Tinh thần ca dao Việc Nam trước hết là một tinh thần ham sống, lạc quan, tin tưởng ở giống nòi, tin tưởng ở thiên nhiên, tin tưởng ở tương lai. Nó tiêu biểu cho sức sống bất diệt của dân tộc ta. Hãy phân tích sức sống của nhân dân Việt Nam trong ca dao.

Đánh giá bài viết

Tinh thần ca dao Việc Nam trước hết là một tinh thần ham sống, lạc quan, tin tưởng ở giống nòi, tin tưởng ở thiên nhiên, tin tưởng ở tương lai. Nó tiêu biểu cho sức sống bất diệt của dân tộc ta. Hãy phân tích sức sống của nhân dân Việt Nam trong ca dao.

YÊU CẦU

– Thể loại

Kiểu bài phân tích văn học, cụ thể là phân tích một khía cạnh văn học dân gian theo định hướng.

– Nội dung

Loading...

Sức sống của nhân dân Việt Nam trong ca dao.

GỢI Ý

Có thể giải thích, nêu biểu hiện và dẫn chứng (có phân tích dẫn chứng) sức sống của nhân dân ta theo hai nội dung sau:

A. SỨC SỐNG CỦA NHÂN DÂN

Loading...

Tinh thần ca dao Việc Nam trước hết là một tinh thần ham sống, lạc quan, tin tưởng ở giống nòi, tin tưởng ở thiên nhiên, tin tưởng ở tương lai. Nó tiêu biểu cho sức sống bất diệt của dân tộc ta.

1. Một bộ phận của ca dao thể hiện tinh thần phản kháng của nhân dân ta đối với:

–   Các thế lực ngoại xâm,

–   Bọn áp bức bóc lột.

–   Bọn chuyên dựa vào thần quyền để mê hoặc, lừa dối nhân dân.

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

–   Luân lí, lễ giáo phong kiến khắc nghiệt.

2. Tinh thần lạc quan

–   Hi vọng bền vững, tin tưởng ở kết quả công việc mình làm.

–   Ngay cả những khì thất bại, cuộc sống khốn khó đến cùng cực, vẫn tin tưởng, lạc quan.

B. DẪN CHỨNG

Sức sống của nhân dân ta được thể hiện sâu sắc trong tình yêu của người lao động. Đó là tình yêu thiên nhiên đất nước, yêu con người, vừa đằm thắm, vừa chân thật, trong trẻo, lành mạnh.

1. Yêu thiên nhiên, đất nước

Ca dao ca ngợi thiên nhiên, ca ngợi quê hương rộng lớn, đất nước bao la. Những câu hát ấy cũng chứa đựng nỗi khao khát, niềm tự hào của con người muốn chinh phục thiên nhiên.

2. Yêu con người

–   Tình yêu rất đằm thắm, dồi dào và chân thật, trong sáng, lành mạnh. Ta không thấy trong ca dao những câu tả tình yêu yếu đuối, tội lỗi. Người Việt Nam yêu để sống thêm hăng hái, tranh đấu được thêm vững bền chứ không phải yêu để đắm đuối trong tình yêu và lãng quên cuộc sống.

–   Nhớ thì man mác, buồn thực thấm thìa, nhưng không phải là cái buồn, tuyệt vọng, hoài nghi, chán nản. Trái lại, đó là nỗi buồn lành mạnh, khoẻ khoắn – một nỗi buồn hồn hậu.

DMCA.com Protection Status