Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 8 / Thuyết minh về cây cam

Thuyết minh về cây cam

Nếu ở miền Nam tự hào có các loại cây trái và sản vật miệt vườn như: sầu riêng, chôm chôm, xoài, măng cụt.. thì ở miền Bắc, chúng tôi tự hào vì có loài cam- một thứ quả ngon, bổ dưỡng.

Cây cam tên khoa học: Citrus noboilis, thuộc họ Rutaceae; nguồn gốc Trung Quốc, Châu Âu.Cây cam là cây cảnh trái, cây bụi, thân gỗ nhỏ. Cây thường được trồng ngoài trời. Cam, danh pháp khoa học hai phần: Citrus sinensis, tên tiếng Anh là Orange, là loài cây ăn quả cùng họ với bưởi.cây cam có quả nhỏ hơn quả bưởi, vỏ mỏng, khi chín thường có màu da cam, có vị ngọt hoặc hơi chua. Loài cam là một cây lai được trồng từ xưa, có thể lai giống giữa loài bưởi (Citrus maxima) và quít (Citrus reticulata). Đây là cây nhỏ, cao đến khoảng 10 m, có cành gai và lá thường xanh dài khoảng 4-10 cm. Cam bắt nguồn từ Đông Nam Á, có thể từ Ấn Độ, Việt Nam hay miền nam Trung Quốc.

Cam có rất nhiều loại.Nhắc đến các loại cam ngon, người ta sẽ nghĩ ngay đến các tên tuổi như cam canh, canh sành, cam Cao Phong hay cam Vinh.

Cam được trồng rộng rãi ở những nơi có khí hậu ấm áp, và vị cam có thể biến đổi từ ngọt đến chua. Cam thường lột vỏ và ăn lúc còn tươi, hay vắt lấy nước. Vỏ cam dày, có vị đắng, thường bị vứt đi nhưng có thể chế biến thành thức ăn cho súc vật bằng cách rút nước bằng sức ép và hơi nóng. Nó cũng được dùng làm gia vị hay đồ trang trí trong một số món ăn. Lớp ngoài cùng của vỏ có thể được dùng làm "zest" để thêm hương vị cam vào thức ăn. Phần trắng của vỏ cam là một nguồn pectin.

Xem thêm:  Trình bày suy nghĩ của em về mùa xuân và tuổi trẻ qua câu nói của Bác Hồ: Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời bắt đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội.

Cây cam không cao lắm, nó là giống cam ghép cành theo công nghệ sinh học mới của vườn ươm huyện. Cây cam xinh như cây thông Noel với quả tròn, bóng như đèn tròn trang trí trên cây thông. Vòm cây tròn, đẹp, được tỉa ngọn, cành lá cao nhất chỉ vừa chớm mái nhà kho của gia đình em. Thân cây chỉ to bằng bắp đùi người lớn. Từ mặt đất lên cao độ một mét rưỡi, câybắt đầu phân cành, chẻ nhánh. Lá cam giống lá chanh, hơi bầu bầu, màu xanh biếc. Vò nhẹ một chiếc lá cam, em ngửi thấy hương cam thơm mát, dìu dịu. Cây cam không cao mà quả trĩu trịt, làm nhánh lá cong oằn xuống. màu xanh thẫm, càng nhạt màu càng mỏng vỏ, bóng láng. không to lắm, quả nào to nhất chỉ độ chừng bằng cái chén ăn cơm. Mỗi cành cam có khoảng bảy tám nhánh đeo quả. Cành lá cam xanh mướt, quả sai lúc lỉu. Một làn gió thổi qua, cành lá , đung đưa nhè nhẹ. giấy có vỏ mỏng, láng mịn.

Cam là trái cây bổ dưỡng có nhiều sinh tố C giúp cho ta sức đề kháng tốt. Vỏ cam còn cung cấp tinh dầu cam cho ngành hoá thực phẩm, hoá mỹ phẩm. Khi mệt, em uống một ly cam vắt là thấy khoẻ ngay. Cam cũng là thứ quả ta hay mua tặng cho người ốm khi đi thăm nom. Cây cam ghép của ông trồng đem hương thơm mát

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Muốn làm thằng Cuội của Tản Đà.

Cây cam đúng là một loại cây không thể thiếu đối với của người dân Việt Nam. Nó là một phần của những ngày lễ, ngày hội quan trọng ở Việt Nam. Thật không thể được thiếu cam, cuộc sống tinh thần của người dân Việt Nam sẽ vô vị đến mức nào và suy cho cùng thì bưởi quả đúng là một loài cây quen thuộc đối với người dân nước ta.

Từ khóa tìm kiếm nhiều:

Check Also

nu sinh 20181115 040157 310x165 - Cảm nghĩ về ngày Tết cổ truyền quê em

Cảm nghĩ về ngày Tết cổ truyền quê em

Cảm nghĩ về ngày Tết cổ truyền quê em – Bài làm 1 Dòng thời …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *