Home / Ngữ văn / Tiếng việt lớp 5 / Tả cây chuối mà em biết

Tả cây chuối mà em biết

Tả cây chuối mà em biết

Tả cây chuối – Bài làm 1

Sau cái lạnh tế tái của mùa đông thì lúc này mặt trời như ló rạng đón mùa xuân về. Em cảm nhận được mưa xuân như cứ phơi phới bay. Rồi nhìn ra vườn đó là những tàu lá chuối như cũng cứ hớn ha hớn hở vẫy những tàu lá của mình đón ánh nắng ấm áp  mùa xuân mang đến. Hình ảnh cây chuối cũng chính là một loại cây quen thuộc khiến em không thể nào quên được.

Ngay cạnh góc vườn nhà bà ngoại cạnh ao cá thì bố em có trồng nhiều chuối, phần lớn là chuối tiêu (chuối lùn). Những cây chuối mẹ, chuối con, chuối anh, chuối chị, chuối em mọc kề bên nhau, như thể đang che chở cho nhau cùng đón mưa nắng vậy. Có lẽ vì như thế mà người ta hay gọi bụi chuối hơn chứ ít cây chuối nào có thể đứng một mình mà vẫn cứ xanh tốt khi phải đối diện với sương, gió. Quan sát cây chuối em thấy phần thân chuối tròn có nhiều bẹ cuộn lại, kết lại. Rồi cái bẹ ngoài cùng mốc đen hoặc xanh nhạt. Hình ảnh tàu chuối mọc đều trên ngọn cây, thế rồi tàu lá chuối to nhỏ, dài ngắn khác nhau cũng giống như những tấm lụa có màu xanh thẫm, xanh biếc thật đẹp. Ngay ở đọt chuối cuộn lại như một cái bút lông khổng lồ màu xanh ngọc rất xinh, lvà úc nào cũng rung rung như đang vẽ lên trời.

Xem thêm:  Lập dàn ý bài văn tả về ông nội của em

Ngắm nhìn phần chuối con núp bên chuối mẹ màu tím thẫm trông lúc nào cũng tưởng như vểnh tai lên nghe ngóng điều gì đó. Khi cây chuối ra hoa chuối như một nụ bông hoa sen khổng lồ mọc ngược. Rồi từ đó những nải chuối xuất hiện. Qua thời gian ngắn thì chuối đã già, ra những quả căng mọng ăn rất tốt cho sức khỏe nữa. Em thực sự rất thích cây chuối này vì nó cho ra những quả thơm ngon, ngọt lành.

Tả cây chuối – Bài làm 2

Không thể phủ nhận được khi đi khắp các làng quê Việt Nam thì hình ảnh cây chuối thực sự là một trong những điều quen thuộc nhất. Hình ảnh cây chuối dường như cũng đã gắn bó với người nông dân từ bao đời nay. Ngay cả bản thân em cũng cảm thấy thêm yêu loại cây quen thuộc này rất nhiều là thế.

Có dịp quan sát cây chuối em mới phát hiện ra nhiều điều rất hay. Khi đứng nhìn những tàu lá chuối ở trong vườn dường như lúc này cũng vẫn cứ hớn hở ngửa bàn tay xanh lên trời. Em nhận thấy được hình ảnh của tàu lá dang rộng ra để có thể đón những làn mưa bụi của đất trời. Quan sát cây chuối với nhiều chiếc lá bị gió bão quật nát te tua trông thật giống một chiếc lược đang cứ chải đi chải lại trong không trung. Ngay chính ở trong vườn có rất nhiều cây chuối, chuối cũng không mọc đơn lẻ một chút nào cả đâu nhé! Vì bố em nói cây chuối phải mọc theo cụm, theo bụi chứ không được đứng riêng lẻ một mình vì mưa gió sẽ làm đổ cây chuối.

Xem thêm:  Tả cơn mưa mùa hạ lớp 5

Em phát hiện ra là tất cả các tàu chuối mọc đều trên ngọn cây. Thế rồi chính những tàu lá chuối to nhỏ và nó có độ dài ngắn khác nhau. Hình ảnh cây chuối đã lớn, trông cũng lại thật trưởng thành thì đã ra các hoa chuối thật to, lâu dần nở bung ra và tạo thành nải chuối. Ở đó cũng có rất nhiều nải chuối được xếp lại thành buồng chuối sai quả thật thích mắt biết bao nhiêu.

Hình ảnh cây chuối chính là một trong những loại cây ăn quả em yêu thích. Không chỉ bởi nó gần gũi với con người mà đây là một loại quả vô cùng tốt chó sức khỏe con người nữa.

Minh Minh

Check Also

7142 1494911290049 1014 310x165 - Tả chiếc đồng hồ nhà em

Tả chiếc đồng hồ nhà em

Tả chiếc đồng hồ nhà em – Bài làm 1 Reng…! Reng….! Reng….! Một hồi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *