Home / Ngữ văn / Tiếng việt lớp 5 / Tả cây dừa lớp 5 mới nhất

Tả cây dừa lớp 5 mới nhất

Tả cây dừa lớp 5 mới nhất

Tả cây dừa – Bài làm 1

Cây dừa được biết đến chính là loài cây quen thuộc ở nhiều miền quê, nhà em cũng có hàng dừa xanh tươi nhìn thật đẹp mắt biết bao nhiêu. Em cũng không biết cây dừa xuất hiện từ khi nào nữa mà cũng chỉ biết rằng năm nào cây cũng cho những quả dừa tươi ngon ngọt vào mỗi dịp nắng nóng mà thôi.

Hình ảnh của cây dừa thường được trồng thành hàng nhưng cũng có những cây trồng riêng lẻ. Em nhận thấy được với mỗi cây dừa cao tầm 15 đến 20 mét, nhìn từ xa thôi mà cũng đã thấy cao vút và rất nổi bật. Quan sát cây dừa hồi lâu em nhận ra cây dừa có rất nhiều đặc điểm, phần gốc của cây dừa có nhiều rễ xù xì trông như những con giun cỡ lớn bò quanh gốc cây. Ngước lên phần thân cây có từng khoanh cách nhau khoảng một gang tay người lớn trông mới chắc chắn biết bao nhiêu. Cho nên cây dừa cao như vậy mà gió bão cũng khó có thể quật đổ cây dừa.

Thân cây dừa cứ càng lên cao thì càng nhỏ và ở ngọn mọc ra rất nhiều lá. Ngắm nhìn cây dừa thật đẹp, mỗi cây có khoảng từ 15 cho đến 20 lá và người ta vẫn hay gọi là tài dừa. Cứ mỗi khi có gió thổi thì tàu dừa như lây động kêu xào xạc thật vui tai biết bao nhiêu. Cho đến mùa hoa thì hoa dừa mọc thành từng chùm màu có màu trắng giống với hoa cau nhưng tó gấp nhiều lần. Hoa dừa có mùi thơm thật dễ chịu chỉ sau một thời gian ngắn thôi là hoa dừa cũng kết thành từng buồng và với mỗi buồng có đến 10 cho đến 15 trái. Cây dừa có quả quanh năm, ngắm nhìn quả dừa cũng thật đặc biệt. Khi còn non thì có màu xnah khi già có màu vàng và cho đến khi vỏ khô lại có màu nâu. Uống nước dừa vào mùa hè thực sự thích thú và em có thể tận hưởng được cái mát lạnh, sự ngọt ngào mà quả dừa mang lại đối với em.

Cây dừa chính là loài cây mà em yêu quý nhất, chắn chắn mai sau này có đi đâu chăng nữa thì hình bóng của cây dừa sẽ mãi gắn bó trong  em. Em sẽ không bao giờ quên được hình ảnh cây dừa.

Tả cây dừa – Bài làm 2

Sinh ra và lớn lên ở quê dừa – Bến tre. Hình ảnh cây dừa như cũng đã gắn bó với tuổi thơ của em khiến em không bao giờ quên được. Em nhận thấy được cây dừa ở quê em mọc thành rừng, vườn ngoại bao la hình ảnh của cây dừa và bát ngát xanh trở lại.

Hình ảnh của cây dừa được trồng thành hàng. Thế rồi chính giữa các hàng dừa có mương nước chạy dọc song song. Em nhận thấy được cứ mỗi cây dừa có một lãnh thổ riêng biệt. Hình ảnh có những cây dừa cao 20 – 30m, cây dừa như cứ ngạo nghễ giữa trời xanh, gốc cây dừa to xù xì, người lớn ôm không xuể. Em nhận thấy được hình ảnh của những cây dừa tơ ba, bốn tuổi, chỉ thấp độ 3 – 4m thôi và có những tàu lá xanh rì, bao nhiêu quả dùa cứ lúc lỉu buồng quả trông rất thích. Bẹ dừa dài 3 – 4m. Rồi chính bẹ dừa hình máng, thuôn dài, rất to đã vậy lại còn trông rất dẻo dai. Ở hai bên bẹ dừa có từ 120- 125 mảnh lá có dạng lông vũ khổng lồ, mềm dẻo trông như cứ óng ánh xanh, lay động theo gió. Cứ mỗi năm dừa thay đổi lá một lần, lá này rụng thì có những lá dừa cũng mọc ra thay thế. Mỗi lá dừa rụng để lại dấu ngấn trên thân dừa bạc phếch kia một vết sẹo.

Xem thêm:  Tả cái bàn học ở lớp của em

Năm nào cũng thế, cứ nghỉ hè chúng em lại thật vui khi được ngồi dưới gốc cây dừa được thưởng thức những ngụm nước dừa ngọt lành và tận hưởng cái gió mát rượi. Em rất yêu cây dừa và sẽ mãi mãi không thể nào quên được.

Minh Minh

Check Also

hoaphuong 17 310x165 - Tả chiếc đồng hồ nhà em

Tả chiếc đồng hồ nhà em

Tả chiếc đồng hồ nhà em – Bài làm 1 Reng…! Reng….! Reng….! Một hồi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *