Home / Ngữ văn / Tiếng việt lớp 5 / Tả loài cây em yêu nhất

Tả loài cây em yêu nhất

Tả loài cây em yêu nhất

Tả loài cây em yêu – Bài làm 1

Trong khu vườn nhà em rộng lắm, mẹ thường trồng rau là chủ yếu còn xa xa là trồng một bụi chuối trông thật xanh tốt. Bụi chuối đó có nhiều cây chuối con và cả những cây chuối đã có buồng nữa. Cây chuối như một loại cây quen thuộc với người dân quê em, có lẽ chính vì thế đây cũng là loài cây mà em yêu nhất.

Khi đứng nhìn từ xa em nhận thấy cây chuối trông cứ như một lọ hoa vậy, trên lọ hoa khổng lồ đó là có cắm những tàu lá chuối trông thật đẹp biết bao nhiêu. Cây chuối cao hơn đầu người lớn, thậm chí có những cây có những tàu lá to vươn cao và xa nữa. Em được biết cây chuối cũng đã lại mọc thẳng, không có cành gì cả thế nhưng chung quanh nó đã có đến mấy cây chuối con đã mọc, có cây còn nhú lên ở dưới mặt đất. Tất cả những cây chuối này dường như cứ đứng sát lại thành bụi thật vững chãi. Chính bản thân em cũng như có cảm tưởng rằng cây chuối to lớn này thật giống như một người mẹ khổng lồ luôn quan tâm, luôn che chắn cho lũ con nhỏ ở phía sau. Phần thân của cây chuối cũng có rất nhiều bẹ lá xếp chặt với nhau mà tạo lên, đây cũng chính là một điều cũng rất khác biệt giữa cây chuối với những cây khác nữa.

Xem thêm:  Viết đoạn văn tả một diễn viên đang diễn trong cảnh quay

Cây chuối là loài cây em yêu, gắn liền với những ký ức thật đẹp đẽ, thật gần gũi biết bao nhiêu. Cây chuối có rất nhiều tàu lá, có nhiều tàu lá như đa già và gãy xuống, đợi một thời gian thì nó khô cong vào rồi rủ xuống gốc. Còn ở phần ngọn chuối thì lại có hoa chuối nở  ngược các loại hoa khác đó là buông thõng xuống dưới. Khi đó ít hôm thôi là hoa chuối đã nở và hé lộ những nải chuối nhỏ xinh dần dần cứ lớn dần lên. Qủa chuối xanh nhìn cũng thật ngộ vì nó có một núm đen trên đầu goa chuối. Qủa xanh có màu xanh còn khi chín thì quả chuối có màu vàng. Để lâu hơn phần vỏ quả chuối lốm đốm như trứng cút. Mẹ thường bảo ăn chuối rộ trứng cút là ngon nhất, ngọt nhất.

Em thực sự cũng rất thích cây chuối không chỉ tạo bóng râm cho những cây lá lốt trong vườn nhà ngoại. Em sẽ cùng với mẹ, với bố, với bà để chăm sóc cho cây chuối thêm tươi tốt

Tả loài cây em yêu – Bài làm 2

Nói đến một loài cây em yêu thì có rất nhiều loại cây khác nhau và môt trong số đó em thích nhất là cây chuối. Tại sao vậy? Cây chuối chính là một loại cây mà gần gũi với người nông dân ở quê.

Xem thêm:  Tả cây xương rồng mà em nhìn thấy

Từ những cây non nhỏ mọc từ bụi chuối để luôn luôn che trở cho nhau. Nhìn phần thân cây chuối cũng thật bụ bẫm biết bao nhiêu. Phần lá của cây chuối cũng rất xanh mơn mởn. Những cái rễ như bám chặt mặt đất nhìn không to như cây bàng, cây phượng thì bộ rễ của cây chuối như những con gin vậy. Cây chuối có lá chúng xanh non mơn mởn, cuộn tròn như những chiếc loa kèn của chúng em vật đấy. Trong khóm chuối này thì chuối mẹ cao lớn nhưng không còn xanh tốt như xưa. Mà cũng thay vào những tàu lá xanh tươi là những tàu lá khô héo, già cỗi, rạn nứt, nham nhám đã thế có một số thì đu đưa bị gió đành rách tả tơi. Thế nhưng cây chuối mẹ này nó cũng đang cố dồn sức để nuôi lớn buồng chuối sai oằn. Một cây chuối đã ra buồng và được con người chặt về thì cây chuối đó cũng không sống được nữa nên nhìn nó thật đáng thương biết bao nhiêu.

Phần thân của chuối mẹ mát rượi, bóng mượt, màu tim tím thật đẹp mắt. Quan sát em nhận thấy được ở trên đọt là một tàu lá nho nhỏ nằm kề trên cuống của buồng chuối. Còn phần buồng chuối hay hay làm sao đấy. Những nải chuối chen chúc lớp này đến lớp kia nhìn tầng tầng lớp lớp. Đối với những nải đầu no tròn, căng bóng rất sai còn cứ đến những nải nhỏ thì nhỏ và ít dần quả đi. Và cứ hàng ngày em vẫn thường chăm sóc nó, em luôn luôn mong sao được ăn những quả chuối chín vàng, thơm phức và ngọt lịm. Hình ảnh của qủa chuối ngày một to lớn dần và chẳng bao lâu đã chín rộ cho em ăn thật ngon và ngọt nữa.

Xem thêm:  Kể lại kỉ niệm đáng nhớ nhất của em với cô giáo cũ

Khi chuối chín cây thì toàn khu vườn nồng nàn mùi chuối chín. Cây chuối còn có nhiều công dujnh như dùng lá để gói bánh, thân chuối để thái cho lợn, gà ăn. Củ chuối làm nộm cũng rất ngon,… Chính vì các công dụng này của cây chuối mang lại cho đời sống người dân nhiều mặt tích cực. Em cũng sẽ yêu quý và luôn chăm sóc cho cây chuối thật khỏe mạnh.

Minh Minh

Check Also

6f73e0f8f18115df48318 310x165 - Tả chiếc đồng hồ nhà em

Tả chiếc đồng hồ nhà em

Tả chiếc đồng hồ nhà em – Bài làm 1 Reng…! Reng….! Reng….! Một hồi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *