi phơi khô để gội đầu. Tóc sau khi được gội bằng vỏ bưởi vừa óng mượt, chắc khoẻ lại vừa thơm thoang thoảng mùi bưởi.

Xem thêm:  Hãy tả về cây phượng ở trường em

Bưởi có nhiều loại giống cây khác nhau. Có bưởi đào, bưởi ổi, bưởi năm roi, bưởi Diễn,… Mỗi loại có một cách trồng và chăm sóc khác nhau. Nhưng người trồng muốn có được mùa quả bội thu đều phải khéo léo, cẩn thận và chăm sóc cây bằng tất cả tình yêu dành cho nó.

Mỗi mùa hoa nở em lại có dịp cùng ông ngoại đi hái hoa về ướp chè, được cảm nhận mùi hương thơm ngát của hoa bưởi. Em rất thích cảm giác ấy và thấy yêu cây bưởi vô cùng.

Tả cây bưởi – Bài làm 2

Hình ảnh mỗi loài cây trong vườn đều có một đặc điểm và công dụng riêng không loại cây nào giống loại cây nào. Nếu như cây kế cho những chùm hoa khế tim tím và quả khế chua thì cây bưởi là loài cây em thích nhất.

Nhìn cây hoa bưởi mới ngày nào chỉ là một cây con nhỏ xíu, cây bưởi này cũng sẽ được bàn tay của con người chăm sóc, tưới tắm thì giờ đây cây bưởi đã cao quá đầu người. Ngắm nhìn thân cây to bằng cổ tay và trông nó cũng vô cùng chắc khỏe, thế rồi từ thân ấy tủa ra vô số những cành nhỏ khác nhau. Phần rễ cây ăn sâu xuống lòng đất để có thể hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Hình ảnh những cây to và lâu năm, rồi những cái rễ cây trồi cả lên mặt đất trông như những con rắn ngoằn nghoèo nhưng hiền lành lắm. Rồi quan sát những chiếc lá cây to bằng bàn tay và thắt lại ở giữa. Ấn tượng nhất thì bông hoa bưởi dường như cũng đã nở thành từng chùm. Hình ảnh những bông hoa bưởi có màu trắng tinh khôi, tuy không mang sắc đỏ rực rỡ như hoa hồng thế nhưng lại chẳng kém một phần thu hút. Ngay ở giữa cánh hoa chính là nhụy hoa trông vàng tươi. Hoa bưởi có mùi thơm dịu nhẹ trông giống như nụ hoa chúm chím trông thật xinh giống như một chiếc cúc áo.

Xem thêm:  Tả cái trống trường em

Hình ảnh quả bưởi giống như quả bóng em đá. Những áng nắng chói chang của mùa hạ như đã nhuộm vàng cho vỏ bưởi thêm vàng và thật đẹp rồi mang đến cho quả bưởi có thêm hương vị thật đậm đà biết bao nhiêu. Những trái bưởi thường chín vào mùa thu và hình ảnh quả bưởi lúc lỉu trên cao chờ tay người hái về. Em nhận thấy được có những múi bưởi thơm ngon căng mọng nước không chỉ tốt cho sức khỏe mà dường như cũng lại còn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ và cả em nữa.

Ngày nay thì người ta cũng đã lai tạo được rất nhiều giống bưởi mới cho quả bưởi có năng suất cao hơn có thể kể ra đó là bưởi Diễn, bưởi Năm Roi, bưởi Đoan Hùng,…

Cây bưởi được biết đến chính là loại cây bình dị quen thuộc đối với bất kì một người Việt Nam nào. Không thể phủ nhận được cây bưởi đã trở thành một phần của làng quê Việt Nam, đồng thời chính là kí ức tuổi thơ dịu ngọt của mỗi chúng ta.

Minh Minh

Check Also

photo 0 1510200251964 310x165 - Tả chiếc đồng hồ nhà em

Tả chiếc đồng hồ nhà em

Tả chiếc đồng hồ nhà em – Bài làm 1 Reng…! Reng….! Reng….! Một hồi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *