Home / Vật lý / Vật lý vui / Tài nghệ của diễn viên tung hứng

Tài nghệ của diễn viên tung hứng

Nhiều trò ảo thuật đặc biệt trong các chương trình biểu diễn nghệ thuật của diễn viên tung hứng cũng dựa trên tính chất bảo toàn hướng trục quay của các con quay

Đồng tiền rơi như thế nào khi được tung lên cùng với chuyển động quay. Đồng tiên được tung lên không kèm theo chuyển động quay sẽ rơi xuống ở vị trí không xác định.

Có lần tôi đã trình bày một sốthí nghiệm của tôi trước công chúng đang uống cà phê và hút thuốc trong một gian phòng lộng lẫy của hội trường hòa nhạc ở Luân Đôn. Trong chừng mực có thể, tôi đã làm cho người nghe chú ý và tôi đã kể lại rằng, nếu như người ta muốn ném cái vòng dẹt rơi vào một nơi định trước thì cần phải làm cho nó quay. Cũng làm đúng như vậy nếu như người ta muốn ném chiếc mũ cho ai đó để họ có thể dùng cái gậy đón lấy chiếc mũ. Khi người ta thay đổi hướng của trục quay thì lúc nào cũng có thể dựa vào sức ản ảnh hưởng đến vật quay. Tiếp đến tôi giải thích cho thính giả của tôi rằng, sau khi đã làm nhẵn bóng nòng súng thì chẳng bao giờ có thể tính đến chuyện bắn trúng đích; do đó mà hiện nay người ta làm các nòng súng có rãnh xoắn, nghĩa là người ta tiện bên

Chiếc mũ ném lên sẽ dễ dàng hứng bắt nếu nó được truyền chuyển động quay khi ném ra.

trong nòng súng các rãnh hình xoắn ốc. Các gờ của viên đạn khớp vào các rãnh này, vì vậy viên đạn có chuyển động quay khi bị lực nổ của thuốc súng đẩy đi theo các rãnh của nòng súng. Nhờ thếmà viên đạn bay khỏi nòng súng đúng theo một chuyển động quay xác định.

Đây là tất cả những gì tôi có thể làm được trong thời gian giảng giải, vì tôi chỉ có tài biểu diễn ném mũ hay ném đĩa mà thôi. Nhưng ngay sau khi tôi vừa kết thúc bài giảng thì trên sân khấu có hai diễn viên tung hứng ra trình diễn, — và tôi đã không thể mong muốn thêm một dẫn chứng nào khác về các định luật vừa nói ở trên, hơn là các trò ảo thuật riêng rẽ của hai nghệ sĩ này. Họ ném cho nhau các mũ quay, đai quay, đĩa quay và cả ô quay… Một trong hai diễn viên đã tung lên hàng loạt dao, hứng bắt rồi lại tung lên với độ chính xác rất cao; công chúng vừa mới nghe tôi giảng giải các hiện tượng này đã reo vui thỏa thích; họ đã trông thấy nghệ sĩ khi tung từng con dao đã làm cho dao quay, và chắc là đã có thể biết trước được vị trí khi con daobay trởlại chỗ nghệ sĩ. Lúc bấy giờ tôi đã hết sức ngạc nhiên, vì hấu hết những trò ảo thuật tung hứng trình diễn hôm đó đều tiêu biểu cho các thí dụ dẫn chứng của nguyên lý vừa được trình bày ở trên».

Check Also

7140 1494911290048 1014 310x165 - Làm sao để chiếc gậy tự cân bằng trên hai ngón tay?

Làm sao để chiếc gậy tự cân bằng trên hai ngón tay?

Bạn hãy đặt chiếc gậy thẳng và nhẵn trên hai ngón tay trỏ của hai …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *